Tiêu dùng

Cá lóc nướng trui đặc sản vùng quê nam bộ

Món cá lóc nướng trui mang đậm hương vị đồng quê. Ảnh: vtc16 .

Cá lóc nướng trui (miền bắc gọi là cá quả, trong cá chuối) là món ăn dân dã đặc trưng của vùng quê Tây Nam Bộ. Món ăn này có liên quan đến quá trình khai hóa ở phía Nam của người Việt.

Đặc điểm của món cá lóc nướng trui truyền thống là không cần sơ chế, tức là không đánh vảy, không cạo, không mổ bụng, không tẩm gia vị. Cá lóc vừa đánh bắt xuống sông, rửa sạch, dùng que dài chọc thủng từ miệng đến đuôi rồi vùi vào đống rơm khô rồi đốt bếp hoặc cắm xuống đất phủ rơm, đốt lửa liu riu. Sau khi cá chín, cạo sạch đốt để lộ phần thịt trắng thơm. Và món ăn đặc biệt này có vị cay, mặn, ngọt và thơm đồng thời. Đặc biệt ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường được ăn với nước mắm me.

Hiện nay cuộc sống ngày càng phát triển, điều kiện sống của con người ngày càng được cải thiện và chế độ ăn kiêng cho cá lóc nướng trui ngày càng trở nên phổ biến. Gia đình ăn uống, sum họp và ăn uống. Khi nướng cá bằng than trong lò vi sóng, việc nướng cá trở nên tinh tế hơn. Món cá kho khác ngày xưa vì mỡ hành ít hơn, thịt cuốn với bánh tráng và rau sống, chấm với nước mắm me rất ngon. Dù đã qua nhiều biến đổi, tiến hóa nhưng đối với những người sành ăn, cá lóc nướng trui ngoài tự nhiên vẫn có hương vị, màu sắc và sức hấp dẫn đặc biệt.

Lê Hà Ngọc Trâm

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like