Thường thức

Nấm ngón tay quỷ có mùi thịt cua thối

Nấm quỷ có từ túi trứng. Video: YouTube .

Nấm ngón tay (Clathrus archeri) thường nâng đôi cánh dài, lởm chởm và dính hình bạch tuộc để thu hút ruồi đói và phát tán bào tử. Theo báo “Khoa học đời sống”.

Đây là một loại nấm có nguồn gốc từ New Zealand và Úc, nhưng được phân bố rộng rãi ở châu Á và châu Âu thông qua các tuyến đường vận chuyển quân sự của Thế chiến thứ nhất vào năm 1914. Năm 1982, các nhà nghiên cứu David Arora và William R. Burk thông báo rằng nấm C. archeri đã đến Bắc Mỹ. Các mẫu vật mà họ tìm thấy ở California có thể đến từ các bào tử phát triển trên cây ngoại lai. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mycologia năm 1982, Arora và Burk mô tả rằng C. archeri ban đầu là một loại noãn bào màu trắng hoặc rám nắng dường như vô hại. Vỏ trứng không cứng mà được bao phủ bởi một lớp màng mịn hoặc có vảy, dùng ngón tay dễ bị biến dạng.

Vỏ trứng phồng lên và căng ra hoàn toàn tạo thành một khối 6-12 mềm và cứng, là một màng trắng giống như chồi bên trong. Mặt trong của cánh tay được bao phủ bởi lớp vải lốm đốm màu tím chứa đầy bào tử. Các tế bào trứng vẫn còn ở đáy nấm, và chiều cao của cánh tay đạt 4-8 cm. Sau khi đạt đến độ cao nhất, các cánh tay xốp tách ra, và các chóp cong trên mặt đất như những cánh hoa đang nở.

Sau khi bào tử phát tán, bàn tay khô lại thành da đen mỏng manh. . Theo Arora và Burk, C. Nấm Archeri không độc và vô hại, nhưng chúng khó trở thành thực phẩm vì có mùi như thịt cua thối.

Phương Hoa

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like