Giao thông

Tăng ùn tắc xe hơi và giảm thuế nhập khẩu

Tại cuộc họp về an toàn đường bộ vào sáng 8/12, Tổng cục trưởng Cảnh sát giao thông Trần Sơn Hà cho biết tình trạng tắc nghẽn vẫn là một vấn đề tại các thành phố lớn. Hiện tại có 10 triệu dân ở Hà Nội và TP HCM là 11-12 triệu, và việc thiếu cơ sở hạ tầng đã gây áp lực rất lớn cho giao thông đô thị. Tiêu chuẩn địa hình cho giao thông là 20%, nhưng hiện tại chỉ khoảng 10%.

Ở các thành phố lớn, kẹt xe trong giao thông cao điểm là phổ biến. Ảnh: Ba Đô

Theo Thiếu tá Hà, việc giảm thuế nhập khẩu dẫn đến sự gia tăng số lượng ô tô và tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn trong năm 2016 sẽ là một rủi ro rất lớn. Sau khi chính quyền đối phó với xe quá tải, người dân sẽ mua thêm xe tải. Đồng thời, các dự án cơ sở hạ tầng ở các thành phố lớn thường mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến giao thông. Hiện tại có hơn 4 triệu ô tô trong nước và hơn 40 triệu xe máy và xe máy điện cũng đang tăng mạnh.

“Sở cảnh sát đã huy động tất cả các xã và cộng đồng thông thường đến khu tự trị để phân bổ các khoản nợ và xử lý vi phạm mỗi ngày. Nhiều cảnh sát chỉ có thể làm việc 11 đến 12 giờ mỗi ngày, chỉ vào Chủ nhật”, ông Hà nói. Ở các thành phố lớn, các tòa nhà cao tầng, trường đại học và nhà máy được đưa ra vùng ngoại ô để giảm tắc nghẽn giao thông. Bộ An toàn Công cộng khuyến nghị chính phủ nên có biện pháp hạn chế ô tô cá nhân.

Trong 5 năm qua, cả nước đã trải qua hơn 600 vụ ùn tắc giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong hơn một giờ. So với năm năm trước, các trường hợp cảnh sát giao thông đã tăng hơn 4 triệu và tiền phạt tăng hơn 4 nghìn tỷ, trong đó vi phạm giao thông chiếm 90% đến 95%.

Tại cuộc họp của Phó Thủ tướng Ruan Xuanfu, tình trạng tắc nghẽn giao thông ở hai thành phố này đã tăng lên so với trước đây, nhưng nó vẫn chỉ là một phần. Lý do là quản lý thành phố có nhiều thiếu sót. Các thành phố lớn tiếp tục phát triển các tòa nhà với 30 đến 40 tầng, đồng thời hạn chế các tòa nhà cao tầng. Ngoài ra, tắc nghẽn giao thông không chỉ xảy ra ở các thành phố lớn mà còn ở các thành phố như Đà Nẵng và Tần T.

Đại diện cho Ủy ban An toàn Đường bộ Quốc gia tranh cử chức Phó Thủ tướng để đảm bảo rằng tất cả các khu vực và các cơ quan chính phủ sẽ nằm trong khoảng từ năm 2016 đến 2020. Mục tiêu trong tương lai gần là nâng cao nhận thức, đặc biệt là nhận thức về văn hóa khi tham gia các hoạt động vận tải. Các địa phương phải tiếp tục giảm tai nạn giao thông từ 5% đến 10%, giảm số người chết từ dưới 9.000 xuống còn 5.000, và giảm hơn nữa tình trạng tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo dữ liệu từ Ủy ban An toàn Đường bộ Quốc gia, hiện tại có 44 điểm tắc nghẽn tại Hà Nội, giảm 34 điểm so với năm 2011, Thành phố Hồ Chí Minh không có quá 30 phút tắc nghẽn giao thông. Trong giai đoạn 2011-2015, 158.125 vụ tai nạn giao thông đường bộ đã xảy ra trên cả nước, khiến 48.015 người chết và 162.058 người bị thương. So với giai đoạn 2006 – 2010, đã giảm 34.835 trường hợp (giảm 18%), 12.393 trường hợp tử vong (giảm 20%) và 46.583 người bị thương (giảm 22%).

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like