Giao thông

Đề xuất đầu tư 7 tuyến đường cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 22/10, đại diện Bộ GTVT cho biết, những kiến ​​nghị trên đã được đưa vào dự thảo kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025. Bảy tuyến cao tốc này sẽ là đối tượng đầu tư dồn dập, trong đó nhu cầu vốn cho giai đoạn 2021-2025 khoảng 37,272 tỷ đồng.

7 giai đoạn, cao tốc gồm: Cần T-Ka Mao, Chuncheng-De He Hua, Đức Hòa-Mỹ An, Mỹ An-Cao Lãnh, An Hữu-Cao Lãnh (thuộc số 2 Nông Ngư-Trà Vinh), Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, Hà Tiên-Rạch Giá-Bạc Liêu. – Cao tốc Đê Tẻ – Rạch Sỏi thông xe tại 15 / Dix. Ảnh: Cửu Long .

Sau khi được Quốc hội, Chính phủ giao tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 theo quy định, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các bộ ngành. Các địa phương rà soát các ưu tiên, lựa chọn các dự án khẩn cấp để đầu tư, trình Chính phủ và Quốc hội thông qua.

Theo quy hoạch hiện tại, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hình thành đường cao tốc phía Bắc. Đường cao tốc Đông Nam và Tây và 3 tuyến cao tốc (Bạc Liêu-Rạch Giá-Hà Tiên, Cần Thơ-Cà Mau và Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng) dài khoảng 998 km. Tuy nhiên, quy hoạch xác định thời gian đầu tư các tuyến cao tốc này là sau năm 2030, Bộ GTVT đã trình Chính phủ điều chỉnh mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2030, trong đó có đề xuất điều chỉnh bản đồ đường cao tốc. Đến năm 2030, đầu tư các tuyến cao tốc nêu trên và tăng tuyến cao tốc Hồng Ngự-Trà Vinh trong quy hoạch.

Tuyến đường QL1A Đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 21 triệu dân thường xuyên quá tải và ùn tắc. Trong khu vực chỉ có đường cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi, có đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ.

Đoàn Loan

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like