Thường thức

Mạng 5G có hại cho sức khỏe không?

Trong vài năm tới, công nghệ mạng 5G có thể sẽ được triển khai trên toàn cầu. Cũng giống như 4G cung cấp tốc độ Internet cao hơn 3G, sự ra đời của mạng di động thế hệ thứ năm sẽ cho phép tốc độ truy cập lên đến 100 gigabit / giây, gấp 100 lần so với mạng 4G hiện có.

Tuy nhiên, mỗi khi một mạng thế hệ mới xuất hiện, nhiều người đặt câu hỏi về tính bảo mật của việc triển khai quy mô lớn. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Forbes, các nhà khoa học đã tập trung phân tích bức xạ điện từ do mạng 5G phát ra để làm rõ tác động của nó đối với sức khỏe con người.

Sóng vô tuyến của bộ phát 5G nằm cách mặt đất 10 mét. Ảnh: Jeffrey Greenberg.

Mạng 5G hoạt động ở dải tần 30 GHz đến 300 GHz. Tần số 30 GHz có bước sóng khoảng 10 mm và tần số 300 GHz có bước sóng là 1 mm. Điều này có nghĩa là tín hiệu 5G nằm trong phổ sóng vô tuyến và vi sóng. Cả hai loại sóng đều phát ra bức xạ không ion hóa, có nghĩa là chúng không có đủ năng lượng để giải phóng các electron trong nguyên tử hoặc phân tử.

Bất kỳ dạng năng lượng bức xạ nào cũng có thể gây ra thiệt hại cho liều lượng lớn sinh vật, nhưng chỉ với liều lượng nhỏ ánh sáng cực tím, các tín hiệu năng lượng cao như tia X và tia gamma có thể gây ra vấn đề.

Tổng năng lượng bức xạ mà cơ thể con người hấp thụ có hại cho cơ thể con người. Bất cứ khi nào thiết bị 5G gửi hoặc nhận tín hiệu, nó sẽ truyền hoặc tìm kiếm tần số bức xạ thích hợp. Năng lượng bức xạ được phân bố theo hình cầu và giảm dần khi bạn di chuyển ra xa nguồn sáng.

Theo RF worker (một tổ chức chăm sóc sức khỏe dành cho nhân viên lắp đặt cơ sở hạ tầng 5G của Vương quốc Anh), liều bức xạ có hại có thể giảm tới 10.000 lần. Dịch chuyển 10 cm đến 10 mét so với nguồn. Nói cách khác, nếu bộ thu / phát 5G được đặt cách con người ở độ cao từ 10m trở lên sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ở cấp độ người dùng, có hàng chục thiết bị di động (chẳng hạn như văn phòng). Nghiên cứu chỉ ra rằng lớp học và sân bay không đủ để đe dọa mọi người. Chúng ta không phải lo lắng về sóng 5G, nhưng chúng ta có thể mong đợi rằng một thế hệ công nghệ mạng di động mới sẽ Mười năm tới sẽ mang lại những lợi ích mang tính cách mạng cho xã hội. -Ocean (theo Forbes)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like