Thường thức

Dưới đáy Thái Bình Dương, nước biển đã bị cô lập hơn 1500 năm

Do năng lượng địa nhiệt được tạo ra, vùng tối ở độ sâu 2 km bị kẹp giữa dòng nước gần đáy biển và dòng nước mặt gần gió. Ảnh: Casimir de Lavergne-Nhà hải dương học Casimir de Lavergne, Đại học New South Wales, Úc và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng dưới Bắc Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương có khoảng 2 Kilômét. Theo báo cáo “Tin tức khoa học”, đã có một vài “vùng tối” nơi đại dương di chuyển theo chiều dọc trong nhiều thế kỷ. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature vào ngày 8 tháng 11. “Phương pháp xác định niên đại đồng vị carbon-14 cho thấy nước biển lâu đời nhất nằm ở phía bắc Thái Bình Dương, cách đây 1500 năm. Cho đến nay, chúng tôi đã cố gắng hiểu tại sao de Lavergne nói:” Độ sâu của nó là khoảng 2 km . “Do hình dạng của đáy biển, nhóm nghiên cứu đã thực hiện phân tích chuyển động của nước, được gọi là dòng chảy ngược. Nó ngăn nước biển sâu dày trồi lên mặt nước.” “32 độ vĩ bắc, sự phân bố độ sâu của đáy biển làm cho trọng lực của đáy biển vào phía nam. Nước tỷ lệ chảy về phía bắc ở độ sâu khoảng 4 km, và sau đó nước trở về phía nam đến độ sâu hơn 2,5 km “, nhóm nghiên cứu cho biết, điều này có nghĩa là có một vùng nước bị cô lập ở Bắc Thái Bình Dương, khoảng 6000 từ đông sang tây Kilômét, khoảng 2000 km từ Bắc tới Nam. Nước sâu chảy thành một vòng tròn, và gần như không có cơ hội tiếp cận mặt đất.

“Chúng tôi đã phát triển một lý thuyết để giải thích tất cả các quan sát của mình. Nó phụ thuộc vào hình dạng của đáy biển”, Ryan Holmes, thành viên nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Hệ thống Khí hậu ARC cho biết.

Bởi vì nước bị bắt gần như không bao giờ tiếp xúc. Nồng độ oxy trong nước biển trên bề mặt phải thấp hơn so với Draffne: “Đây không phải là vùng nước phát triển tốt, nhưng điều này không có nghĩa đó là vùng chết”.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like