Giao thông

Người điều khiển xe mô tô dưới 50 cm3 phải có giấy phép

Vào ngày 17 tháng 12, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn Đường bộ Quốc gia, cho biết các quy định nêu trên đã được đưa vào quyết định số 2060/2020 của chính phủ, phê duyệt chiến lược quốc gia để đảm bảo trật tự và an toàn. Giao thông đường bộ từ năm 2021 đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong nhóm giải pháp cho người lái xe, chính phủ đã đồng ý điều chỉnh hạng giấy phép lái xe của phương tiện giao thông đường bộ phù hợp với Công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ và Đặc điểm của phương tiện. Tại Việt Nam, phối hợp quy trình, phương pháp và nội dung đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe tương đương với các nước phát triển.

Cảnh sát giao thông Hà Nội và tài xế học sinh đã vi phạm quy định về lưu thông động cơ điện. Ảnh: Phương Sơn

Theo ông Hùng, một nghiên cứu về tai nạn giao thông đường bộ tại các bệnh viện công ở Việt Nam năm 2017 cho thấy có tới 80% ca cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ xảy ra ở trẻ từ lớp 8 đến lớp 8. Hơn 80% nạn nhân cũng thuộc nhóm này. Hầu hết các vụ tai nạn liên quan đến học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy điện dưới 50cc và học sinh điều khiển các loại xe này không có kiến ​​thức về an toàn giao thông, không có giấy phép lái xe. Phải được thử nghiệm.

Dựa trên những thực tế trên, và qua nghiên cứu và kinh nghiệm của nhiều nước (như Nhật Bản, Hàn Quốc), … thì việc thi bằng lái xe máy đạt tốc độ là rất cần thiết. Với tốc độ 60 km / h, chính phủ đã đồng ý đưa nội dung này vào chiến lược an toàn giao thông đường bộ quốc gia, sẽ được luật hóa và thực hiện trong thời gian tới.

Luật Giao thông đường bộ hiện nay không yêu cầu thi xe mô tô, xe máy điện dưới 50 cm3. “Luật Giao thông Đường bộ” do Bộ Giao thông Vận tải ban hành đầu năm 2020 bổ sung thêm giấy phép lái xe A0, áp dụng cho xe máy có dung tích dưới 50 cm3 và xe điện dưới 4 kW. Trong quá trình soạn thảo, Ban soạn thảo Đường bộ Việt Nam đã tính toán phương án đào tạo, sát hạch cho lô xe này, đặc biệt là bài kiểm tra tương tự như xe kiểm tra hệ thống. Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thời gian cần thiết để thi lại hoặc nâng cấp giấy phép lái xe.

“Dự kiến ​​quy định này sẽ được thực thi và cần có thời gian. Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ 6 tháng đến hơn một năm sẽ luật hóa và ban hành các nghị định, văn bản hướng dẫn.

Theo Trong Luật giao thông đường bộ năm 2008, giấy phép lái xe được chia thành 13 hạng, bằng A1 cho phép bạn điều khiển xe máy có dung tích xi lanh lớn hơn 50 cm3 đến dưới 175 cm3; bằng A2 cấp cho người lái xe trên 175 cm3. Điều 60 cũng quy định người đủ 16 tuổi được điều khiển xe mô tô dưới 50 cm3, người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe hai bánh điện, xe ba bánh điện từ 50 cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like