Giao thông

Dự án BOT Cailai BOT quyết định đầu tư như thế nào?

Năm 2009, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo cho Tổng cục Đường bộ nghiên cứu xây dựng đường tránh ở thành phố Cailai (nay là thành phố Cailai, thành phố Tianlai). Tuy nhiên, do thiếu vốn nhà nước, dự án không thể thực hiện sau 4 năm.

Vào ngày 30 tháng 8 năm 2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tian Giang đã ban hành Văn bản số 3901 cho Bộ Giao thông vận tải. Quốc lộ số 1 sắp tới đi qua thành phố Cailai đã bỏ qua dự án vì lưu lượng giao thông qua thành phố vượt quá 20.000 xe mỗi ngày, gây ùn tắc giao thông. Tỉnh đã giới thiệu với các nhà đầu tư và yêu cầu Bộ Truyền thông nhanh chóng phê duyệt kế hoạch dưới dạng BOT.

Khởi tạo dự án

Theo đề xuất của Tian Jiang, Bộ Truyền thông đã nghiên cứu và thực hiện BOT. Dự án đường vòng Cai Lai. Đơn vị tư vấn dự án là Công ty Xây dựng 625, cung cấp 2 tùy chọn. Đặc biệt, lựa chọn đầu tiên không phải là bỏ qua, mà là các trạm thu phí với quy mô 6 làn đường nằm trên Quốc lộ 1, kéo dài đoạn Quốc lộ 1 qua Cailai. – Là một phần của kế hoạch này, tuyến đường này sẽ mở rộng đến Thành phố Cailai. Do lối đi trong khu dân cư và một lượng lớn giải phóng mặt bằng, tổng vốn đầu tư vượt quá 2 nghìn tỷ đô la Mỹ. Thời gian phục hồi dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian và chi phí sẽ cao.

Người lái xe đã trả một số tiền nhỏ thay đổi tại trạm BOT Caili để phản đối việc thu phí. Ảnh: Thanh Nguyen

Phương án 2, xây dựng một đoạn đi qua thành phố Cailai, và củng cố bề mặt của Quốc lộ 1. Với tùy chọn này, số lượng giải phóng mặt bằng ít hơn do đường mới. Đừng qua khu dân cư đô thị. Tổng mức đầu tư gần 1,4 nghìn tỷ đồng, có nghĩa là thu hồi chi phí sẽ thấp hơn và thời gian thu hồi đầu tư sẽ nhanh hơn kế hoạch đầu tiên. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn (nay là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải) đã ký quyết định công bố danh sách các dự án sẽ cần đầu tư theo hình thức BOT, bao gồm cả việc thành lập dự án đường tránh Cái Đầm. -Một tháng sau, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi một tài liệu tới văn phòng chính phủ để đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt việc thực hiện chính sách của Thủ tướng Chính phủ để vượt qua một số quốc lộ ở Cailai. , Đã bàn giao cho tỉnh Tian Giang dưới dạng BOT.

Thu thập ý kiến ​​địa phương – Vào tháng 10 năm 2013, Nguyễn Văn Thế, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, đã ký một văn bản về việc thu thập ý kiến ​​về vị trí của các cổng thu phí. Ủy ban Nhân dân của Quốc hội Thiên Giang, Ủy ban Nhân dân và phái đoàn.

Trong các tài liệu này, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất hai địa điểm có lợi cho việc lựa chọn các trạm địa phương, đó là: Trạm thu phí Cailai đi vòng hoặc dừng trên Quốc lộ 1.

Cụ thể hơn, nhà ga nằm trên đường vành đai. Ưu điểm của nó là chỉ tốn chi phí phương tiện đi lại trên đường vành đai, và không cần phải vào thành phố Cailai. Nhưng nhược điểm là do tránh các trạm thu phí, thiếu sự hấp dẫn của nhà đầu tư, bảo trì đường bộ, thoát nước hệ thống, v.v., không thể hạn chế các phương tiện đi qua Quốc lộ 1. Thời gian sạc lên đến 30 năm. Hoặc hơn thế nữa. Nếu có một trạm trên Quốc lộ 1 để thu phí cầu đường trên đường vành đai và Quốc lộ 1, lợi thế là nó có thể giảm tắc nghẽn và tai nạn giao thông, và thời gian phục hồi là khoảng 10 năm.

