Giao thông

Đề xuất bố trí cảnh sát phòng chống tội phạm về giao thông vận tải

Chiều 25/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, dưới sự chủ trì của Chính phủ, Nghị định số 46/2016 đã nhanh chóng được sửa đổi, bổ sung nhằm xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Về mức phạt vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy, Bộ trưởng yêu cầu nghiên cứu tăng mức xử phạt để đảm bảo tính răn đe, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhất định. Việc xử lý tội phạm rất quan trọng. Về thanh tra giao thông, chỉ xử phạt vi phạm hạ tầng như chiếm dụng công trình trên lòng đường. Các hành vi liên quan đến giao thông nên giao cho cảnh sát xử phạt, bổ sung một số hành vi nhất định để cảnh sát xử phạt tối đa. Việc phân định ranh giới sẽ tránh bị phạt lặp lại.

Tổ công tác CSGT kiểm tra nồng độ cồn và ma túy đối với người điều khiển phương tiện trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Ảnh: Phương Sơn

Với hình thức “hành quyết nguội”, Bộ trưởng yêu cầu chia thành hai nhóm. Trước hết, những hành vi này không đòi hỏi độ chính xác cao, chỉ cần dùng camera phát hiện trường hợp đỗ xe trái phép hoặc vượt đèn đỏ, cảnh sát có thể xử phạt ngay. Thứ hai, cần điều tra sâu hơn các trường hợp vi phạm, xử phạt tất cả các trường hợp vi phạm, đặc biệt lưu ý việc kết nối dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình.

Bộ trưởng Nguyễn Vân yêu cầu Văn phòng Ủy ban An toàn đường bộ quốc gia rà soát lại mức xử phạt trong dự thảo sửa đổi Nghị định số 46 và lấy ý kiến ​​người dân để thống nhất.

Đơn vị cần thu thập số liệu về tình hình vi phạm hành chính trong thời gian qua và soạn thảo báo cáo đánh giá tác động, trong đó phải ghi nhận nhiều vụ TNGT nghiêm trọng, rượu bia, ma túy.

Ông nói: “Vẫn còn nhiều mức phạt nhẹ hơn là xử phạt nghiêm.” Theo dự thảo sửa đổi Nghị định số 46, mức phạt là thấp nhất. Vẫn như luật cũ. Đối với người điều khiển xe ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn không vượt quá 50 mg / 100 ml máu hoặc 0,25 mg / lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng.

Đối với hạng cao hơn Đối với tội phạm (mức 2), cơ quan biên tập đề nghị duy trì mức phạt từ 7 đến 8 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg / 100 ml máu hoặc từ 0,25 mg đến 0,4 mg / lít khí thở. Hình thức xử phạt bổ sung là tước bằng lái từ 1 đến 3 tháng đến 10 đến 12 tháng.

Người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn tối đa (mức 3) mà nồng độ cồn tối đa vượt quá 80 mg / 100 ml máu hoặc 0,4 mg mg / lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 30 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 14 đến 16 tháng. Luật hiện hành phạt tiền từ 1,6 đến 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng.

Anh Duy

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like