Giao thông

Chuyên gia: “Giao thông công cộng ở Hà Nội không đủ để cấm xe máy”

Bộ Giao thông vận tải Hà Nội vừa đề xuất dừng chạy xe máy trong khu vực vào năm 2030. Sau khi tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông được đưa vào hoạt động (tháng 4 năm 2019), các nghiên cứu thí điểm trước đó đã được tiến hành ở một số khu vực có đủ cơ sở hạ tầng, như đường Lê Văn Lương hoặc đường Nguyễn Trãi .

Bộ Truyền thông V.Vu Ông Văn Viên cho biết, sẽ không cấm xe máy ngay lập tức mà sẽ tiến hành nghiên cứu chuyên sâu để đảm bảo điều kiện đi lại và sinh hoạt bình thường của người dân ở các khu vực liên quan. .

Ngoài sự đồng thuận của mọi người, đề xuất trên cũng đã bị nhiều người và các chuyên gia chỉ trích.

Bà Nguyễn Thị Quyên của Cầu Trang (Hedong) thường đi xe máy. Ruantra Street cho biết họ hỗ trợ các chính sách của Bộ Giao thông vận tải. Theo bà, trước khi lệnh cấm được thực thi, thành phố nên phát triển các giải pháp để khuyến khích người dân sử dụng hệ thống giao thông công cộng và xe điện trong giờ cao điểm, chẳng hạn như giảm vé hoặc sắp xếp chỗ đậu xe cho xe máy trên đường. ‘ngã tư. Thông tin này áp dụng cho những người phải thay đổi phương tiện.

Tuyến Fanlong – Một trong những tuyến đường xe máy bị cấm theo kế hoạch. Ảnh: Bà Đỗ .

Ông Thanh Minh (huyện Mơ Lao, tỉnh Hedong) đã rất ngạc nhiên và lo lắng về những báo cáo rằng Lê Văn Lương cấm xe máy. Anh nói: “Mỗi ngày, tôi phải đi xe máy đi làm. Nếu tôi cấm loại phương tiện này, tôi phải đi rất nhiều xe buýt để đi làm, điều này rất bất tiện và mất nhiều thời gian.” Anh nói. — -Bui Danh Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho biết có hệ thống giao thông công cộng trên đường Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi, nhưng xe buýt thường và xe buýt tốc hành không được kết nối. Điều kiện tốt, số lượng hành khách chưa đạt được mục tiêu, hiệu quả đường sắt nhẹ không cao.

“Xe buýt trên các tuyến đường này chỉ có thể đáp ứng 15-20% nhu cầu của hành khách. Do đó, không thể cấm xe máy. Tuyến đường này cấm ô tô lái xe trên một con đường khác, và thành phố vẫn sẽ nghĩ rằng Hà Nội nên được thí điểm vào năm 2025, khi giao thông công cộng sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại tốt hơn. Liên nói.

– Bản đồ đường Ruan Choi ở Hà Nội. – Ngoài ra, ông nói rằng trên cùng một con đường, khi bị cấm Khi xe máy đang lái xe, thành phố nên thu phí cao đối với ô tô. Điều này sẽ dẫn đến bất bình đẳng xã hội. Các cơ quan chính phủ cũng phải huy động các quan chức sử dụng xe buýt thay vì ô tô riêng. “Để hạn chế ùn tắc giao thông ở Lê Văn Long và Nguyễn Trãi. Các biện pháp được thực hiện để khuyến khích Bộ Giao thông vận tải tạo ra dải phân cách mềm và tăng số lượng đường để các phương tiện lần lượt vào thành phố vào buổi sáng “, ông Khong Kim, nguyên phó chủ tịch của Ủy ban An toàn Đường bộ Quốc gia Ông Tao nói rằng hai tuyến đường trên là động mạch của thủ đô, “nếu xe hơi bị cấm. Văn Lương chật cứng người khác không thể qua Trần Duy Hưng, điều đó có nghĩa là chúng tôi không thể đạt được mục tiêu giảm ô tô riêng ”. Đường Nguyễn Trãi có tuyến đường sắt trung tâm thành phố Cát Linh – Hà Đông sắp bắt đầu hoạt động. Nhiếp ảnh: Giang Huy .

Ông Tao cũng cho biết, mặc dù Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi sẽ có cả xe buýt tốc hành và tàu hỏa thành phố, giao thông công cộng tại Hà Nội vẫn chưa bị đóng cửa. Mọi người đi bộ từ đầu đến cuối, vì vậy hai loại này chỉ là phương tiện phối hợp và không thể thay thế hoàn toàn xe máy.

Đinh Thị Thanh Bình (Đại học Giao thông) “Giao thông công cộng ở Hà Nội giống như một bức tranh dang dở, không có đường chính và vành đai, và nhiều người không chỉ cần di chuyển một số con đường, mà còn cần phải đi đến nhiều nơi Những nơi khác., Gặp gỡ, đón con, buôn bán, mua sắm … vì vậy họ không muốn rời khỏi xe đạp. Ping nói rằng nếu Hà Nội muốn đi xe đạp thì nên hạn chế xe đạp trong tương lai gần. Theo lịch (sử dụng trong giờ cao điểm) và Xây dựng kế hoạch đường ống phù hợp, trong khi đó, tổ chức các trạm giao thông công cộng và tăng bãi đỗ xe để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Chính sách dừng xe máy ở các khu vực lân cận từ năm 2030 là một trong những nội dung của nghị quyết. “Quy định về tăng cường quản lý giao thông đường bộ” được Hội đồng nhân dân thành phố phê duyệt vào giữa năm. Do đó, thành phố sẽ tính và phân loại tất cả các tổ chức xe máy theo khu vực (khu vực, khu vực), ngày và danh mục. Hạn chế hoạt động của các phương tiện như vậy dựa trên cơ sở hạ tầng và khả năng phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Nghị quyết cũng chỉ ra rằng chính sách của thành phố là giảm tất cả phương tiện giao thông cá nhânChỉ có xe máy.

Đoàn Loan-Bà Đỗ

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like