Thường thức

Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Những con kiến ​​thợ trở về tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất trên trái đất, từ vùng ôn đới đến rừng mưa nhiệt đới, từ cồn cát đến các công trình nhà ở, đâu đâu cũng thấy kiến. Như chúng ta đã biết, chúng rất hòa đồng, có thể làm việc theo nhóm và có thể vận chuyển những đồ vật gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể của chúng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Frontier Zoology” vào ngày 19 tháng 10, các nhà sinh vật học từ Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST) ở Nhật Bản và Đại học Sorbonne ở Pháp (Đại học Sorbonne) đã tập trung vào Mục đích của việc nghiên cứu những sinh vật nhỏ bé này ở quy mô cá nhân là để giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ. — “Kiến thợ cũng tiến hóa từ côn trùng bay. Chúng tôi tin rằng đôi cánh của chúng đã mất chức năng và có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng”, Giáo sư Evan, trưởng nhóm nghiên cứu của OIST Economo chỉ ra. — Kiến thợ và kiến ​​chúa (có cánh) đều tiến hóa từ côn trùng bay. Nhiếp ảnh: Philip Gronski .—— Đi máy bay có thể là ước mơ của nhiều người, nhưng thực tế, nó đã gây ra rất nhiều hạn chế về thể hình. Ở côn trùng, cơ mộng thịt chiếm một không gian lớn trong lồng ngực, đôi khi hơn 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ điều khiển chuyển động của đầu, chân và bụng bị hạn chế và đè lên bộ xương ngoài.

Khi cơ mộng thịt biến mất, các nhóm cơ khác có nhiều không gian hơn. Tăng trưởng và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông hy vọng sẽ mô tả chi tiết những gì đã xảy ra với ngực của kiến ​​thợ. Nghiên cứu của họ tập trung vào hai họ hàng xa, nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi.

Các nhà sinh học sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để thực hiện quét nội và ngoại khoa, chẳng hạn như máy quét bệnh viện, nhưng tốc độ quét của máy quét cao hơn và độ phân giải cao hơn. Dựa trên những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và lập mô hình chúng dưới dạng mô hình 3D. Kết quả là một bức tranh hoàn chỉnh của bên trong ngực.

“Trong ngực của kiến ​​thợ, mọi thứ đều theo thứ tự. Ba nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng đang nở ra. Điều này giúp tăng sức mạnh cơ bắp. Cơ cổ thay đổi hình dạng để thúc đẩy chuyển động đầu tốt hơn. Cơ bắp Tiến sĩ Christian Peeters của Đại học Sorbonne giải thích: Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học hy vọng rằng các đồng tác giả sẽ xây dựng các mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu cách hoạt động của các nhóm cơ khác nhau ở ngực. Các nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện trên hàm và các bộ phận khác của chân.

“Chúng tôi muốn hiểu những thay đổi tiến hóa đằng sau sự thành công của những con kiến ​​quan trọng. Ngoài cấu trúc xã hội, chúng tôi tin rằng sức mạnh của mọi người là một yếu tố không thể thiếu”, kinh tế chung.

Doãn Dương (theo vật lý)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like