Thường thức

Có nguy cơ cháy nổ khi nước lọc để trên xe dưới ánh nắng mặt trời

Thử dùng chai nước đốt hai lỗ trên áo ghế ô tô. Video: YouTube.

Cơ quan Điện lực Idaho đã chia sẻ đoạn video ghi lại quá trình đốt cháy hai lỗ trên ghế ô tô vào mùa hè năm ngoái. Trong cuộc thi World Cup năm nay, Holy Water Company của Nga đã bán một chai nước hình quả bóng có thể trở thành thấu kính hội tụ lý tưởng cho ánh sáng. Theo Live Science đưa tin, hồi cuối tháng 5, trang web Fontanka Ru đã chia sẻ một đoạn video trên mạng xã hội YouTube, trong đó một chai nước hình quả bóng bay có thể soi sáng hộp diêm và làm cháy các lỗ trên sàn gỗ. Odile Madden, một nhà khoa học vật liệu tại Viện Bảo tồn Getty ở Los Angeles, nói rằng nó chứa vô số photon, nhưng các hạt hạ nguyên tử di chuyển theo đường thẳng. Kính và kính hiển vi hướng dẫn các photon để gán chúng vào một điểm. “Bạn có thể sử dụng nó để quan sát hoặc tập trung tốt hơn. Hoặc, bạn có thể tập trung tất cả ánh sáng vào một nơi nhỏ và có tất cả năng lượng cần thiết để làm nóng chảy và đốt cháy vật liệu”, Madden giải thích.

Nước giống như bong bóng trong chai làm cháy hộp diêm. Video: YouTube .

Madden đã cố gắng sử dụng tia laser để loại bỏ lớp keo trong từ các tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác cách đây vài năm và chứng kiến ​​sức mạnh kinh ngạc của tia laser hội tụ. Cô nhận thấy rằng keo tập trung chùm tia laze, tạo ra năng lượng và đốt cháy một số lỗ trên tấm kính dưới kính hiển vi. Madden đã công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí “Ứng dụng của laser trong bảo tồn nghệ thuật” vào năm 2005.

Trước sự ngạc nhiên của Madden, ánh sáng từ hộp nhựa đựng chai nước xuyên qua cửa sổ và vẫn chứa đủ nhiệt chiếu vào chai và gây ra hỏa hoạn. Madden suy đoán: “Trong thời tiết nóng bức hoặc khi đóng các cửa sổ, tai nạn có thể nghiêm trọng hơn vì các cửa sổ lọc ánh sáng.” “Đây là một ví dụ điển hình về năng lượng mặt trời.” Michael nhận xét. Doutre, một nhà hóa học tại Viện Bảo tồn Getty và là đồng nghiệp của Madden. “Chúng tôi chỉ nghĩ rằng đó là một chai nước rẻ tiền, nhưng chúng tôi đã vô tình tạo ra một hình dạng quang học gần như hoàn hảo cho ống kính.”

Doutre nói rằng ngay cả khi qua cửa sổ ô tô, ánh sáng mặt trời là 600 watt, năng lượng trên một mét vuông là hướng vào ghế ô tô, tương đương với năng lượng của một bộ tản nhiệt nhỏ, nhưng tập trung vào khoảng dưới một mm. Dutt giải thích rằng hai giây ánh sáng đủ để làm nóng lớp bọc ghế bằng nhựa vinyl đến nhiệt độ phân hủy và gây ra hỏa hoạn.

Nhưng hai nhà khoa học suy đoán rằng cái ấm có thể làm chỗ ngồi. Tỷ lệ bắt lửa của ô tô rất thấp vì vật liệu làm xe bao gồm cả ghế thường là vật liệu chống cháy và tự cháy. Nhiều loại nhựa bọc ghế xe hơi được làm từ polyvinyl clorua hoặc polyvinyl clorua, là chất dẫn điện chịu lửa kém.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like