Thường thức

Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Những con kiến ​​thợ trở về tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất hành tinh, có mặt ở khắp mọi nơi từ ôn đới, rừng mưa, cồn cát sa mạc đến các công trình nhà ở. Như chúng ta đã biết, chúng rất hòa đồng, có thể làm việc theo nhóm và có thể mang những vật nặng gấp mấy lần trọng lượng của chúng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên “Frontiers in Zoology” vào ngày 19 tháng 10, Công nghệ Okinawa của Nhật Bản (OIST) và Đại học Sorbonne của Pháp (Đại học Sorbonne) đã tập trung nghiên cứu những sinh vật nhỏ bé này ở quy mô cá nhân. Mục đích để giải mã sức mạnh đáng kinh ngạc của kiến ​​thợ. Chúng tôi tin rằng việc mất đôi cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng. Giáo sư Evan Economo, một nhà nghiên cứu cấp cao tại OIST, nhấn mạnh.

Kiến thợ và kiến ​​chúa (có cánh) tiến hóa từ côn trùng bay. Nhiếp ảnh: Philip Gronski .—— Bay có thể là ước mơ của nhiều người Nhưng trên thực tế, nó đã gây ra rất nhiều hạn chế về thể hình, ở côn trùng, cơ mộng thịt chiếm một không gian lớn trong lồng ngực, có khi hơn 50%, đồng nghĩa với việc nhóm cơ điều khiển đầu, chân và bụng bị hạn chế. Và gây áp lực lên các xương bên ngoài.

Khi cơ mộng thịt biến mất, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều không gian hơn. Tăng trưởng và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông muốn đối phó với những gì đang xảy ra bên trong lồng ngực của người lao động Mô tả rất chi tiết. Họ tập trung vào hai họ hàng xa, nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi. Các nhà sinh vật học sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để thực hiện quét phẫu thuật bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như máy quét bệnh viện , Nhưng độ phân giải cao hơn ở mức độ lớn. Dựa trên những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và lập mô hình chúng dưới dạng mô hình 3D. Kết quả là bức tranh hoàn chỉnh về bên trong ngực.

” , Mọi thứ đều theo thứ tự. Ba nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng đang nở ra. Từ đó gia tăng sức mạnh. Các cơ của cổ biến dạng để thúc đẩy chuyển động của đầu tốt hơn. Sự gắn kết của các cơ cũng được cải thiện “, nhà khoa học và đồng tác giả giai đoạn tiếp theo cho biết, hy vọng sẽ phát triển một mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu cách hoạt động của các nhóm cơ khác nhau trong khoang ngực. Các nghiên cứu tương tự được thực hiện trên hàm dưới và các bộ phận khác của chi dưới. Economo Cho biết, “Một sự thay đổi tiến hóa quan trọng đằng sau sự thành công của loài kiến. Chúng tôi tin rằng sức mạnh của mọi người là một yếu tố không thể thiếu. “

Doãn Dương (theo Phys)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like