Giao thông

Đề xuất quản lý xe ô tô không người lái và xe đa chức năng

Đây là một trong những điểm mới của Luật trật tự an toàn giao thông. Bộ Công an sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm. Dự án dành một điều cho loại phương tiện này. Do đó, xe không người lái, xe đa dụng chỉ được đi trong phạm vi quy định và phải đáp ứng các điều kiện về an toàn, an ninh, trật tự đường bộ. Phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và kỹ thuật ô tô không người lái, xe đa chức năng.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó đại tá đồn công an cho biết, các phương tiện như CSGT, ô tô không người lái đều đã qua sát hạch tại một số khu vực và được phép lưu thông. Tại Việt Nam, một số đơn vị cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng do chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định và hướng dẫn việc quản lý loại phương tiện này nên ban biên tập đưa ra phương án đưa vào diện quản lý. Theo vị đại tá, tương tự như xe công, loại xe này có thể lái trên nhiều địa hình, như có thể lái trên đường, lăn bánh dưới nước hay trên không. Quy chế quản lý phương tiện cần theo xu hướng, tránh chậm trễ trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Đại diện cục cảnh sát giao thông chỉ ra rằng vấn đề quản lý loại xe này là phải thiết lập hệ thống pháp luật cho tương lai. Ông Bình nói: “Nếu luật không quy định thì sau này loại xe thông minh sẽ không biết xử lý như thế nào cho chính xác và cơ quan chức năng sẽ quản lý như thế nào cho phù hợp” – Dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông do Bộ Công an chủ trì lần đầu được trình Chính phủ và được thông qua vào tháng 6 vừa qua. Người dân và các chuyên gia đã lấy ý kiến ​​và trình Quốc hội lần thứ hai vào đầu tháng 10.

Sau nhiều lần sửa đổi và bổ sung, dự luật mới sẽ xóa các nội dung như giấy phép lái xe có thời hạn 5 năm, đề xuất cấp biển số cá nhân bị hủy bỏ. Bộ Công an cũng đã bổ sung, đề xuất nhiều nội dung mới như thu hồi điểm trên giấy phép lái xe, người dân sẽ không phải lưu giữ, lưu trữ hồ sơ gốc như hiện nay; cấp GPLX điện tử như Ipad … – Bá Đô

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like