Thường thức

Thịt cua thối tẩm nấm ngón tay quỷ

Nấm ngón tay quỷ nở ra từ túi trứng. Video: YouTube .

Theo báo cáo của “Khoa học đời sống”, nấm quỷ (Clathrus archeri) thường nuôi đôi cánh dài, lởm chởm, dính hình bạch tuộc để thu hút ruồi đói và phân tán bào tử. Một loại nấm có nguồn gốc từ New Zealand và Úc, nhưng được phân bố rộng rãi ở châu Á và châu Âu thông qua các tuyến đường vận chuyển quân sự trong Thế chiến thứ nhất vào năm 1914. Năm 1982, các nhà nghiên cứu nấm David Arora và William R Burk thông báo rằng nấm C. archeri đã đến Bắc Mỹ. Các mẫu vật mà họ tìm thấy ở California chắc hẳn là từ bào tử phát triển trên các loài thực vật kỳ lạ.

Nấm C. archeri thường mọc thành từng đám trên mặt đất xung quanh gốc cây và gỗ ẩm ướt mục nát. Cũ, hoặc giữa những chiếc lá bị gãy. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mycologia năm 1982, Arora và Burk mô tả rằng C. archeri ban đầu là một loại noãn bào màu trắng hoặc màu be dường như vô hại. Vỏ trứng không cứng mà được bao phủ bởi một lớp màng mịn hoặc có vảy, dùng ngón tay dễ bị biến dạng.

Vỏ trứng nở ra và kéo dài cho đến khi có 6 đến 12 cục măng trắng mềm, vỡ màng từ bên trong. Mặt trong của cánh tay được bao phủ bởi lớp vải lốm đốm màu tím chứa đầy bào tử. Các tế bào trứng vẫn còn ở đáy nấm, và chiều cao của cánh tay đạt 4-8 cm. Sau khi đạt đến độ cao nhất, các cánh xốp tách rời nhau, các chóp cong trên mặt đất như những cánh hoa.

Sau khi bào tử phân tán, tay khô lại thành lớp vỏ mỏng manh. Theo Arora và Burk, C. Nấm Archeri không độc và vô hại, nhưng chúng rất khó ngửi làm thức ăn vì có mùi như thịt cua thối.

Phương Hoa

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like