Thường thức

Tại sao một số người bị muỗi đốt thường xuyên hơn những người khác?

Các chuyên gia khuyên không nên bắt muỗi đốt. Ảnh: Khoa học Đời sống-Một số người có thể ngồi ngoài trời cả ngày trong mùa hè mà không bị muỗi đốt. Ngay cả với kem chống muỗi, người khác sẽ bị ngứa. Nguyên nhân chính là do các tín hiệu hóa học vô hình trong không khí xung quanh chúng ta. Muỗi sử dụng các giác quan của chúng để tìm nạn nhân bằng cách theo dõi các tín hiệu hóa học tinh vi mà cơ thể để lại. -Đặc biệt, muỗi dựa vào khí cacbonic (CO2) để tìm vật chủ hút máu. Khi chúng ta thở, khí cacbonic trong phổi không hòa trộn ngay với không khí. Carbon dioxide tạm thời tích tụ dưới dạng chùm khí, qua đó muỗi có thể bay. Joop van Loon, một nhà côn trùng học tại Đại học Wageningen, Hà Lan, giải thích. Bằng cách sử dụng carbon dioxide, muỗi có thể xác định vị trí các vật thể ở khoảng cách 50 mét.

Khi muỗi cách nhóm mục tiêu tiềm năng khoảng 1 mét, chúng đã tìm thấy mục tiêu cụ thể. Ở khoảng cách gần, muỗi cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau từ người này sang người khác, bao gồm nhiệt độ da, hơi nước và màu da.

Các nhà khoa học tin rằng yếu tố quan trọng nhất để muỗi đếm được những vết đốt được chọn là da tiết ra các hợp chất hóa học do các cụm vi khuẩn sống trên chúng tiết ra, tạo thành mùi cơ thể. Vân Long cho biết: “Vi khuẩn chuyển đổi chất tiết trong tuyến mồ hôi thành các hợp chất dễ bay hơi. Các hợp chất này được truyền qua không khí và đi vào hệ khứu giác của muỗi.” Mùi cơ thể này rất phức tạp, bao gồm 300 hợp chất khác nhau và thay đổi tùy theo từng người. Sự khác biệt về gen và môi trường giữa mọi người là khác nhau. Jeff Riffell, phó giáo sư sinh học tại Đại học Washington, cho biết: “Nếu bạn so sánh cha và con gái sống trong cùng một ngôi nhà, mức độ hóa chất do vi khuẩn tạo ra sẽ rất khác nhau.” Ví dụ, theo PLOS 2011 Theo một nghiên cứu trên tạp chí “One”, những người đàn ông có nhiều vi khuẩn trên da sẽ dễ bị muỗi đốt hơn những người đàn ông có ít vi khuẩn trên da. Loại vi khuẩn trong cùng một người sẽ thay đổi theo thời gian, đặc biệt là khi bệnh nhân bị bệnh. Riffel cũng tiết lộ rằng muỗi thích màu tối, vì vậy mặc đồ sáng màu cũng có thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like