Giao thông

5 đường cao tốc nối Sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai nằm ở phía Đông Nam, cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Vũng Tàu và Tỉnh Bình Dương tạo thành tứ giác của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng Nai có 3,2 triệu dân và 31 khu công nghiệp, là một trong những tỉnh thu hút đầu tư lớn.

Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành dự kiến ​​khởi công vào đầu năm 2021 và đã có năng lực thiết kế. Theo kế hoạch, sau khi ba giai đoạn hoàn thành vào năm 2040, sẽ có 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Sau khi khai trương sân bay sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại, giúp phát triển kinh tế khu vực. Sự phát triển mạnh mẽ, sẽ có 5 đường cao tốc nối với sân bay Long Thành.

Nút giao cao tốc TP.HCM-Dragon City-Dầu Giây và ĐT319 khu vực Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang được xây dựng. Nó sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020. Ảnh: Phước Tuấn.

Đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây dài 55 km, quy mô 4 làn xe, là tuyến đường quan trọng nối Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Đông Nam Bộ và miền Trung (Nam Bộ và Tây Nguyên). Cách đây 5 năm, mức đầu tư cho giao thông vượt 20,6 nghìn tỷ đồng đã rút ngắn thời gian di chuyển giữa các vùng và mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho vùng.

Gần đây quá tải, Bộ Giao thông Vận tải đã đồng ý kéo dài khoảng cách của đường cao tốc này thêm 24 km. Đến năm 2025, tại nút giao thông An Phú (Q.2, TP.HCM) và 8 làn xe huyện Long Chà (Đồng Nai), nguồn vốn sẽ vượt 9,8 nghìn tỷ đồng. . Sau năm 2040, phần này sẽ được mở rộng thành 10 làn xe. Ông Trần Văn Thi, Cục trưởng Cục Long Thành (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, từ Long Thành đến Dầu Giây chỉ 31 km, do đáp ứng được nhu cầu giao thông đến năm 2040 nên vẫn giữ nguyên quy mô 4 làn xe. , Kế hoạch mở rộng tuyến đường dựa trên một loạt dự án hạ tầng kết nối đường cao tốc trong vài năm tới, bao gồm: Sân bay Long Thành, Đường cao tốc Bến, Lục-Long Thành, Thành phố Hautebianhe- Đường cao tốc Vũng Tàu, Vành đai 3 (đoạn Tân Vạn-Nhơn Trạch), Cầu Cát Lái, Quốc lộ 25C và đường sắt … – Cao tốc Long Thành-Bến Lức A được khởi công xây dựng vào tháng 7 năm 2014, với chiều dài toàn tuyến Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai dài 47 km, với tổng vốn đầu tư 31 nghìn tỷ đồng, do Ngân hàng Phát triển Châu Phi và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Đây là tuyến đường cao tốc lớn nhất phía Nam, dự kiến ​​thông xe vào cuối năm 2018, nhưng do thiếu vốn và vướng đất nên đến nay mới đạt 80% lưu lượng xe.

Hai tháng trước, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt điều chỉnh dự án Đường cao tốc Benluke-Longcheng đến cuối năm 2023. Việc điều chỉnh này là cơ sở cho thủ tục vay vốn của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được mở rộng. – Đường cao tốc hoàn thành sẽ giúp kết nối đồng bằng sông Cửu Long với sự giao thương giữa các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Đặc biệt khi sân bay Long Khánh đi vào hoạt động, tuyến đường này sẽ giảm tải cho tuyến cao tốc TP.HCM-Long Khánh-Dầu Giây.

Đường cao tốc Bến Lức – Long Khánh chạy qua rừng ngập mặn Đồng Nai (Đồng Nai) Ảnh: Phước Tuần. – Đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là 3 tuyến cao tốc được Quốc hội thông qua đầu tư công Một trong những dự án, việc sử dụng vốn từ năm 2020 đến giữa năm 2025 đã khởi công vào ngày 30/9. Nó có chiều dài 99 km, đi qua các tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, bắt đầu từ ngã ba Quốc lộ 1A và Chiang Mai của tôi, và kết thúc tại Cao tốc Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây. Giai đoạn 1 được thiết kế 4 làn xe, tốc độ 120 km / h, với tổng vốn đầu tư hơn 12 nghìn tỷ đồng. Giai đoạn xây dựng sáu làn xe thang đã hoàn thành, dự kiến ​​cuối năm 2022 sẽ đưa vào sử dụng.

