Giao thông

Cầu Bai Chay dài 15 cm

Phần rủ xuống của cây cầu gần 15 cm. Ảnh: Minh

Cầu Bai Chay nối hai bờ sông Cửa Lục (thành phố Hạ Long, thành phố Quảng Ninh) và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tam giác kinh tế phía bắc như Hà Nội và Haiti. Feng, ảNing. Sau gần 8 năm vận hành, bề mặt của cây cầu ở cả hai hướng cho thấy một lượng lớn độ lún trong một con mương (hơn 200 m) sâu 8 đến 12 cm. Bà Nguyễn Thị Lan (34 tuổi) cho biết, ở giữa cây cầu, vùng trũng đã làm cho bề mặt nhựa đường cao hơn khoảng 15 cm so với khu định cư, tạo thành một cạnh lượn sóng.

Băng qua cầu thường xuyên, việc giải quyết đã tồn tại. Trong nhiều năm, gần đây nó có xu hướng sâu hơn, tạo thành các rãnh lượn sóng dài. Lan nói: “Xe máy qua cầu rất nguy hiểm, vì chúng sẽ bị mất khi lái xe. Vào những ngày mưa, gió trên cầu rất mạnh, đường trơn trượt và mặt đường không trơn tru, nên người đi xe máy rất dễ trượt.” — Giải thích Hiện tượng này, Cục Quản lý cơ sở hạ tầng giao thông cho biết, trung bình, gần 18.000 phương tiện đi qua cầu Bai Chay mỗi ngày, trong đó có gần 8.000 xe tải. Độ dốc của cây cầu là 4%. Trong thời tiết nóng và kéo dài, xe tải lớn có mật độ lái xe cao, dẫn đến độ đàn hồi thấp của mặt đường, gây ra nhấp nhô và chảy xệ.

Về vấn đề sửa chữa mặt đường, ông Phan Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý và Bảo trì cầu Bãi Chay, xác nhận rằng cây cầu đã bị sụt lún từ năm 2011 và đã báo cáo cho Bộ Giao thông Vận tải để bảo trì. — Theo người phụ trách Ủy ban Quản lý Dự án Đầu tư Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải), Bộ đã báo cáo với Tổng cục Đường bộ Việt Nam rằng các dự án sửa chữa và bảo trì cầu của Bai Chay đã được thực hiện. Theo hồ sơ của Quỹ bảo trì đường bộ trung ương, vốn năm 2014 là một kỷ lục. Tuy nhiên, do thiếu vốn, tòa nhà chưa được khôi phục.

Tổng vốn đầu tư của Baichaiqiao là 2,14 nghìn tỷ đồng. Nhiếp ảnh: Minh .

Cầu Bai Chay là cây cầu dây văng bê tông, được gia cố bằng một sợi dây thép dự ứng lực, và có chiều dài 435 m, lập kỷ lục thế giới cho loại cầu này. Kỷ lục nằm ở phía trước cầu Bai Chay và thuộc về cầu Sunshinne Skyway của Hoa Kỳ, với nhịp chính dài 400 m. Dự án được tài trợ bởi các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản và các quỹ tương đương của chính phủ, với tổng vốn đầu tư xây dựng là 2.140 nghìn tỷ đồng.

Minh Cường

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like