Giao thông

5 cây cầu chậm ở Sài Gòn

“Cách đây 2 năm, dự án cầu Longjian mới khởi công, ông Nguyễn Văn Toàn, 53 tuổi, cho biết:“ Chúng tôi hài lòng với quá nhiều thiếu hụt, vì hơn một năm thi công đình trệ, không biết khi nào mới hoàn thành. “Nhà Bè, nhìn cầu sắt Long Kiểng rung lên từng hồi ô tô qua lại ngày 7 tháng 8. Ngày nào anh cũng chở cháu đi học qua đây, người này đã chứng kiến ​​cảnh đổ nát”. Nhiều vụ tai nạn ô tô trên cầu sắt, dự án cầu Longjian bị chậm tiến độ mở rộng, hàng ngày người dân Nha Trang phải qua cây cầu sắt chật hẹp Ảnh: Gia Minh

Xây dựng sau năm 1975 Cầu Long Kiểng nằm trên trục huyết mạch Lê Văn Lương, trên sông Phước Kiểng, nối liền hai cộng đồng Phước Kiểng và Nhơn Đức (TP. Nha Trang), hàng ngày có hàng nghìn phương tiện qua lại, tuy nhiên cây cầu này chỉ 2m Rộng ra, đó là một “nút thắt cổ chai”. Chỉ một ô tô hoặc ba gác chắn sẽ gây ách tắc giao thông. Hai năm trước, cây cầu bị sập do lượng ô tô quá tải và sau đó được gia cố.

Khi cầu sắt Long Gia quá tải, Bên cạnh dự án cầu mới “trùm mền” cách đây 19 năm, dự án cầu mới được phê duyệt điều chỉnh năm 2017 và khởi công vào tháng 8/2018 với tổng vốn hơn 557 tỷ đồng, dự án dài 318 m, Mặt bằng rộng 15 m nằm song song với cầu hiện hữu, dự kiến ​​hoàn thành vào đầu năm nay, nhưng do vướng đất nên tạm dừng thi công, hiện tại không có ai túc trực, trụ sở làm việc, xung quanh còn nhiều vướng mắc. Phần có màu vàng.

Theo người phụ trách Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (chủ đầu tư), cầu Long Gia mới hoàn thành 7 trụ, về cơ bản là đúng thời hạn. Đặc biệt, do Lê Văn Lương kéo. Bảo hiểm giao thông, một công trường chưa thi công xong, hai mố của cầu không có mặt bằng, không thể mở rộng – – Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết dự án cầu Long Kiểng có tổng số 138 gia đình bị ảnh hưởng, gồm 25 hộ (giai đoạn 1) và 113 hộ (38 hộ trống) giai đoạn 2. Nguyên nhân là do chưa xác định được nguồn vốn tái định cư cho dự án nên chưa trình phương án tính giá bồi thường .

“Đây cũng là tình trạng chung của nhiều dự án trong khu Naha. Cầu Long Gia, địa phương đang nỗ lực để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư tiếp tục thi công vào năm 2021. “Ngày 23/7, sau khi cột bê tông của dự án cầu Long Gia mới được đơn vị thi công dỡ bỏ. Ảnh: Gia Minh

cũng tại Nha Trang, trên đường Đào Sư Tích, Phước Lộc mới bắc qua kênh Long Kiểng Cầu cũng nằm trên cây cầu chưa hoàn thành nối liền hai thị trấn Phước Kiển – Phước Lộc, có kinh nghiệm nhiều năm tại TP.HCM.

Khởi công năm 2012, tổng mức đầu tư hơn 335 tỷ đồng, tổng chiều dài 710 m nhằm thay thế cầu sắt Phước Lộc cũ và mở ra kết nối giao thông trong khu vực, tuy nhiên sau khoảng 2 năm thi công, dự án bị đình trệ do vướng đất.

Vào giữa tháng 5, Cây cầu chính trên công trường được hình thành nhưng đã hỏng hóc, hoen gỉ, sắt thép đọng lại giữa kênh và bờ biển, tuy đã được rào chắn vật liệu nhưng tổng chiều dài các đoạn đường hai bên đầu cầu là 323 m nhưng chưa có mặt bằng thi công, cách đây 2 tháng, mặt bằng dự án mới được bàn giao, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đang tổ chức lại việc thi công.

Tương tự, đường dẫn C ‘dài hơn 20 km, nằm ở số 9 Quận, hai dự án cầu Nanli và cầu Tanglong “nằm im” nhiều năm cũng là nỗi khổ muôn thuở của người dân nơi đây, 3 năm trước, đường Đỗ Xuân Hợp (Đỗ Xuân Hợp) với vốn đầu tư 857 tỷ đồng. Đập Rầm Chiếc trên cao khởi công phá bỏ các nút của cầu Cống, nhỏ và xuống cấp, công trình dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 4/2018, nhưng do chỉ thi công tại các vị trí đã định nên mới đạt 39% khối lượng dự án.

