Thường thức

Bức ảnh cho thấy vảy lông của muỗi

Ảnh chụp màn chống muỗi của Steve Gschmeissner. Ảnh: Live Science. Theo Live Science, những bức ảnh chụp chân muỗi bằng kính hiển vi điện tử quét của nhiếp ảnh gia Steve Gschmeissner đã gây sốt hơn 32.000 người trên Reddit. Gschmeissner tin rằng bức ảnh này lần đầu tiên xuất hiện trong Cuộc thi ảnh khoa học quốc tế năm 2016 của Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia Anh, và kể từ đó đã được chia sẻ nhiều lần trên mạng xã hội do độ phức tạp của nó.

Trong ảnh, bàn chân của muỗi gồm có móng vuốt, nhiều vảy nhỏ và đệm lông. Theo mô tả của Gschmeissner về bức ảnh, những lớp vảy này bao phủ khắp cơ thể muỗi, nhưng đặc biệt dày ở gần bàn chân, giúp bảo vệ và cho phép muỗi đậu trên mặt nước nơi đẻ trứng. Gschmeissner cho biết: “Côn trùng rất tuyệt vì chúng có nhiều chi tiết hiển vi đa dạng.” Gschmeissner có bằng động vật học và có nhiều thập kỷ kinh nghiệm nghiên cứu ung thư bằng cách sử dụng điện tử quét kính hiển vi (SEM) tại Đại học Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia ở London. ,Vương quốc Anh. Kính SEM phát ra chùm điện tử xuyên qua vật cần chụp ảnh. Vật thể được phủ một lớp vàng để phân tán các electron trên bề mặt, từ đó cung cấp thông tin về hình dạng. Do sử dụng các electron, SEM có độ phân giải cao và thậm chí có thể chụp được các cấu trúc kích thước nano. Trong ảnh, chân của muỗi đã được phóng to gấp 800 lần.

Gschmeissner đã sử dụng kỹ thuật này để khám phá sự đa dạng của thế giới vi mô. Ông đã chụp ảnh những người hàng xóm vô hình của con người, chẳng hạn như vi khuẩn được tìm thấy trên khăn trà và điện thoại di động, vi khuẩn sống trong miệng và thận của con người, hoặc mối sống trong lông mi, phấn hoa và ký sinh trùng.

Phương Hoa

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like