Giao thông

Bộ trưởng Bộ GTVT bác đề xuất sửa cầu Thăng Long

Trước việc Tổng cục Đường bộ đề xuất tiếp tục sử dụng công nghệ mới vật liệu nhựa Guss trên lớp bê tông nhựa polyme để tiếp tục sửa chữa mặt cầu Thăng Long, người đứng đầu Bộ đã chi hơn 300 tỷ đồng. Theo giao thông vận tải, thời tiết hiện nay không phù hợp, gây lãng phí và không đủ điều kiện.

Bộ Giao thông Vận tải ước tính sau 20 năm đưa vào sử dụng, mặt cầu Shenglong bị hư hỏng, gây mất an toàn giao thông nên đã được sửa chữa. Sửa chữa theo phương án rút nước mặt cầu cũ và lớp đệm bê tông polyme trên cùng. Do đây là công nghệ mới, có tính năng xử lý kỹ thuật phức tạp, điều kiện thi công không tối ưu nên lớp bê tông nhựa của cầu bị hư hỏng cục bộ và được sửa chữa bằng vật liệu Novabond. Mặt cầu về cơ bản đã ổn định, nhưng phải tiếp tục theo dõi, xử lý để đảm bảo chất lượng khai thác và ổn định lâu dài.

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng mặt cầu hiện tại thông suốt, không cần sửa chữa lớn. Ảnh: Bá Đô .

Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo Cục Đường bộ tiếp tục theo dõi, đánh giá và đưa ra các giải pháp kỹ thuật tiết kiệm nhất để đảm bảo mặt cầu được sửa chữa toàn diện và khai thác ổn định hơn. Việc xếp tầng dài hạn cũng có thể được sử dụng cho các công trình có kết cấu tương tự.

Đồng thời, Cục quản lý đường bộ cần có ý kiến ​​đề xuất và đưa ra phương án đầu tư, bảo trì, rút ​​kinh nghiệm sử dụng nghiêm túc. Mặt cầu Shenglong.

Trước đó, Cục Đường bộ đã đề xuất sửa chữa cầu Shenglong theo kế hoạch là loại bỏ toàn bộ lớp bê tông nhựa và lớp chống thấm cũ và thay bằng lớp vật liệu mới dày. Con số này tương đương hơn 300 tỷ đồng. Năm 2010, cầu Dài được thực hiện sửa chữa quy mô lớn, tổng mức đầu tư 97 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi sửa chữa, trên mặt cầu đã xuất hiện các vết nứt. Đơn vị tư vấn thiết kế cho biết, điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến việc thi công cầu. Từ đó đến nay, cầu Thăng Long đã nhiều lần sửa chữa, tiêu tốn hàng chục tỷ đồng nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Đoàn Loan

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like