Cuối tháng 7, công trường cầu Nanli vắng lặng, nhà thầu dỡ bỏ toàn bộ thiết bị, máy móc, nhân công, nhiều bộ phận chất đống vật liệu xây dựng, hầu hết nằm phơi nắng lâu ngày. Mưa rỉ sét, tường dưới cầu xâm lấn đường khiến các phương tiện lưu thông khó khăn. – Dự án cầu Tanglong trên đường Laxuan Oai dài hơn 4 km được khởi công vào tháng 12/2017 với tổng vốn đầu tư 450 tỷ USD Tiền Việt Nam, kế hoạch ban đầu dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2019, nhưng đến nay mới chỉ chiếm hơn 30% tổng lượng giao dịch. “Đến nay, nơi đây đã có 2 sàn khang trang. Nhưng giờ đoạn này mưa như đường nông thôn, lầy lội, nắng thì bụi mù mịt ”, bà Bích ngụ tại P.Phước Long B. 9. Dự án chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đô thị chậm tiến độ. nguyên nhânDự án cũng bị chậm tiến độ giải phóng mặt bằng. Mặt bằng không khả dụng nên đơn vị đã dừng thi công.

Xe chuyên dùng, vật liệu xây dựng tại công trường cầu Tanglong (khu 9) vẫn trong tình trạng không hợp lệ sau khi đơn vị rút khỏi công trình. Ảnh: Gia Minh

Dự án đình trệ nhiều năm là cầu Bùng dài 560 m, vốn đầu tư hơn 514 tỷ đồng, nằm trên đường Lê Trọng Tấn (giáp Q.Tân Phú, Q.Bình Tân). . Dự án được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông trong khu vực sau khi hoàn thành và giữ đồng bộ các dự án thoát nước và xử lý ô nhiễm kênh Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên. Cầu treo khởi công năm 2017, dự kiến ​​hoàn thành trong 20 tháng. Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai, dự án bị đình trệ do đơn giá đền bù của hai công ty liên quan đến giải phóng mặt bằng. Năm 1997, hai công ty thuê đất trong 50 năm với chi phí thấp. Hiện nay, giá đất quá cao nên chính quyền không biết tiêu chuẩn đền bù phù hợp.

Hiện nay, việc chậm giải phóng mặt bằng là một trong những nguyên nhân khiến dự án đường buôn bán ở TP.HCM bị đình trệ. trình độ. Các quan chức của Bộ Giao thông Vận tải cho biết, chi phí vệ sinh mặt bằng tại dự án rất cao, thường chiếm hơn 50% tổng mức đầu tư. Ngay từ đầu đã mất nhiều thời gian làm thủ tục mới được nhận bàn giao.

Trước đó, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông khởi công từ tháng 6. Trong số 75 dự án thi công có 43 dự án vướng đất, nhiều dự án bị đình chỉ 2-3 năm. Để đẩy nhanh tiến độ của nhiều dự án, sở đang triển khai “nhà ở đâu, xây đến đâu”.

“Yêu cầu lớn nhất là có sự tham gia của địa phương. Đã đến lúc phải chuyển địa điểm, vì gần đây không rõ khi nào sẽ hoàn thành việc xây dựng ở nhiều khu vực”, ông Phúc nói và cho biết thêm rằng UBND thành phố đã họp với ban quản lý. cơ chế. Việc này được thực hiện hai tuần một lần. Đầu tư vào việc xây dựng các công trình giao thông và xem xét các vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng.

Đầu tháng 7, trong buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố về các dự án đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công tư), ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố đã có những cơ chế, thủ tục phù hợp để rút ngắn thời gian thu dọn. Thời gian của địa điểm dự án. Tuy nhiên, cơ chế này đến năm 2021 mới được áp dụng.

Theo quy trình mới, thành phố sẽ công bố mức giá được duyệt đầu tiên (giá T1) vào đầu năm nay, áp dụng cho cả năm. “Theo mức giá T1 đã công bố, khi có dự án đầu tư trong năm, người dân có thể được lấy ý kiến, đánh giá lại thông qua đơn vị tư vấn để có được mức giá được duyệt lần 2 để thực hiện (giá T2). Không có sự chồng chéo về thời gian và thủ tục cho dự án …” Anh Hoan cho biết.

Gia Minh

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like