Giao thông

Xe buýt thành phố HCM giảm hành khách và tăng trợ cấp

Từ ngày 1 tháng Bảy, các tuyến xe buýt sẽ được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp thuế quan: 2 (Bến xe buýt Thành phố chính-Tây), 11 (Bến Thành-Đầm Sen); 144 (Bến xe buýt phía Tây-Zulun-Damsen Park-Nhieu Loc Residence) đã ngừng hoạt động theo quyết định của Bộ Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, từ năm 2018 đến nay, tại thành phố Hồ Chí Minh có 11/105 tuyến xe buýt. Do nhu cầu đi lại chậm chạp và không hợp lệ, các khoản trợ cấp đã ngừng hoạt động. Ngày 26/5, Bộ Giao thông vận tải đã gửi văn bản tới Bộ Tài chính, đề nghị ngân sách trợ cấp cho tài trợ xe buýt năm nay được điều chỉnh và bổ sung, từ 161 tỷ đồng lên 131,1 tỷ đồng. Nhiều thay đổi về tổ chức để ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19, các lý do thích ứng và an toàn sẽ ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của xe buýt.

Xe buýt bị kẹt trong vỏ xe máy, nằm trên đường Lê Hồng Phong trong khu vực 10. Ảnh: Hữu Khoa .

Số lượng hành khách đang giảm và ngân sách hỗ trợ tăng khiến mọi người lo lắng rằng hệ thống xe buýt sẽ không hoạt động đúng. . Cụ thể hơn, từ năm 2009, mục tiêu của thành phố là đến năm 2020, vận tải hành khách công cộng sẽ đáp ứng 20% ​​nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, sau 10 năm làm việc chăm chỉ, tỷ lệ này không tăng, nhưng đã giảm đi phần nào. Giờ đây, nó chỉ có thể đáp ứng khoảng 10% nhu cầu.

Theo thống kê, năm 2012, số lượng hành khách xe buýt tại thành phố Hồ Chí Minh đạt mức trung bình. 305 triệu. Mỗi năm. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2014-2018, hành khách xe buýt đã giảm trung bình 6,65% mỗi năm. Vào năm 2019, số lượng hành khách đi xe buýt sẽ chỉ còn khoảng 255 triệu, giảm 12,1% so với 289,9 triệu trong năm 2018. Năm nay dự kiến ​​chỉ là 159 triệu.

Duy trì hệ thống xe buýt và ngân sách hàng năm của Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ các công ty vận tải. Năm 2002, hệ thống giao thông công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được tổ chức lại và tám loại tuyến xe buýt đang hoạt động đã được mở. Thành phố đã chi 40 tỷ đồng cho các khoản trợ cấp. Khoảng 10 năm trước, TP HCM đã chi trung bình hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho việc vận chuyển như vậy.

Lý do tại sao xe buýt không thể hoạt động hiệu quả là thiếu cơ sở hạ tầng. Bố cục của tuyến đường được kết nối không hợp lý và thu hút mọi người sử dụng. Khoảng 70% đường của thành phố hiện tại rộng chưa đến 5 m, điều này khiến việc tiếp cận các trạm xe buýt bán kính ngắn rất khó khăn.

Đồng thời, sự phát triển của các phương tiện dựa trên công nghệ cạnh tranh trực tiếp với xe buýt, nhờ sự tiện lợi, khả năng cơ động và chi phí gần như tương đương với đi xe buýt. Nếu số lượng hành khách đi công nghệ năm 2016 chỉ là 20,8 triệu, thì số lượng hành khách trong năm 2019 sẽ tăng thêm 191 triệu, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thói quen đi lại của mọi người. (Chợ Lớn-Biên Hòa) Làm việc sau khi kết thúc sự cô lập xã hội do ảnh hưởng của Covid Epidemia-19. Nhiếp ảnh: Quỳnh Trần. Vì nhiều lý do, số lượng người đi du lịch bằng xe buýt đã giảm trong năm 2019. Tuy nhiên, việc giảm số lượng khách truy cập không liên quan gì đến đề xuất tăng trợ cấp. Năm nay, 1,15 nghìn tỷ đồng đã được phân bổ, nhưng theo tính toán của Bộ Lừa, con số này không đủ để hỗ trợ cho hoạt động hiện tại của mạng lưới xe buýt.

“Bộ đang xây dựng kế hoạch tính toán trợ cấp xe buýt. Ông Hồng nói:” Ngoài ra, chúng tôi cũng mô tả việc sử dụng công nghệ để giám sát các hoạt động của xe buýt. Đồng thời, trong cuộc họp gần đây nhất với Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, giao thông Chen Guanglin, Giám đốc Bộ Giao thông Vận tải, cho biết để thu hút khách hàng, xe buýt của Cục Nghiên cứu Đường sắt, tổ chức các tuyến xe buýt và mạng lưới hiện có để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân ở từng khu vực, thời gian … Ngoài ra, thành phố cũng Theo phương pháp này, ngân sách trợ cấp được tổ chức. Các phương thức bán vé và trợ cấp khuyến khích các đơn vị vận tải nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút khách hàng. Ông Lin nói: “Nếu chúng tôi giảm trợ cấp, chúng tôi sẽ phải tăng giá vé, nhưng chúng tôi sẽ không thể cạnh tranh với xe buýt. . Chúng tôi hy vọng sẽ giảm ngân sách cho các khoản trợ cấp. “Cựu đại diện hội đồng thành phố Lin Tiquan nói rằng tất cả các quốc gia nên trợ cấp cho vận tải hành khách công cộng. Do đó, việc thành phố hỗ trợ một nghìn tỷ xe buýt mỗi năm là điều bình thường. Chưa kể lần cuối, dịch Covid-19 đã khiến xe buýt dừng lại. Giảm hoặc giảm công suất, vì vậy cần hỗ trợ .

Theo ông Quân, vấn đề giá trợ cấp cần được xem xét trong toàn bộ vấn đề kinh tế, bạn phải kiểm tra số tiền trợ cấp trong một khu vực. Ví dụ, nếu xe buýt thu hút nhiều người, Nó sẽ làm giảm số lượng xe ô tô cá nhân, do đó tránh tắc nghẽn và tiết kiệm xã hội rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Tuy nhiên, mô hình hợp tác xã bán hàng hợp tác xã là hiện tạiRất khó để duy trì và phát triển trong tương lai gần. Do đó, theo nghĩa là nhà cung cấp vận tải hành khách công cộng là một doanh nghiệp nhà nước hoặc một doanh nghiệp tư nhân lớn, các thành phố phải cải thiện mô hình này càng sớm càng tốt.

“Thành phố phải có một chủ đề đặc biệt cho tổ chức, hoạt động và trợ cấp của khán giả vận tải hành khách. Giá vé, đặc biệt là kết nối với tuyến tàu điện ngầm trong tương lai”, Quân nói rằng khi tuyến tàu điện ngầm được đưa vào hoạt động, do tàu điện ngầm Với chi phí vận hành khổng lồ, chính sách trợ giá cho việc vận chuyển như vậy thậm chí còn cao hơn. Tiếp tục. Nguyễn Nguyễn

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like