Thường thức

Thịt cua nấm ngón tay quỷ

Nấm ngón tay quỷ nở ra từ túi trứng. Video: YouTube .

Nấm quỷ (Clathrus archeri) thường nuôi đôi cánh dài, lởm chởm, dính hình bạch tuộc để thu hút ruồi đói và phát tán bào tử. Theo báo “Khoa học đời sống”.

Đây là một loại nấm có nguồn gốc từ New Zealand và Úc, nhưng nó được phân bố rộng rãi ở châu Á và châu Âu thông qua các tuyến đường vận chuyển quân sự trong Thế chiến thứ nhất vào năm 1914. Năm 1982, các nhà nghiên cứu David Arora và William R. Burk thông báo rằng nấm C. archeri đã đến Bắc Mỹ. Các mẫu vật mà họ tìm thấy ở California chắc hẳn là từ bào tử phát triển trên các loài thực vật kỳ lạ.

Nấm C. archeri thường mọc thành từng đám trên mặt đất xung quanh gốc cây và gỗ ẩm ướt mục nát. Già hoặc giữa các lá bị hỏng. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mycologia năm 1982, Arora và Burk mô tả rằng C. archeri ban đầu là một loại noãn bào màu trắng hoặc màu be dường như vô hại. Vỏ trứng không cứng mà được bao phủ bởi một lớp màng mịn hoặc có vảy, dùng ngón tay dễ bị biến dạng.

Vỏ trứng đã phồng lên và kéo dài thành một chồi khối mềm có 6-12 cánh tay ở dạng một mảng trắng, làm vỡ màng từ bên trong. Mặt trong của cánh tay được bao phủ bởi lớp vải lốm đốm màu tím chứa đầy bào tử. Các tế bào trứng vẫn còn ở đáy nấm, và chiều cao của cánh tay đạt 4-8 cm. Sau khi đạt đến độ cao cao nhất, các cánh tay xốp tách ra khỏi nhau, và các chóp cong trên mặt đất như những cánh hoa.

Sau khi bào tử phân tán, tay khô lại thành lớp vỏ mỏng manh. . Theo Arora và Burk, C. Nấm Archeri không độc và vô hại, nhưng chúng rất khó ngửi làm thức ăn vì có mùi như thịt cua thối.

Phương Hoa

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like