Giao thông

Quản lý đường bộ: “Giấy phép lái xe gian lận sẽ được xem xét”

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ đề xuất một giải pháp thắt chặt việc cấp giấy phép lái xe và tránh dùng đến chính sách. VnExpress đã được phỏng vấn bởi bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Đường bộ về nội dung này.

– Bộ Giao thông Vận tải có thể sử dụng phương tiện gì để xác định chính sách cấp lại giấy phép lái xe hiện tại – bạn nhận ra rằng trên thực tế, cảnh sát Những người có nhiều giấy phép lái xe nên trả tiền phạt, nhưng họ cố tình tuyên bố mất mát và yêu cầu cấp lại. Lý do là phí trao đổi và cấp lại hiện tại rất thấp, chỉ 135.000 đồng, thấp hơn mức phạt.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, bằng lái xe được sử dụng làm tài liệu. Các cá nhân có nhiều mục đích, vì vậy tôi muốn có nhiều giấy phép lái xe, một số người cố tình sử dụng các thủ tục hành chính đơn giản để áp dụng cho việc lạm dụng lớn giấy phép lái xe. Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ tìm và đề xuất các giải pháp tăng cường và quản lý các trường hợp gian lận và tạo điều kiện mất mát cho họ khi xin giấy phép lái xe mới. Nó thực sự dễ dàng để phát hành lại.

Bà Pan Xihuan, Phó Giám đốc Quốc lộ. Ảnh: Anh Duy

– Tổng cục Đường bộ nhập dữ liệu cụ thể về hiện tượng trên như thế nào?

– Qua bản tóm tắt của 27 sở giao thông, bao gồm Đồng Nai và Tần T, Đà Nẵng, Quảng Nan, Qing Hua, Yi An, Hà Nội, năm 2017, đã có hơn 9.700 giấy phép lái xe tạm thời, bao gồm gần như 3.000 giấy phép lái xe ô tô và hơn 6.800 bằng lái xe máy.

Tổng cục Đường bộ không có cơ sở dữ liệu, vì vậy theo ý kiến ​​của sở cảnh sát giao thông, nó có nhiều giấy phép lái xe, và chúng tôi thấy rằng phóng viên đã bị mất và hỏi rất nhiều. Do đó, Bộ Nội vụ cần có sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông để xử lý và phân loại các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe để hạn chế việc cảnh sát khai thác tài xế. Không thể ước tính chính xác số người đã tuyên bố sai để nộp đơn xin lại.

– Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an có thể dễ dàng kiểm tra những trường hợp tạm thời bị đình chỉ bằng cách kết nối dữ liệu. Có bằng lái xe hoặc thực sự mất nó. Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Đơn vị không gửi thông báo lưu trữ cho Bộ Giao thông vận tải. Điều này khiến cơ quan quản lý giao thông không biết về hành vi bất hợp pháp của tài xế khi yêu cầu giấy phép lái xe mới.

Hiện tại, việc gửi thông tin bằng văn bản có thể bị mất. Hoặc chậm sẽ ảnh hưởng đến quá trình cập nhật. Tổng cục Đường bộ và Cục Cảnh sát giao thông sẽ phát triển phần mềm để tạo điều kiện cho việc điều tra vi phạm lái xe. Đây là dữ liệu quốc gia và được điều hành bởi các cơ quan nhà nước.

Mẫu giấy phép lái xe B2 do Bộ Giao thông vận tải cấp. Ảnh: Ba Đỗ .

– Khi nhiều chuyên gia nghĩ rằng thật khó để những người mất bằng lái xe của họ phải thi lại, bạn nghĩ sao?

– Chúng tôi sẽ viết các quy định mới theo một nghĩa mới và có thể cần kiểm tra lại các trường hợp nghi ngờ gian lận mới, đó là phân loại các đối tượng. Cơ quan quản lý cố gắng phân biệt rõ ràng ai đã đưa ra tuyên bố sai để giải quyết và yêu cầu xem xét thêm. Đối với những người không may bị mất hoặc ngã khi cầm bằng lái xe, họ luôn có khoảng thời gian vui vẻ với việc liên lạc lâu dài. Nếu có cập nhật trong cơ sở dữ liệu, chúng sẽ được xuất bản lại. Điều gì xảy ra trong lĩnh vực nghi ngờ gian lận?

– Phát hành lại 2-3 lần hoặc nhiều hơn trong dữ liệu, mỗi lần vi phạm bị tước giấy phép lái xe, có sự gian lận trong phân loại và không tương ứng với cơ sở dữ liệu được lưu trữ … tại đây Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và có thể yêu cầu bạn xem xét.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ thị cho Tổng cục Đường bộ xem xét các đơn xin gian lận đối với giấy phép lái xe mới và xử lý nghiêm. Chúng tôi đang nỗ lực để có báo cáo đánh giá tác động xã hội trước khi sửa đổi Thông tư số 12 về quản lý và cấp giấy phép lái xe.

Trong quy trình trên, bộ phận quản lý đường bộ đang lắng nghe. Để đáp ứng nhu cầu thực tế, người dân ý kiến, ý kiến ​​chuyên gia và nghiên cứu sẽ được tích hợp vào dự án mới để xử lý các trường hợp gian lận trong khi đảm bảo quyền lợi của người dân.

Vào ngày 6 tháng 3, trong cuộc họp của Ủy ban Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuấtTất cả các tài xế bị mất giấy phép lái xe phải lặp lại bài kiểm tra để tránh sử dụng tình huống này để xin giấy phép lái xe thứ hai hoặc thậm chí thứ ba. Đề xuất này sau đó đã gây ra nhiều ý kiến ​​khác nhau trong dư luận. -Dan vay

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like