Tiêu dùng

Gạo nếp hương sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và được mệnh danh là “Hoàng đế của các loại trái cây”. Mùa hè đến là lúc trái chín. Trái của sầu riêng cũng giống như trái của mít tố nữ, có nhiều gai, nặng khoảng 1,5-3,5kg trở lên, bên trong trái có nhiều ngăn. Vùng cơm ngọt, màu vàng nghệ, nhiều dầu, ngọt và có mùi thơm rất riêng. Người ăn lần đầu sẽ ngửi thấy mùi khét rất khó chịu, nhưng sau khi quen và bị “mê hoặc” thì vẫn không biết.

Nhắc đến loại quả này là tôi lại nhớ đến ông tôi vào mùa sầu riêng. . Sáng sớm, trời còn mờ sương, anh ra vườn hái những trái chín rụng khuya đem về cho bà nấu. Tình yêu của ông bà ta còn được cho là do thói trăng hoa của “ông đồ, bà giời”, sầu riêng này là để … Hàng năm nhà công ở thành phố Long Tuyền (trấn Tần) đều tổ chức lễ Kỳ yên (Cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, Windy), người dân thành thị nên mang những sản phẩm nông nghiệp tốt nhất và ngon nhất đến tòa thị chính để tham gia cuộc thi tay nghề. Năm đó, bà cụ gạo dẻo đã giành được giải nhất người giúp việc. Gia đình đã cố gắng thuyết phục bà mối. Kết hôn với cô ấy từ đó! … Cho đến nay, câu chuyện tình yêu rất thú vị mà anh ấy kể cho tôi nghe vẫn không hề biến mất trong ký ức tuổi thơ của tôi.

Ông bà nội tôi ở quá xa tôi, còn mẹ tôi Bây giờ nó được coi là “người thừa kế” của cơm sầu riêng truyền thống.

Bà bảo tôi phải làm một chút và chuẩn bị nguyên liệu, gồm có: gạo nếp (1 kg), đậu xanh tách vỏ (1) / 2 kg ), dừa băm (300g), đường trắng (200g), sầu riêng (khoảng 2 gói lớn), một chút muối. – — Đầu tiên, dừa nạo sợi, vắt lấy nước, sau đó cho vào nồi, vo cùng đậu xanh. Nêm một chút muối và nấu nhẹ. Lấy đậu xanh đã nấu chín, đánh thành viên, tán thành những viên to bằng quả cam, cho ra bát.

Một chén cơm sầu riêng, thêm chút muối cho đậm đà, ăn ngay. Gạo nếp phải là loại gạo dẻo (không lẫn gạo và đất), già, hạt dài và nhiều nếp, tùy người ăn. Gạo nếp mua về rửa sạch, ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng để gạo nếp nở mềm. Vớt gạo nếp ra rổ, để ráo nước, sau đó cho gạo nếp vào thố (dàn mỏng) gạo nếp, dàn đều gạo nếp lên mâm.

Dùng dao cắt mỏng đậu xanh (đã giã nhỏ) trên phần gạo nếp, trộn đều nhân đậu xanh lên từng hạt gạo nếp. Sau đó cho gạo nếp vào thố (vo lần 2) để gạo nếp chín hoàn toàn. Trộn đều phần nếp đã nấu với đường cát trắng và sầu riêng là xong!

Ngay từ vẻ ngoài, ấn tượng đầu tiên về món xôi sầu riêng là các hạt xôi đều nhau và phủ trên lớp đậu xanh vàng ươm. Khi nhào tay chân, các hạt nếp phải dính vào nhau mới đạt yêu cầu. Khi bạn cho gạo nếp vào miệng nhai, hạt gạo nếp phải mềm, dẻo, thơm và “trôi” trong miệng bạn mới cảm nhận được! …

Khi cả gia đình quây quần bên nhau vào ngày giỗ của bà hàng năm, đó là một loại hạnh phúc và ấm áp. Nhìn thấy đồ ăn trên bàn thờ, trong đó có xôi sầu riêng, tôi chợt nhớ ra anh quay quắt. Đặc biệt là “chuyện tình trong mơ” mà anh kể trong cuộc đời mình.

Bài và ảnh của Hữu Tường

Mời độc giả chia sẻ các món ngon, lạ tại khu vực Doisong@vnexpress.net.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like