Giao thông

Đề xuất phân loại giấy phép lái xe thành 17 loại đang gây tranh cãi

Dự thảo luật giao thông đường bộ sửa đổi đề xuất chia giấy phép lái xe thành 17 loại thay vì 13 loại hiện tại.

Do đó, giấy phép A1 hiện tại cho phép lái xe. Máy có dung tích xi lanh lớn hơn 50 cm3 và dưới 175 cm3; Class A2, phù hợp với người điều khiển phương tiện trên 175cc. Dự án mới quy định rằng chỉ những chiếc xe A1 mới được phép lái mô tô lên tới 125 cc, loại A sẽ được phép lái xe mô tô có dung tích lớn hơn 125 cc.

Đối với những mẫu xe bình thường có dung tích dưới 175 cc, như Honda SH 150 , Airblade 150, Honda Winner, Yamaha Exciter 135 …, giờ đây mọi người có thể kiểm soát khi nào sử dụng A1, cũng theo dự án mới, đó phải là giấy phép A. Giống như loại A2 cuối cùng, A cũng có thể lái những chiếc mô tô phân khối lớn trên 175 cm3. Xe điện dưới 50cc và 4kw.

Cũng theo Đạo luật, bằng lái xe B1 sẽ không có quyền điều khiển xe, nhưng loại B1 sẽ được cấp cho người lái xe máy. Hạng B2 sẽ được trao cho người lái xe ô tô có tối đa 9 chỗ ngồi hoặc xe tải có tải trọng không quá 3,5 tấn.

– Tuy nhiên, người lái xe chỉ có thể lái các bộ đếm tự động của các phương tiện trên. Hiện tại, loại B2 cho phép người lái vận chuyển 9 chỗ có trọng lượng dưới 3,5 tấn.

Để được phép sử dụng xe thủ công và tự động, người lái xe phải có giấy phép B theo dự án. dự án mới.

Ngoài ra, dự án được phân chia theo giấy phép lái xe của từng loại phương tiện, và theo từng loại phương tiện, giấy phép lái xe như BE, C1E, D1E, v.v. được đính kèm. — Giấy phép lái xe hiện tại của Bộ Giao thông Vận tải. Nhiếp ảnh: Phương Sơn .

Nhận xét về đề xuất này, chuyên gia giao thông Nguyễn Văn Thành cho biết anh là một nhân viên lâu năm trong ngành và đang đọc các văn bằng khác nhau theo dự luật. Do đó, càng nhiều người thấy nó phức tạp, chính quyền càng khó quản lý. Thanh nói: “Ví dụ, mọi người rất quen thuộc với loại bằng lái xe B1, và bây giờ nó chỉ được cấp cho xe ba bánh.” Theo ông Thanh, sau khi thay đổi loại bằng lái xe, mọi người có thể cần phải thay đổi không cần thiết vì quốc gia này ở một số nhất định Tại thời điểm này, quản lý thống nhất được yêu cầu. Ngoài ra, những người muốn thay đổi giấy phép thay vì sử dụng giấy phép cũ, vì vậy họ sẽ phải mất thời gian và chi phí để thay đổi giấy phép.

Ông Thanh cũng nói rằng ông không đồng ý cấp giấy phép. A0 cho phép ô tô và ô tô điện dưới 50 cc, vì quy tắc này yêu cầu học sinh học và lấy bằng lái xe, điều này gây bất tiện và tốn kém cho nhiều gia đình, có thể gây hại. Ngược lại, cần đưa nội dung giáo dục an toàn đường bộ vào chương trình giảng dạy để nâng cao kiến ​​thức của học sinh.

Ông Bùi Danh Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội, cũng nói rằng bộ phận cấp giấy phép lái xe là không cần thiết, bởi vì nó sẽ làm cho việc nhận dạng khó khăn và gây ra nhiều vấn đề không cần thiết.

“Luật pháp phải dễ hiểu đối với hầu hết mọi người.” Liên kết.

Sự thay đổi trong phân loại giấy phép lái xe đã được giải thích trong dự luật. Ông Lương Duyên Thông-Giám đốc quản lý phương tiện và lái xe (Cục quản lý đường bộ Việt Nam), theo ban biên tập, đã tổ chức lại loại giấy phép lái xe theo tiêu chuẩn quốc tế, Việt Nam sẽ tham gia Công ước Vienna năm 1968 và các điều kiện để sử dụng giấy phép lái xe của Việt Nam tại Eno. Ngoài ra, việc điều chỉnh phân loại bằng lái xe sẽ không gây ra thủ tục hoặc chi phí cho mọi người. Hồng nói rằng nếu luật mới được thông qua, nó sẽ không được hồi tố. Sử dụng với trình điều khiển Bạn có bằng lái xe cũ. Người lái có giấy phép A1 cũ vẫn được phép lái xe máy có dung tích tối đa 175cc. Họ cũng không cần sửa đổi giấy phép, vì giấy phép A1 được cấp vô thời hạn. Đối với giấy phép lái xe B1, người lái xe sẽ tiếp tục sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn. Sau đó, anh ta / cô ta phải tuân theo quy trình chuyển đổi sang bằng lái xe dựa trên giấy phép mới (B2 cho xe tự lái hoặc B cho xe tự lái). Ông Tong nói: “Một người có bằng lái B1 không bao giờ có thể lái xe và một người có bằng lái A1 có thể lái chiếc SH. Những người có thẻ có thể sử dụng bình thường.” Tuy nhiên, đại diện của Tổng cục Quản lý đường cao tốc nói rằng ban biên tập tiếp tục nhận ra người dân. Nhận xét để thực hiện thay đổi thích hợp.

Đoàn Loan

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like