Tiêu dùng

Tận hưởng trang trại đồng ruộng đã khiến tôi mất nhiều năm tiết kiệm

Sau đây, ông Hồng, người Việt Nam, 65 tuổi, chia sẻ kinh nghiệm mua và trồng các loại động, thực vật trên trang trại rộng 12 ha ở Hòa Bình:

Từ lâu, tôi mong về cuộc sống và thiên nhiên quê hương. Vì vậy, tôi nhờ người thân mua một trang trại ở quê tôi Hòa Bình trước khi nghỉ hưu một năm. Sau khoảng sáu tháng tìm hiểu, tôi quyết định mua một trang trại rộng 12 ha ở dốc Cun, huyện Hòa Bình, Thái Bình, với giá 800 triệu đồng vào năm 2011. Tôi cũng muốn tạo ra lợi nhuận, bởi vì tiêu nhiều tiền chỉ để mua vui thì thật lãng phí. Đây là số tiền tôi dành dụm được hàng chục năm làm việc nên phương châm làm việc của tôi là “thỏa mãn sở thích rồi phải trả giá”.

Đất nông nghiệp của tôi nằm trên đường cao tốc. Nhà và ao cá cách đường khoảng 300m, xuống dốc rất nhiều. Khi tôi mua nó chỉ là một con đường nhỏ được bao quanh bởi cây cối rậm rạp. Để xe máy và máy ủi bị trục trặc, mọi công việc cần phải được thiết kế lại. Tôi phải thuê máy xúc để phục vụ công việc san lấp mặt bằng và bảo trì đường. Nhân tiện, tôi sửa lại 3 ao hiện có, mở rộng chúng một chút và xây một ao mới (tổng cộng 4 ao với diện tích 3000m2). Tổng tiền thuê xe máy, tiền mở đường … tiêu tốn hơn 200 triệu đồng.

Bắt đầu từ con đường mòn chỉ thích hợp cho xe máy, tôi phải mở rộng đường và đổ sỏi như bây giờ. — -3 Cái ao tôi dùng để nuôi cá và cái ao sen để trồng hoa , Đã tiêu tốn hàng triệu trứng cá (mua một lô trứng mới mất 2 năm). Ban đầu nhà mình thích ăn loại nào thì mua về thả rông, gồm trắm đen, cá trắm, trắm cỏ, cá trôi, rô phi, mè, cá trê. Tăng trưởng chậm. Ở một mức độ nào đó, vì chắc chắn rằng cá là cá tốt nên tôi chỉ cho ăn cỏ, không cho ăn cám mì công nghiệp. Lúc đầu tôi còn đi làm ở Hà Nội và cuối tuần mới về nên dù là bố mẹ tôi cũng thuê người trông trẻ nhưng vì chưa có kinh nghiệm, lại còn bận nhiều việc khác nên nhiều hôm cá đói. – Cá nhà mình nuôi được 3-6 tháng mới ăn được, cá nhà mình nuôi hơn 1 năm mới có cá. Khi cá đạt yêu cầu, tôi thường rủ bạn bè đi câu hoặc mang về cho gia đình thay vì bán vì chẳng kiếm được nhiều tiền. Có một đợt mùa đông vào năm 2012, và côn trùng chết hàng loạt do giá lạnh. Tôi phải thuê người vớt chúng để không ảnh hưởng đến toàn bộ ao nuôi. Tôi không bao giờ nuôi con cá này nữa.

