Thường thức

Da của anaconda cứng như áo giáp

Cận cảnh lớp da sần sùi, giống như áo giáp của trăn núi lửa. Video: YouTube .

Calabaria Resthardtii không phải là loài trăn lớn nhất hay nguy hiểm nhất thế giới, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy lớp da siêu dày do có lớp giáp khiến nó trở thành một trong những loài khó bắt nhất. Bản tin bị tấn công nhiều nhất là “Earth Contact News”, được đưa tin vào ngày 12 tháng 12.

Con trăn vàng này dài khoảng một mét, không có nọc độc, chuyên săn các loài động vật nhỏ. Chúng dành phần lớn thời gian sống dưới lòng đất và những chiếc lá thối rữa trong những khu rừng ấm áp ở Châu Phi. Trăn Calabar thường vào hố chuột để tìm những chú chuột con yêu thích của chúng.

Khi săn con non, trăn Kalabara phải đối mặt với nguy hiểm lớn trước phản ứng phòng thủ của bố mẹ. Chúng bị tấn công bởi những con chuột trưởng thành, và vết cắn của chúng không hề dễ chịu. Những chiếc răng cửa to và nhọn của chuột có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng và thậm chí giết chết kẻ thù. Nhưng con trăn của Calabar dường như không sợ nguy hiểm.

“Khi bị tấn công hoặc bị đe dọa, C. Reinhardtii không bỏ chạy mà dựa vào cách tự vệ thụ động, bao gồm cuộn tròn, giấu đầu và đuôi sáng hơn phần còn lại của cơ thể”, nhóm nghiên cứu của Đại học Missouri cho biết. -Để tiết lộ bí mật săn trăn, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra da của chúng. Họ đo độ dày của lớp da, kiểm tra cấu trúc vi mô của da và dùng kim tiêm dưới da đâm xuyên qua mẫu da. Họ cũng thực hiện các bài kiểm tra da tương tự trên 13 loài rắn khác trên thế giới với nhiều môi trường sống khác nhau (như rắn lục, rắn đuôi chuông và rắn sọc dài). So với trăn hay rắn cùng kích thước, da của loài này dày gấp 15 lần. Cách bố trí tỉ lệ độc đáo trên da trăn của Calabar giúp giảm thiểu các điểm yếu. Da của chúng không hoàn toàn chống được vết đâm thủng, nhưng so với các loài khác trong thí nghiệm, lực cần thiết để đâm kim là lớn hơn. Điều này có nghĩa là răng của một bà mẹ tức giận có thể không gây ra mối đe dọa. Được sắp xếp theo từng ngăn xếp. Đây cũng là đặc điểm tạo nên sức đề kháng cho da của tê giác. Do đó, các nhà nghiên cứu gọi trăn Calabar là “tê giác trong thế giới loài rắn”.

Phương Hoa

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like