— Vào ngày 4 tháng 11 năm 2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tian Giang đã ban hành Văn bản số 5090 cho Bộ Giao thông Vận tải, trong đó chỉ ra vị trí của trạm thu phí Quốc lộ 1 của thành phố Km1999 + 900. Thành phố Fu’an, quận Cailai.

Tài liệu của tỉnh chỉ ra: “Việc đầu tư xây dựng dự án đường cao tốc đi qua thành phố Cailai là rất cần thiết và cấp bách. Để nâng cao hiệu quả của dự án, Ủy ban nhân dân tỉnh Tian Giang đã đồng ý với vị trí trạm thu phí của dự án. Đó là, Km1999 + 900 của xã Fu’an ở huyện Caili, đồng thời, phái đoàn của Ủy ban nhân dân và Quốc hội tỉnh Tian Giang cũng đã gửi một tài liệu tới Bộ Giao thông vận tải, nhất trí chọn dự án xây dựng trạm thu gom. – Theo các tài liệu trên, vào ngày 19 tháng 12 năm 2013, ông Nguyễn Văn Thế đã ký quyết định phê duyệt xây dựng dự án đầu tư trên Quốc lộ số 1 từ đường vành đai của Cai. Theo hợp đồng BOT, tỉnh Tian Giang từ 1987 km + 560 Km đến 2014 km vỉa hè được lát và gia cố.

Do đó, tên của dự án cho đến nay khác với thời gian nghiên cứu. Tên cũ là “Xây dựng đường tránh cho đoạn đường quốc lộ số 1 đi qua thành phố Cailai ở tỉnh Tian Giang Dự án, cũng được chỉ định một phần mới, Tăng cường các tuyến đường của tỉnh Thiên Giang cho đến năm 1987 1987 km + 560 km, chỉ định các nhà thầu – sau khi hợp tác với tỉnh, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo và chính phủ Chỉ định nhà thầu chỉ định Nhà đầu tư liên doanh của dự án này là công ty cổ phần của thành phố Biên Hòa – Thành phố Vũng Tàu và phát triển đường cao tốc C.Đầu tư vào Công ty TNHH Vận tải và Xây dựng 1. Sau gần hai năm không rõ đất để thành lập trạm thu phí, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tian Giang đề xuất thay đổi vị trí 1 của quốc lộ 1999 km +300 (vị trí hiện tại của trạm thu phí) ). Chính phủ tuyên bố đã tiến hành một cuộc điều tra thực địa hợp tác với các nhà đầu tư và đồng ý di chuyển trạm thu phí đến một địa điểm mới.

Trước đề xuất của Ủy ban nhân dân Thiên Giang, Bộ Truyền thông, Bộ Tài chính đã ban hành Văn bản số 14245 vào ngày 26 tháng 10 năm 2015, yêu cầu Bộ Tài chính thống nhất vị trí trạm thu phí trên quốc lộ 1999 km + 300. Và ban hành tài liệu số 16189, phê duyệt vị trí trạm thu phí trên 1999 km + 300 quốc lộ.

— Trạm thu phí Cailai đã được đưa vào phục vụ vào ngày 1 tháng 8. vị trí. Vụ việc khiến nhà ga chật cứng trong nhiều ngày. Vào ngày 15/08, các nhà đầu tư cho phép xả xăng.

Sáng ngày 30 tháng 11, trạm sạc trở lại. Đồng thời, số lượng vé trên mỗi cuộc cách mạng xe đã giảm 30%, với tối thiểu 25.000 và tối đa 140.000 đồng. Tuy nhiên, trong 5 ngày qua, do phản ứng của tài xế, đã có 24 thiết bị đầu cuối. Họ đã thay đổi, và yêu cầu đổi 100 đồng, hoặc một mệnh giá lớn để trả cho nó.

Đoàn Loan

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like