Thường thức

Mạng 5G có hại cho sức khỏe không?

Trong vài năm tới, công nghệ mạng 5G có thể sẽ được triển khai trên toàn cầu. Giống như 4G cung cấp tốc độ Internet cao hơn 3G, sự ra đời của mạng di động thế hệ thứ năm sẽ cho phép tốc độ truy cập lên tới 100 gigabit / giây, gấp 100 lần so với mạng 4G hiện có.

Tuy nhiên, bất cứ khi nào một thế hệ mạng mới xuất hiện bên ngoài, nhiều người đặt câu hỏi về tính bảo mật của việc triển khai quy mô lớn. Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Forbes, các nhà khoa học đã tập trung phân tích bức xạ điện từ phát ra từ mạng 5G để làm rõ tác động của nó đối với sức khỏe con người.

Bộ tản sóng 5G nằm ở độ cao 10 mét so với mực nước biển. Trên mặt đất. Ảnh: Jeffrey Greenberg.

Mạng 5G hoạt động ở dải tần 30 GHz đến 300 GHz. Tần số 30 GHz có bước sóng khoảng 10 mm, và tần số 300 GHz có bước sóng 1 mm. Điều này có nghĩa là tín hiệu 5G nằm trong phổ sóng vô tuyến và vi sóng. Cả hai loại sóng đều phát ra bức xạ không ion hóa, có nghĩa là chúng không có đủ năng lượng để giải phóng các electron trong nguyên tử hoặc phân tử.

Bất kỳ dạng năng lượng bức xạ nào cũng có thể gây hại cho cơ thể sống với liều lượng cao nhưng liều lượng nhỏ. Chỉ những tín hiệu năng lượng cao như tia cực tím, tia X và tia gamma mới có thể gây ra vấn đề.

Tổng năng lượng bức xạ mà cơ thể con người hấp thụ có hại cho cơ thể con người. Bất cứ khi nào thiết bị 5G gửi hoặc nhận tín hiệu, nó sẽ truyền hoặc tìm kiếm tần số bức xạ thích hợp. Năng lượng bức xạ lan truyền dưới dạng hình cầu và giảm dần khi bạn di chuyển ra xa nguồn sáng.

Theo RF worker (một cơ sở chăm sóc sức khỏe cho nhân viên lắp đặt cơ sở hạ tầng 5G của Vương quốc Anh), liều lượng bức xạ có hại có thể giảm tới 10.000 lần khi di chuyển từ 10 đến 10m từ nguồn. Nói cách khác, nếu bộ thu / phát 5G được đặt ở độ cao từ 10 mét trở lên so với con người, nó sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ở cấp độ người dùng, nó chứa hàng chục thiết bị di động (chẳng hạn như văn phòng) nghiên cứu năng lượng 5G trong môi trường chỉ ra rằng lớp học và sân bay không đủ để đe dọa mọi người. Chúng ta không phải lo lắng về sóng 5G mà có thể kỳ vọng rằng thế hệ công nghệ mạng di động mới sẽ mang lại những lợi ích mang tính cách mạng cho xã hội trong thập kỷ tới. — Dương (theo báo cáo “Forbes”)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like