Thường thức

Tại Hoa Kỳ, hiện tượng đóng băng do nhiệt độ thấp

Khi nó sôi, nước sôi đóng băng – nó sôi khi nó tràn ra. Video: Địa lý quốc gia. Theo Taneil Uttal, một nhà nghiên cứu khí hậu vùng cực thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), nước là một chất đặc biệt vì nó có thể tồn tại ở ba dạng: rắn, lỏng và bong bóng. . Hiện tượng này được gọi là hiện tượng ba điểm và chỉ xảy ra khi nhiệt độ nước đạt 0,01 ° C.

Khi bạn đun sôi nước, bạn cần thêm năng lượng vào chất lỏng nước. Năng lượng này tách các phân tử với nhau cho đến khi nước bay hơi thành khí. Utar giải thích: Khi bạn vứt bỏ nước sôi, nước sẽ tách thành những giọt nước rất nóng. Do Do quá nóng, những giọt nước nhỏ bắt đầu bay hơi. Nhưng vì không khí lạnh không thể chứa nhiều hơi như không khí nóng nên nước sẽ ngưng tụ. Cái lạnh cực độ nhanh chóng đóng băng những giọt nước và nhỏ giọt thành những tinh thể băng.

Đây là lời giải thích tương tự cho video lan truyền năm 2014 của một người đàn ông ở Ontario, Hoa Kỳ biến một khẩu súng nước lạnh đến -41 ° C ngoài trời. Khi nước phun ra từ súng phun gặp không khí lạnh, nó lập tức ngưng tụ thành tinh thể băng.

Sương mù băng trên hồ

Vào mùa đông nước Mỹ, không khí trên nhiều hồ lớn rất ấm áp. Do đó, khi nước bay hơi, các giọt nước không thể quan sát được nếu không sử dụng kính hiển vi. Nhưng trong thời tiết cực lạnh, hơi nước đóng băng sẽ ngay lập tức tạo ra sương mù băng. Utar nói: “Sương giá hình thành từ sương mù băng.” Utar nói rằng nhiệt độ có thể giảm xuống đến mức đóng băng sẽ khiến lông mi bị đóng băng. “Đó là lý do tại sao tôi không đeo khung kim loại trong những năm gần đây. Tôi đã mua khung nhựa để ngăn sương giá khiến chúng đóng băng trên mặt.” Uttal nói. — Bong bóng xà phòng đóng băng ngay lập tức. Video: Địa lý quốc gia.

Khi một lớp phân tử nước bị kẹp giữa hai lớp phân tử xà phòng, bong bóng xà phòng được hình thành. Trong cái lạnh, nước đóng băng trước khi bong bóng xà phòng vỡ. Khi nước cứng lại, không khí trong bong bóng xà phòng bắt đầu khuếch tán. Bryan Wunar, giám đốc chương trình cộng đồng tại Trung tâm Giáo dục Khoa học tại Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Chicago, cho biết nhiệt độ càng thấp, bong bóng xà phòng càng khỏe mạnh.

“Không, không khí trong bong bóng xà phòng sẽ khuếch tán.” Nếu thời tiết nóng, tốc độ sẽ nhanh hơn, nếu thời tiết lạnh, tốc độ sẽ chậm hơn. Nếu ngoài trời rất lạnh như tuần này, thời tiết xấu, bong bóng xà phòng có thể tạo thành tinh thể băng. Bong bóng sẽ vỡ sau khi hình thành cấu trúc tinh thể, “Fenghe giải thích

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like