Thường thức

Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Những con kiến ​​thợ trở về tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất trên trái đất, từ vùng ôn đới đến rừng mưa nhiệt đới, từ cồn cát đến các công trình dân cư, đâu đâu cũng thấy kiến. Như chúng ta đã biết, chúng rất hòa đồng, có thể làm việc theo nhóm và có thể vận chuyển những đồ vật có trọng lượng gấp nhiều lần chúng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên “Frontiers in Zoology” vào ngày 19 tháng 10, các nhà sinh vật học tại Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST) ở Nhật Bản và Đại học Sorbonne ở Pháp (Đại học Sorbonne) đã tập trung vào mục đích nghiên cứu những sinh vật nhỏ bé trên quy mô lớn là để giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ. — “Kiến thợ cũng tiến hóa từ côn trùng bay. Đôi cánh của chúng có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng”, trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Evan Economo của OIST cho biết.

Kiến thợ và kiến ​​chúa (có cánh) là loài côn trùng đã tiến hóa từ việc bay. Nhiếp ảnh: Philip Gronski .—— Đi máy bay có thể là ước mơ của nhiều người, nhưng thực tế, nó lại tạo ra những hạn chế rất lớn về thể hình. Ở côn trùng, các cánh cơ bắp chiếm một không gian lớn trong lồng ngực, có khi hơn 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ kiểm soát chuyển động của đầu, chân và bụng bị hạn chế và gây áp lực lên bộ xương ngoài.

Khi cơ mộng thịt biến mất, các nhóm cơ khác có nhiều chỗ hơn để phát triển và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông hy vọng sẽ mô tả chi tiết những gì đã xảy ra với ngực của kiến ​​thợ. Trọng tâm của họ là hai họ hàng xa, nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi. Dựa trên những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và lập mô hình chúng dưới dạng mô hình 3D. Kết quả là một bức tranh hoàn chỉnh của bên trong ngực.

“Trong lồng ngực của kiến ​​thợ, mọi thứ đều có trật tự. Ba nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng được mở rộng.” Hãy tiếp thêm sức mạnh cho chúng. Các cơ của cổ thay đổi hình dạng để thúc đẩy chuyển động của đầu tốt hơn. Sự liên kết của các cơ cũng được cải thiện “. Tiến sĩ Christian Peeters của Đại học Sorbonne giải thích. Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học hy vọng sẽ phát triển các mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu cách các nhóm cơ khác nhau ở ngực hoạt động. Các nghiên cứu tương tự đã được thực hiện trên hàm của kiến ​​và các bộ phận khác của chân.

“Chúng tôi muốn hiểu những thay đổi tiến hóa quan trọng đằng sau sự thành công của kiến. Ngoài cấu trúc xã hội, chúng tôi tin rằng sức mạnh của mọi người là một yếu tố không thể thiếu, “nền kinh tế chung”. – Doãn Dương (theo vật lý)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like