Giao thông

“Phân loại” để lựa chọn dự án ưu tiên đầu tư

“Sẽ có 8 tiêu chí đánh giá tương ứng với từng thang điểm để xác định mức độ ưu tiên đầu tư. Đó là một trong những nội dung của lộ trình xây dựng và danh mục các dự án đầu tư đô thị. Người đứng đầu Sở GTVT TP.HCM công bố” 2020-2030 Trong năm “.

Đường nối Trần Quốc Hoàn-Cộng Hòa (Q.Tân Bình) được ưu tiên đầu tư nhằm giảm ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hà Giang .—— Trước đây trong giao thông Nội dung này được đề cập chi tiết trong Đề án phát triển hạ tầng giao thông TP.HCM giai đoạn 2020-2030 do Bộ CHQS tỉnh trình UBND thành phố… Việc xây dựng bộ tiêu chuẩn, quy trình đánh giá dựa trên cơ sở đề xuất, việc lựa chọn dự án trọng điểm trước hết phải xác định đầu tư. Ưu tiên, tránh sử dụng vốn dàn trải Ưu tiên được xác định theo 8 tiêu chuẩn, gồm: kết nối đồng bộ giữa các khu đô thị mới, đô thị vệ tinh, khu công nghiệp, đầu mối liên vùng (15 điểm); giải quyết các khu vực trung chuyển và chính Tâm điểm ùn tắc giữa các phương tiện giao thông (15 điểm); hiệu ứng gợn sóng, kích thích phát triển đô thị và vùng (15 điểm); hiệu quả kinh tế xã hội của dự án (15 điểm); khả năng huy động vốn và sử dụng nguồn lực (15 điểm) .

– Ngoài ra còn có một số tiêu chuẩn phù hợp với định hướng phát triển không gian đô thị (10 điểm); có khả năng đạt mục tiêu tăng mật độ giao thông và tỷ trọng giao thông trên bộ (10 điểm); theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt (5 điểm).

“Tổng điểm của 8 tiêu chuẩn là 100. Sau khi xếp hạng sẽ thực hiện trước từ trên xuống”, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết. – Hiện thành phố đang ưu tiên đầu tư một số dự án như khép kín đường vành đai 2 và Đường vào, sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), cảng Chilai (khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) khu 2) Đây là những dự án khẩn cấp nhằm giải tỏa các ngã tư quan trọng (như Tân Bình, Jilai) Kẹt xe.

Cùng với Sân bay Tân Sơn Nhất, dự án sẽ tập trung vào tuyến đường mới nối Trần Quốc Hoàn Hoa, có quy mô 6 làn xe thay vì 4 làn xe. Cảng Carteret sẽ ưu tiên cho một số dự án nhất định như Đường nối cảng Katlai và vành đai 2; nghiên cứu mở rộng đường Nguyễn Thị Định Din và đường Nguyễn Duy Trinh; xây mới đường nối cảng Cát Lái – Phú Hữu … – Trong 5 năm tới, TP. Ưu tiên đầu tư xây dựng 3 đường cao tốc: TP.HCM-Mok (mới), TP.HCM-Thanh-Dầu Giây và TP.HCM-Trung Lương (phóng to); tập trung vào các tuyến quốc lộ qua thành phố và đẩy nhanh tiến độ khép kín đường vành đai 3.

Trong giai đoạn này, thành phố cũng sẽ tập trung vào tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) đang được xây dựng; tuyến metro số 2 (Hồng Kông-Tân Long) và tuyến số 5 (Bảy Hiền) Ngoài ra, thành phố cũng sẽ đầu tư 7 tuyến đường lớn của đô thị, trong đó có các đường ngang trong vịnh. Hiền-Âu Cơ (Âu Cơ và Thoại Ngọc Hầu); đoạn Thoại Ngọc Hầu-nút giao vành đai trong và vành đai trong -29; đường Kinh Dương Vương (khối Đỗ Năng Tế) đến Nguyễn Văn Linh; và Đường song hành Quốc lộ 50; đường nối Chen Guohuan-Conghua; cầu Ruanke và cầu đường Pingtian … Tiếp đến là nút giao An Phú, Meitu, Gò Dưa, Linh Xuân, Bốn Xã và nút giao Dan Dan Plaza 5 dự án giao thông lớn. – Nút giao thông Mỹ Thủy Quận 2 là dự án ưu tiên trong tương lai gần, nhằm kết nối giao thông khu đông thành phố và giảm ùn tắc giao thông khu vực cảng Cát Lái. Nhiếp ảnh: Quỳnh Trần.

Theo con trai của kiến ​​trúc sư Ngô ở Việt Nam, cần ưu tiên những dự án cần thiết hơn, hiệu quả hơn và hiệu quả hơn. Vì vậy, thành phố cần xác định rõ thứ tự ưu tiên của dự án, nhất là nhóm dự án và các dự án kết nối vùng phục vụ cho thành phố. Ông nói: “Do liên kết vùng nên dự án sẽ có quy mô rất lớn và các bên đều có lợi. Do đó, cần thiết lập cơ chế phối hợp đồng bộ, trong đó có kinh phí đầu tư thì mới có hiệu quả” – Học tập Hồ Chí Minh Trong kế hoạch kết nối liên vùng giữa thành phố và Long An, hai bên đã xem xét và thống nhất 23 tuyến đường kết nối hai nơi, trong đó có 7 tuyến rất quan trọng và cần được ưu tiên. Đặc biệt, đề nghị kéo dài đường Võ Văn Kiệt đoạn từ TP.HCM đến Khu công nghiệp Hải Sơn-Tân Đô thuộc huyện Đế Hóa, TP Long An. Ông Pan Congbang, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Lượng xe trên Tỉnh lộ 10 nối Pyeongchang đến Đế Hòa dày đặc và khó mở rộng.” Việc thúc đẩy TP.HCM phân phối hàng hóa đi Long An trên cả nước cần được ưu tiên.Trong bối cảnh các dự án giao thông lớn trên địa bàn TP.HCM đang có tiến độ và hiệu quả triển khai mới nhất, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND thành phố, đánh giá rằng nhiều dự án giao thông trọng điểm đã được triển khai hiệu quả, nhưng nhiều dự án kéo dài và chậm tiến độ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng theo bà Lệ là do khâu chuẩn bị chưa tốt, thiếu căng thẳng, thiếu sự phối hợp tích cực giữa các bên. Đầu tư dàn trải, chưa có ưu tiên, chưa xác định được tác động của dự án đến phát triển kinh tế, xã hội.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like