Tiêu dùng

Cách làm “kho” hổ phách

Cá kho ra nhiều nước, màu sắc bắt mắt. Ảnh: Bùi Thủy .

Nguyên liệu

Chén là dụng cụ thường dùng trong làm bánh, mỗi âu cho khoảng 250ml (bằng một bát ăn cơm nhỏ), người miền Nam gọi là –.- -2 bát nhỏ Đường (500ml)

– 1 bát nhỏ nước dừa tươi (250ml). Nên dùng nước dừa già để có mùi thơm đậm đà hơn. Nếu muốn đặc hơn, bạn hãy gia giảm lượng nước dừa.

– 1 thìa nước lạnh (15ml)

– 1 thìa mật ong (15ml)

– 1/2 thìa dấm trắng / hoặc nước cốt chanh (tránh thêm đường).

Chú ý toàn bộ quá trình chỉ lắc nồi (không khuấy, không cho đường vào.) – Nước ninh sườn bằng nước tự nấu, nước sườn có màu hổ phách, ăn cơm. Ảnh: Bùi Thủy .

Cho 1 thìa nước lạnh và 2 bát nhỏ đường vào chảo inox (chảo inox, không dùng chảo chống dính). Sau khoảng 1 phút, khi đường chảy, lắc nhẹ chảo cho đến khi đường tan đều và tan dần trong nước, thỉnh thoảng lắc chảo cho đường tan đều.

Đun khoảng 10 phút, đường bắt đầu sôi và nổi bọt / bọt to (vì lúc này đường đã tan hết), màu đường chuyển sang màu hổ phách đậm (nâu đỏ), tắt bếp và lắc đều. Cho vào nồi và đợi nguội. Thêm mật ong, giấm hoặc nước cốt chanh (để màu không bị ngọt / cứng và dính). Lắc kỹ.

Đun sôi một bát nhỏ nước dừa (500ml) rồi nhẹ nhàng cho vào nồi sốt caramen (lý do đun nước dừa vì nếu nguội sẽ dễ trào ra ngoài gây nguy hiểm) .— – Bắc lên bếp ở lửa nhỏ, trộn đều và nấu trong 2 phút. Tắt lò và đợi hỗn hợp nguội. Đổ đầy nước màu vào một chai thủy tinh nhỏ, đậy nắp và bảo quản nơi thoáng mát. Ở nhiệt độ phòng, nước màu có thể để được hơn một tháng mà vẫn có vị ngọt của dừa.

Bùi Thủy

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like