Sau khi đường cao tốc Phan Thiết đến Dầu Giây hoàn thành, trục phía Nam của đường trục Bắc sẽ được sử dụng để tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội. Tuyến đường này sẽ thu hút đầu tư và giúp khai thác tối đa khu kinh tế phía Nam, đặc biệt là sân bay Long Thành để phát triển tiềm năng du lịch và lợi thế của vùng duyên hải miền Trung và miền Nam.

Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2016, với tổng chiều dài 77,8 km, được chia thành hai dự án. Bốn tháng trước, chính quyền đã phê duyệt việc tách nút giao thông Vũng Ván (Thị xã Bà Rịa) khỏi nút giao đường ven biển của dự án (Thị xã Vũng Tàu).

Phạm vi dự án còn 69 km, bao gồm gần 60 km từ Biên Hòa đến Vũng Ván, và 9 km đường phụ nối cảng Cái Mép – Thị Vải. Mới đây, Bà Rịa-Vũng Tàu đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải phá dỡ 9 km đường phụ để tỉnh đầu tư.

Tổng kinh phí của dự án khoảng 23,7 nghìn tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay). Trong đó, gần 13 nghìn tỷ đồng được đầu tư qua tuyến Đồng Nai, đoạn Bà Rịa – Vũng Tàu vượt 10.700 tỷ đồng.

Theo Tedi, một công ty tư vấn thiết kế giao thông, đoạn TP.Biên Hòa-Fu Wo được triển khai trước. Dự kiến, năm 2021-2025 sẽ tiến hành đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Chờ nó kết thúcCastle, đường cao tốc sáu làn xe (giai đoạn đầu xây dựng bốn làn xe), thời gian thu phí là 23 năm.

Đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu sẽ giải tỏa áp lực cho Quốc lộ 51. Nối Vũng Tàu, Đồng Nai và TP.HCM thường xuyên bị kẹt xe. Trong tương lai, tình trạng này sẽ còn tồi tệ hơn khi hệ thống cảng Tsai Mey-Tivaj tăng công suất hoạt động (hiện tại là 40%).

Năm đường cao tốc nối Sân bay Long Thành. Đồ họa: Thanh Huyền .

Đường cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt từ thị trấn Dầu Giây (huyện Nhất, thành phố Đồng Nai) đến điểm đầu đường cao tốc Liên Khương – Đà Lạt (huyện Nam Đức Trọng) dài hơn 200 km và được chia làm ba đoạn Mặt hàng.

Dự án Tân Phú Dầu Giây kéo dài đến 3 khu Thống Nhất, Định Quán và Tân Phú (Đồng Nai), với tổng chiều dài 60 km và tổng kinh phí 6,4 nghìn tỷ đồng. Tuyến đường thiết kế 4 làn xe, tốc độ 80-100 km / h Dự án Tân Phú, Bảo Lộc dài 67 km, kinh phí 18 nghìn tỷ đồng. Tuyến đi qua các địa bàn như Tân Phú (Đồng Nai), Đạ Huoai, Đạ Tẻ, Bảo Lâm, Bảo Lộc (Lâm Đồng). Giai đoạn đầu, lộ giới 17 m, vận tốc thiết kế 80 km / h. Đây cũng là một trong những dự án ưu tiên đầu tư đối với đèo Baolu, nơi thường xuyên bị xói mòn do thời tiết.

Dự án tổng hợp Baolushan-Lianguang còn lại dài 73 km và có tổng vốn đầu tư 12 nghìn tỷ đồng. Thiết kế 4 làn xe, tốc độ 100 km / h.

Khi toàn tuyến hoàn thành, giao thông từ trung tâm về phía Đông Nam nối vùng cao trở nên thuận tiện hơn, giảm gánh nặng cho Quốc lộ 20 và rút ngắn hai khu vực Thời gian di chuyển giữa. Nếu được Bộ GTVT đồng ý, dự án sẽ khởi công vào quý III / 2022 và kết thúc vào năm 2025.

Ngoài 5 dự án đường cao tốc, Bộ GTVT và tỉnh Đồng Nai cũng đã quy hoạch nhiều dự án. Các phương tiện giao thông kết nối sân bay Long Thành như: Đường vòng 3, Đường vòng 4, Tàu điện trên không, DT 319, Sân bay Xiangluo 2, và các đường nối sân bay dẫn đến ba đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Một. ..

Bốn dự án kết nối đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây. Video: Thanh Huyền .

Phước Tuần

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like