Giao thông

Dự án tàu cao tốc trị giá 58 tỷ USD sẽ được đệ trình lên Quốc hội vào năm 2019

Sáng ngày 12 tháng 11, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức một cuộc họp để nghe một nhóm các chuyên gia tư vấn TEDI-TRICC-TEDISOUTH và công bố báo cáo cuối cùng về nghiên cứu tiền khả thi của Dự án Đường sắt cao tốc Bắc-Nam. -Vì vậy, bộ phận tư vấn đã đề xuất một kế hoạch xây dựng cho một tuyến đường sắt khổ rộng mới song song với đường sắt hiện có. Tuyến đường sắt cũ sẽ sử dụng vận chuyển hàng hóa cho hành khách và hành khách đường ngắn, trong khi đường sắt cao tốc sẽ vận chuyển hành khách phía bắc và phía nam.

“Đầu tư vào đường sắt tốc độ cao cho các dự án đường sắt sẽ giúp ích. Rút ngắn thời gian đi lại, phát triển các trung tâm đô thị mới và thay đổi dòng người di cư dọc theo đường cao tốc, cải thiện sự phân bố dân cư và chia sẻ văn hóa khu vực; Số lượng giao cắt cấp … “nhà tư vấn nói. Tàu cao tốc sử dụng công nghệ tương tự như Nhật Bản. Ảnh: Đ.L- liên doanh đề xuất công nghệ đường sắt cao tốc trên tàu cao tốc với tốc độ hoạt động tối đa 320 km mỗi giờ. Tiêu chuẩn tính phí trong giai đoạn đầu tiên là 50% giá vé, và giá vé cao nhất là 75% giá vé.

Hoàn thiện tiến độ thực hiện dự án và nộp vé bán trước. Báo cáo khả thi. Quốc hội đã phê chuẩn chính sách đầu tư vào năm 2019, năm 2024, việc xây dựng và thành lập các công ty quản lý và điều hành bắt đầu, năm 2026, một cơ sở đào tạo chuyên ngành được thành lập vào năm 2028, và việc vận hành được hoàn thành vào năm 2028 để bắt đầu hoạt động chính thức.

Đặc biệt trong giai đoạn đầu giai đoạn 2020-2030, dự án sẽ được đưa vào vận hành trước. Hà Nội-Thành phố Rong và Thành phố Hồ Chí Minh-Nha Trang. Giai đoạn thứ hai từ 2030 đến 2045 sử dụng đoạn Vinh-Nha Trang để kết nối toàn bộ tuyến đường.

Đối với giải pháp thiết kế dự án, nhóm tư vấn chủ yếu sử dụng kết hợp cầu cạn và đường hầm (tỷ lệ chiếm 70%), và diện tích đất là khoảng 30%. – Tổng vốn đầu tư của toàn tuyến ước tính là 58,71 tỷ USD (24,71 tỷ USD trong giai đoạn đầu và 34 tỷ USD trong giai đoạn thứ hai). Vốn nhà nước phải chiếm ít nhất 80% tổng vốn đầu tư. Vốn tư nhân sẽ được sử dụng để mua đầu máy, xe tải và các thiết bị khác, sau đó vốn tư nhân sẽ sử dụng vốn đầu tư …

Tính toán nhu cầu Liên minh cho biết nhân lực vận hành đường sắt cao tốc Mặt khác, từ năm 2030 đến 2050, sẽ cần gần 14.000 người, chiếm một nửa số nhân viên đường sắt hiện tại (hơn 26.880 người). .

“Chi phí tư vấn thiết kế có đủ để hiện đại hóa đường sắt hiện tại không?”

Tại cuộc họp, nhiều chuyên gia ước tính rằng tổng vốn đầu tư của dự án là lớn và thời gian thực hiện rất dài. Do đó, một mối quan hệ đối tác đàm phán kéo dài 30 năm phải hoàn thành kế hoạch tốt nhất trong bối cảnh một tương lai không chắc chắn trong tương lai.

Cụ thể hơn, Tiến sĩ Vũ Hoài Nam của Đại học Giao thông vận tải cho biết, nam giới Việt Nam phải cân nhắc điều này, vì để thực hiện dự án, chính phủ phải vay 100% số tiền, với số tiền tối đa 58 tỷ USD, Khoản vay này sẽ dẫn đến một giới hạn cao hơn đối với nợ công và việc trả quá nhiều tiền gốc và lãi hàng năm là rất quan trọng, gây ra những vấn đề kinh tế căng thẳng.

Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nam. Ảnh: Bà Đỗ

“Xây dựng tuyến đường sắt cao tốc, chỉ riêng chi phí tư vấn thiết kế lên tới 3 tỷ USD, đủ để hiện đại hóa và cải thiện hệ thống đường sắt tại Việt Nam. Hiện tại, nó đang hoạt động hiệu quả”, ông Nam-

— Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Phòng Đầu tư của Viện Nghiên cứu Chính sách Phát triển, thừa nhận rằng báo cáo của ban cố vấn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên, theo luật, nó đủ điều kiện để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, ông Bin cho biết so với các quốc gia có trình độ phát triển tương tự, báo cáo này không có vấn đề gì. Việt Nam, chủ yếu ở các nước đi trước nền kinh tế, khoa học và công nghệ. “Hãy hỏi rằng những so sánh như vậy không thực sự là mục tiêu khách quan. Chúng tôi đang nghiên cứu các nước kém phát triển có nợ công chiếm khoảng 60% GDP, để xem họ có đầu tư gần 60 tỷ đô la vào đường sắt không?” Bác sĩ A hỏi Bin. .

Ông nhấn mạnh rằng tài trợ là vấn đề lớn nhất của các dự án đường sắt cao tốc, nhưng báo cáo tư vấn không cung cấp các kế hoạch chi tiết. Ví dụ, tuổi thọ hoạt động của tuyến đường sắt này là gì? Trong giai đoạn đầu tiên, ngân sách quốc gia sẽ bù đắp bao nhiêu cho khoản lỗ, bởi vì con số này không dừng lại ở mức 58 tỷ đô la đầu tư, nhưng khi dự án bắt đầu, nhà nước vẫn phải bù lỗ. Bin nói: “Tất cả chúng tôi đặc biệt đồng ý với dự án đường sắt cao tốc cần thiết cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, theo nợ công cao hiện nay, báo cáo trình Quốc hội rất khó thuyết phục những người tham gia.” .

đồng ý với quan điểm trên, Chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa đề xuất “xem xét lại sự khác biệt trong đầu tư dự án, bởi vì không chủ doanh nghiệp nào có thể hào hứng chờ đợi đến tuổi 30 để thấy điều đó. Thành công.” –Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đồng thừa nhận phân tích chuyên gia và tuyên bố rằng trước khi nộp báo cáo cho chính phủ và chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và bộ phận tư vấn sẽ soạn thảo một báo cáo khoa học và đầy đủ hơn “. Quốc hội 2019. – Bardo

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like