Thường thức

Quái vật biển tự vệ cảnh báo cá mập

Cá g là một động vật cấu trúc kỳ lạ. Ảnh: Tạp chí “Khoa học”.

Cá mù (hagfish) là một sinh vật kỳ lạ sống ở biển cả. Nó có đặc điểm sinh học khiến các nhà khoa học khó phân loại nó. Ví dụ, nó là động vật sống yếu nhất với hộp sọ nhưng không có bộ xương, điều đó có nghĩa là không thể biết được đó là động vật có xương sống hay động vật không xương sống chuyển tiếp. Nó là tiền thân của sự tiến hóa của động vật có xương sống. Cuộc sống bình thường

g cá có thể tồn tại trong nhiều tháng mà không cần thức ăn và có thể hấp thụ chất dinh dưỡng qua da mà không cần vảy. Nhưng một trong những đặc điểm kỳ lạ của chúng là chúng tạo ra rất nhiều chất nhờn khi bị tấn công, đặt cho chúng biệt danh “lươn dính”. Cá không bị cá mập cắn. Video: YouTube.

Trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng chất nhầy và da chống cắn này là vũ khí phòng thủ quan trọng để giúp cá ha tránh bị săn mồi. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy các tính chất lạ khác của da có thể đóng vai trò lớn hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng da của cá ha vẫn bị vết thương hở, nhưng có một đặc tính hữu ích có thể ngăn chặn động vật bị tổn thương nội tạng nghiêm trọng khi bị cắn vào da. Nó trông giống như một cái túi rất mềm, gắn liền với cơ thể của cá ha chỉ ở hai điểm. Cấu trúc này làm cho da chùng xuống đủ để răng của kẻ thù chỉ có thể gặm cỏ trên cá biển. Những kẻ tấn công anh ta sẽ gặp rắc rối nếu họ muốn gây ra tổn hại nghiêm trọng.

“Những hành động quan trọng cộng với sự tiếp xúc tối thiểu giữa da và cơ bắp sẽ không làm tổn thương cơ thể của họ ngay cả khi da bị rách”, ông nói. Douglas Fudge, một giáo sư sinh học tại Đại học Chapman ở Hoa Kỳ, là tác giả chính của nghiên cứu. Sự bảo vệ chung này dường như rất thành công và có thể giúp cá ha sống sót trên trái đất trong 300 triệu năm, trong thời gian đó có rất ít sự tiến hóa. Trên thực tế, động vật rất thành công trong việc thoát khỏi cuộc tấn công này mà chúng hiếm khi được nhìn thấy ở các loài cá khác. Vì xác suất thành công là rất thấp, nhiều kẻ săn mồi tránh săn chúng. Họ đã tạo ra một mô hình hàm cá mập với lò xo và lắp ráp răng cá mập Mako để mô phỏng vết cắn (cá mập Mako là một trong số ít loài săn mồi cá ha). Sau đó, nhà khoa học đưa cơ thể tôi vào răng của người mẫu và kiểm tra vết rách da.

Họ phát hiện ra rằng răng cắn da cá trong mỗi lần thử. Tuy nhiên, các cơ dưới da không bị tổn thương chút nào. Vì da dễ lành hơn các cơ quan nội tạng, Hagfish chắc chắn sẽ sống sót. Kết quả được công bố trên Tạp chí Giao diện xã hội Hoàng gia. Các nhà khoa học đã tạo ra thí nghiệm sau khi xem video cá ha bất lực hoang dã. g cá cũng có nhiều đặc điểm sinh học kỳ lạ khác. Chúng có một lượng máu lớn so với kích thước của cơ thể và lưu thông trong khoang giữa cơ thể và da. Quá nhiều máu lớn đến nỗi Hagfish có một trái tim lớn để lấy máu.

Có nhiều máu dưới lớp da mềm dường như không hữu ích cho sự sống còn, đặc biệt là đối với động vật. Vào cuối chuỗi thức ăn. Tuy nhiên, máu của chúng được bơm khắp cơ thể với áp suất gần như không cao hơn áp lực của nước xung quanh, giúp giảm thiểu mất máu trong trường hợp bị tấn công. Cá g thậm chí có thể co các cơ của nó thành một nút. Hành vi này được cho là bù đắp cho cấu trúc không hoàn chỉnh của hàm dưới, do đó giúp hàm trên cắn. g cá giúp hệ sinh thái biển bằng cách tiêu hóa và phân hủy động vật chết dưới đáy biển để tạo môi trường sạch cho các loài cá khác.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like