Thường thức

Làm thế nào để đo lường chất lượng của khủng long?

Trong nghiên cứu mới này, được công bố trên tạp chí Biological Review vào ngày 31 tháng 8, các nhà cổ sinh vật học do Tiến sĩ Nicolás Campioni thuộc Trung tâm Nghiên cứu Cổ sinh vật của Đại học New England đứng đầu đã tiến hành biên soạn và xem xét. Một cơ sở dữ liệu kỹ thuật khổng lồ có thể được sử dụng để ước tính dân số khủng long vào năm 1905 để đánh giá độ chính xác của nó.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả các phương pháp đều có hai phương pháp. căn bản. Trong phương pháp đầu tiên, các nhà khoa học đo và chia tỷ lệ xương của động vật sống hiện đại, chẳng hạn như tỷ lệ giữa chu vi của xương ở cánh tay (chi trước) và xương đùi (chi sau). Sau đó so sánh nó với khủng long. Phương pháp thứ hai là tái tạo lại mô hình ba chiều trên cơ sở hóa thạch hoàn chỉnh để tính toán chất lượng của từng bộ phận. Những điểm tương đồng giúp các nhà khoa học dựng lại bức tranh cuộc sống của những loài động vật từng thống trị trái đất thời tiền sử. Campione đã chỉ ra rằng: “Trên thực tế, hai phương pháp này bổ sung cho nhau, không hề mâu thuẫn.” Biểu đồ so sánh kích thước của một số loài khủng long. Ảnh: David Evans.

Phương pháp chia tỷ lệ dựa trên số lượng chính xác chiều cao và trọng lượng của động vật sống. Tuy nhiên, do sự khác biệt về cấu trúc cơ thể con người, công thức này có thể trông sai khi áp dụng cho khủng long.

Khi sử dụng công nghệ hiện đại để xem toàn bộ cấu trúc xương của cơ thể con người, phương pháp mô hình 3D có vẻ đáng tin cậy hơn. khủng long. Tuy nhiên, việc tái tạo cơ thể của họ từ hóa thạch rất phức tạp và đòi hỏi kiến ​​thức sâu rộng về giải phẫu học. Kết quả còn phụ thuộc phần lớn vào hình dung chủ quan của nhà khoa học.

“Sự hiểu biết của họ về động vật chết lâu là do trọng lượng của chúng luôn ở mức tương đối. Tất nhiên, nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy công nghệ ngày càng tiến bộ, dẫn đến các phép đo chính xác hơn”, một thành viên của nhóm nghiên cứu tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario ở Canada Tiến sĩ David Evans cho biết. Các nhà khoa học cho rằng, việc tính toán khối lượng khủng long trong tương lai nên kết hợp hai phương pháp trên để thu được kết quả chính xác nhất. Chiều cao và cân nặng quyết định hầu hết các khía cạnh của cuộc sống động vật, bao gồm ăn uống, sinh sản và tập thể dục. Do đó, nếu chúng ta có thể ước tính chính xác khối lượng của khủng long, chúng ta sẽ đặt nền móng vững chắc cho việc nghiên cứu tiền kiếp của khủng long.

Doãn Dương (theo vật lý)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like