Thường thức

Tại sao một số người bị muỗi đốt thường xuyên hơn những người khác?

Các chuyên gia khuyên chống lại mọi người. Ảnh: Khoa học đời sống

— Một số người có thể ngồi ngoài trời cả ngày vào mùa hè mà không bị muỗi đốt. Mặc dù xịt thuốc chống muỗi, những người khác vẫn sẽ bị ngứa. Lý do chính là các tín hiệu hóa học vô hình trong không khí xung quanh chúng ta. Muỗi sử dụng các giác quan của mình để tìm nạn nhân bằng cách theo dõi các tín hiệu hóa học tinh tế được gửi bởi cơ thể.

Đặc biệt, muỗi dựa vào carbon dioxide (CO2) để tìm vật chủ hút máu. Khi chúng ta thở ra, carbon dioxide trong phổi không hòa tan ngay lập tức trong không khí. CO2 được tập trung tạm thời dưới dạng một lượng lớn khí và muỗi có thể cất cánh với một trong số chúng. Không khí “, Joop van Loon, nhà côn trùng học tại Đại học Wageningen, Hà Lan giải thích. Bằng cách sử dụng carbon dioxide, muỗi có thể xác định vị trí mục tiêu ở khoảng cách 50 m.

Muỗi cách các mục tiêu tiềm năng khoảng một mét. Một vật thể cụ thể được tìm thấy ở rất xa. Ở khoảng cách gần, muỗi sẽ tính đến nhiều yếu tố khác nhau phụ thuộc vào con người, bao gồm nhiệt độ da, hơi nước và màu da.

Các nhà khoa học tin rằng muỗi dựa vào những người chọn đốt. Yếu tố quan trọng nhất là sự tiết ra các chất hóa học. Vi khuẩn tồn tại trên da tạo thành mùi cơ thể. Van Loon nói: “Vi khuẩn chuyển đổi tuyến mồ hôi thành các hợp chất dễ bay hơi. Các hợp chất này được truyền qua không khí đến hệ thống khứu giác trên đầu muỗi. “Mùi cơ thể này rất phức tạp, bao gồm 300 hợp chất khác nhau và chúng được phân biệt với nhau dựa trên đột biến gen và môi trường. Jeff Riffell, phó giáo sư sinh học tại Đại học Washington, nói:” Nếu bạn sống trong cùng một ngôi nhà. So sánh với cha mẹ, sẽ có nhiều khác biệt về tỷ lệ các chất hóa học do vi khuẩn tạo ra. “Ví dụ, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One năm 2011, những người đàn ông có nhiều vi khuẩn trên da có nhiều khả năng bị muỗi đốt hơn những người đàn ông có vi khuẩn da ít phong phú hơn. Loại vi khuẩn trong cùng một người sẽ thay đổi theo thời gian. Thay đổi, đặc biệt là khi bệnh nhân bị bệnh. Riffel cũng tiết lộ rằng muỗi thích màu tối, do đó, mặc quần áo sáng màu cũng có thể giúp ngăn muỗi đốt .

Ankang (theo Life Science)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like