Thường thức

Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Kiến thợ đang ở trong tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất hành tinh, từ vùng ôn đới đến rừng mưa nhiệt đới, từ cồn cát đến các công trình nhà ở. Như chúng ta đã biết, họ rất hòa đồng, có thể làm việc theo nhóm và có thể mang nhiều đồ nặng hơn trọng lượng cơ thể. Trong nghiên cứu động vật học được thực hiện vào ngày 19 tháng 10, các nhà sinh vật học từ Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST) của Nhật Bản và Đại học Sorbonne của Pháp (Đại học Sorbonne) đã tập trung vào các nghiên cứu riêng lẻ về những sinh vật nhỏ bé này. Được thiết kế để giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ.

“Kiến thợ cũng tiến hóa từ côn trùng bay. Chúng tôi tin rằng việc rụng cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng”, trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Evan Oster Ecomono chỉ ra.

Kiến thợ và kiến ​​chúa (có cánh) tiến hóa từ côn trùng bay. Ảnh: Philip Gronski .—— Có thể là niềm mơ ước của nhiều người, nhưng trên thực tế, nó đặt ra rất nhiều hạn chế đối với thể hình. Ở côn trùng, cơ mộng thịt chiếm một không gian lớn hơn trong lồng ngực, đôi khi hơn 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ kiểm soát chuyển động của đầu, chân và bụng sẽ bị hạn chế và tạo áp lực lên các xương bên ngoài.

Khi cơ mộng thịt biến mất, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều không gian hơn để phát triển và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông hy vọng sẽ mô tả rất chi tiết những gì đã xảy ra với ngực của kiến ​​thợ. Họ tập trung vào hai họ hàng xa, nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi.

Các nhà sinh học sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để quét phẫu thuật bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như máy quét bệnh viện, nhưng ở mức độ phân giải cao hơn. Dựa trên những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và lập mô hình chúng dưới dạng mô hình 3D. Kết quả là một bức tranh hoàn chỉnh của bên trong ngực.

“Trong lồng ngực của kiến ​​thợ, mọi thứ đều có trật tự. Ba nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng đang nở ra. Điều này giúp tăng sức mạnh. Cơ cổ biến dạng để thúc đẩy cử động đầu tốt hơn. Sự kết dính của các cơ Nó cũng đã được cải thiện “, đồng tác giả của nhà khoa học giai đoạn tiếp theo cho biết, hy vọng sẽ phát triển một mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu cách hoạt động của các nhóm cơ khác nhau ở ngực. Các nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện trên hàm dưới và các bộ phận khác của chi dưới. Economo cho biết “Những thay đổi quan trọng về mặt tiến hóa đằng sau sự thành công của loài kiến. Chúng tôi tin rằng sức mạnh của mỗi người là yếu tố không thể thiếu”

Doãn Dương (theo Phys)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like