Tiêu dùng

Thịt chua – Hương vị Hạnh phúc của Doffers

Bằng cách đặt câu hỏi của mình cho người lớn, tôi sẽ chỉ nhận được câu trả lời và tôi sẽ biết khi tôi lớn lên. Lớn lên, khi bố mẹ tổ chức đám cưới cho chị hai, tôi mới biết đến mối liên hệ và nguồn gốc của món thịt chua.

Tại đám cưới của Đào, nhà trai mắc nợ. mang đến. Nhà gái chuẩn bị rất nhiều thịt để làm lễ ăn hỏi. Việc phân chia thịt cho anh chị em của cô dâu phụ thuộc ít nhiều vào mối quan hệ và vai trò của cô dâu, và bố mẹ cô dâu sẽ nhận được hai phần lớn hơn. Vì vậy, sau đám cưới, nhà gái phải lấy thịt để bảo quản. Sau 2-3 năm, khi cô dâu chú rể kết hôn và có quyền tổ chức lễ tri ân, những người này trước đó đã giúp nhà trai mang lễ vật sang nhà gái, bố mẹ cô dâu sẽ chủ trì buổi lễ. thịt. Nó là chua để tiếp đãi mọi người. -Thịt chua cần quay 2-3 năm mới ra lò. -Sau đó đến ngày rằm, nem chua có thể dùng làm món ăn kèm ở cao nguyên cầu. , Các ngày lễ trong năm. Đạo sĩ còn dùng thịt chua để đãi khách vì cho rằng đây là món ăn đặc sắc trong ẩm thực truyền thống.

Cách làm nem chua không khó nhưng mất nhiều thời gian. Nguyên liệu cũng rất đơn giản chỉ là thịt lợn, muối tinh và cơm nguội. Để chọn thịt ướp, người dao thường dùng thịt ba chỉ hoặc thịt nạc có mỡ. Cắt thịt đã chọn thành từng miếng nhỏ, mỗi miếng nặng khoảng 0,5 kg, dùng dao sắc cắt thành những đoạn dày 2-3 cm để tránh làm đứt phần bì.

Sau đó, dùng tay lau mạnh phần thịt và muối đã ninh để muối thấm sâu vào từng thớ thịt. Sau khi tán nhuyễn từng miếng thịt với muối, trộn với một ít cơm nguội (có thể ngâm gạo sau khi tan để thịt không bị mặn) rồi xếp ngay ngắn vào hũ, cho một lớp cơm nguội dày lên trên hũ. Thêm nữa là bấm rất chắc tay. . Phủ rơm sạch lên miệng chậu, phủ lá và buộc dây.Bao vây chặt chẽ n.

Sau mỗi đám cưới, nhà bố mẹ cô dâu phải có ít nhất hai lon thịt chua ngọt. Sau khi hàn kín từng nồi thịt, đổ vào nồi có tro bếp. Bằng cách này, trong quá trình axit hóa, phần mỡ và nước trong thịt sẽ chảy ngược trở lại và ngấm vào tro giúp thịt không bị biến chất.

Sau 2-3 năm, nem chua sẽ được phục vụ. Trong bữa ăn sẽ gỡ từng miếng thịt chua, gắp ra đĩa cơm nguội, chặt măng thành từng miếng nhỏ để ướp gia vị. Thịt để lâu thường cứng hơn, màu nhạt hơn, có độ giòn của thịt mỡ, da sần sật, khi ăn sẽ có nạc. Chỉ một miếng thôi cũng đủ cảm nhận được hương vị lạ và đặc biệt của loại thịt này. Với những người có kinh nghiệm làm nem chua, khi ăn có vị chua là có thể biết được nem chua đã được ướp trong bao lâu. Lấy một miếng thịt, cuốn lá lốt, cho vào miệng và thưởng thức, dần dần bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của thịt ba chỉ, vị mặn, ngọt của thịt và chua đậm đà. Lên men lâu ngày có mùi thơm lá xanh đậm. Tất cả những thứ đó quyện lại thành một hương vị rất khó quên, ăn một lần sẽ khiến người ta nhớ mãi. Tuy nhiên, rất khó để mô tả hương vị này.

Có lẽ như người xưa nói, món thịt chua có từ trong hôn nhân của đôi trai gái. Hương vị đậm đà và hỗn hợp đặc biệt của món ăn truyền thống này chính là kết quả hạnh phúc của cặp đôi này!

Quà và ảnh

Mời độc giả chia sẻ một số món ngon dân dã trên địa chỉ faitong@vnexpress.net. Các bài báo có nhuận bút.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like