Ngoài nuôi cá, tôi nuôi 6 con bò và được chủ cũ bán với giá 90 triệu. Có lần người xem vô tình cột một con bò không chắc chắn, bị lỏng dây, con bò trượt khỏi con dốc gần chuồng, không thể leo lên được. Sóng rất nóng và nhiệt độ bên ngoài vượt quá 40 độ C, khiến con bò kiệt sức đến chết. Thấy không ổn nên sau hai tháng nuôi, tôi quyết định bán hết, lỗ hơn 10 triệu. Tôi mua khoảng 60 con với chi phí 86 triệu đồng. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, lại hay tự nghe nhau bàn tán nên tôi đã xin nhiều điều, dê lớn rất chậm mà hay ốm vặt. Khoảng 35 trẻ em chết trong 9 tháng. Nóng lòng, tôi bán hệ thống này với giá 70 triệu. Nói cách khác, họ cũng đã sinh khoảng 20, và sự mất mát thậm chí còn tồi tệ hơn nếu không có tôi. Việc chăn nuôi bò, dê những tưởng cho thu nhập hàng trăm triệu USD đã thất bại thảm hại, tốn công trồng trọt, thuê nhiều người chăm sóc, vừa lãng phí tiền bạc. Cây lấy gỗ gồm 3.000 cây xoan, 100 cây, 50 cây sấu, giá khoảng 20.000 đồng / cây giống. Thấy cây chậm lớn, tôi nhờ một người bạn chuyên làm nông nghiệp tư vấn. Anh ấy nói trang trại tôi mua đất quá đá, đất cằn nên cây kém phát triển, cây tôi trồng gần quá. Mình để cỏ mọc cao quá sẽ hút hết chất trong cây. Khu vực đồi núi có độ dốc lớn nên khi mưa lớn cuốn trôi lớp đất màu bên trên, rễ cây lâu ngày đập vào đá.

– Một góc trang trại của anh Hồng.- — Khi biết cách trồng và phân bố hợp lý thì cây sẽ kém phát triển, nếu cho ăn cây sẽ không phát triển nhanh. Tôi đã áp dụng đúng kỹ thuật và với lứa cây mới này, tôi thấy cây phát triển tốt hơn. Mặc dù vậy, để trồng những cây này và hái ra tiền vẫn phải mất một thời gian dài.

Năm ngoái tôi trồng khoảng 2.000 cây, đu đủ cùng cỡ nhưng bưởi ít hơn … Tôi chọn giống đu đủ Đài Loan, giống đa dạng, mã đẹp, ra trái quanh năm. Tuy nhiên, điều tôi không ngờ là dù trái của gia đình tôi nặng từ 2,5 đến 3 kg nhưng khách hàng không thích mua đu đủ quá to. Vì vậy, mỗi khi trưởng thành, tôi sẽ chỉ chọn bán những quả nhỏ, xinh. Giá mấy chục nghìn / kg thì ế.Vâng, cao điểm nhất có khi là 8 người / giờ, và mức trả trung bình là 150.000 / người / ngày, và mỗi lần khoảng 15 ngày.

Khoảng 6 năm sau, tôi đã tiêu gần 1,8 tỷ đồng tiền của trang trại. Chưa kể năng lượng và tiền bạc cần thiết để đi lại trong nhiều năm. Ngoài tiết kiệm, tôi còn phải vay mượn thêm bạn bè, nhưng thu lại chẳng đáng là bao, vì hầu hết các khoản đầu tư sẽ thất bại.

Tham khảo ý kiến ​​của một người bạn và tự mình nghiên cứu và chấp nhận, tôi thấy mình đã mắc sai lầm do quá chăm bón, chọn cây trồng vật nuôi hoặc tìm hiểu mô hình nông nghiệp hiệu quả mà không am hiểu thổ nhưỡng. Nếu có cơ hội bắt đầu lại, tôi sẽ chỉ tập trung vào những lĩnh vực chính. Ví dụ, khi chúng ta chăn nuôi gia súc, chúng ta nên trồng cỏ và ngô để chăn nuôi gia súc thay vì trồng cây. Đối với việc trồng cây gì, cây xanh cần được quy hoạch rõ ràng ngay từ đầu, để chúng phục vụ cho các khu vực chính và dễ quản lý hơn.

Tôi hy vọng kinh nghiệm thất bại của tôi có thể hữu ích cho những ai đang cân nhắc mua một trang trại. Bây giờ, tôi chỉ mong dù có bị lỗ cũng có thể nhượng bộ cho trang trại của mình.

Việt Hùng

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like