Thường thức

Sự tự vệ của quái vật biển khiến cá mập phải đề phòng

Cá giếc là một loài động vật kỳ lạ. Ảnh: Tạp chí “Khoa học”.

Cá mù (g fish) là loài sinh vật lạ sống sâu dưới đáy đại dương, với những đặc điểm sinh học kỳ lạ, rất khó để các nhà khoa học phân loại chúng. Ví dụ, nó là động vật sống duy nhất có hộp sọ nhưng không có động vật có xương sống, nghĩa là không thể xác định đó là động vật có xương sống hay động vật không xương sống chuyển tiếp, tức là tiền thân tiến hóa của động vật có xương sống. . Cuộc sống bình thường.

Cá giẻ có thể tồn tại trong vài tháng mà không cần thức ăn và có thể hấp thụ chất dinh dưỡng qua da do thiếu vảy. Tuy nhiên, một trong những đặc điểm kỳ lạ của chúng là phản ứng tiết ra một lượng lớn chất nhờn khi bị tấn công, điều này khiến chúng có biệt danh là “Lươn nhầy nhụa”. . Video: YouTube.

Trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng chất nhầy và lớp da chống cắn này là vũ khí phòng thủ chính để ngăn cá ha bị ăn thịt. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng các đặc tính khác của da có thể đóng một vai trò lớn hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng da của hà cá vẫn có vết thương hở, nhưng nó có những đặc tính hữu ích có thể tránh cho động vật bị nội thương nghiêm trọng khi bị chúng cắn vào da. Nó trông giống như một cái túi rất dẻo, chỉ gắn vào cơ thể con cá ha ở hai điểm. Cấu trúc này làm cho da mềm đến mức răng của kẻ thù chỉ có thể chải vào cơ thể cá ha. Rất khó để một nhà nghiên cứu có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho kẻ tấn công mình.

“Ngay cả khi da bị rách, việc thả lỏng tiếp xúc tối thiểu với da và cơ sẽ không gây hại cho cơ thể của chúng.” Douglas Fudge, phó giáo sư sinh học tại Đại học Chapman cho biết. Chất nhầy có thể chặn đường thở của động vật ăn thịt. Sự phòng thủ chung này dường như rất hiệu quả và có thể giúp cá ha có thể tồn tại trên trái đất trong 300 triệu năm, trong thời gian đó có rất ít tiến hóa. Trên thực tế, động vật rất giỏi trong việc tránh các cuộc tấn công đến nỗi chúng hiếm khi được tìm thấy trong bụng của các loài cá khác. Nhiều kẻ săn mồi tránh săn chúng vì xác suất thành công rất thấp.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm để hiểu cách ha cá có thể ngăn chặn thiệt hại từ các cuộc tấn công. Họ đã sử dụng lò xo để tạo mô hình hàm cá mập mở ra và điều chỉnh răng của cá mập Mako để mô phỏng vết cắn (cá mập Mako là một trong số ít những thợ săn cá ha). Sau đó, các nhà khoa học đặt xác cá vào răng của người mẫu và thực hiện kiểm tra vết rách trên da.

Họ phát hiện ra rằng mọi thử nghiệm sẽ làm rách da của cá. Tuy nhiên, các cơ dưới da không hề bị tổn thương. Vì da dễ lành hơn các cơ quan bên trong, nên chắc chắn rằng con cá ha sẽ sống sót sau cuộc tấn công. Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Giao diện Hiệp hội Hoàng gia. Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc thử nghiệm sau khi xem video Hagfish tự vệ bằng chất nhờn trong tự nhiên.

Cá Hagfish có nhiều đặc điểm sinh học kỳ lạ khác. Chúng có rất nhiều máu, máu lưu thông trong không gian trống giữa cơ thể người và da. Lượng máu lớn như vậy cho phép cá biển có lượng tim lớn để hút máu.

Có nhiều máu dưới lớp da mềm dường như không giúp ích nhiều cho sự sống còn, đặc biệt là đối với những động vật gần cuối. Chuôi thưc ăn. Tuy nhiên, máu của họ được bơm xung quanh cơ thể với áp suất cao hơn một chút so với áp suất của nước xung quanh, giúp giảm thiểu mất máu khi bị tấn công.

Hayu thậm chí có thể xoay các cơ trên cơ thể. -cũng. Hình thức co rút, một hành vi được cho là bù đắp cho cấu trúc chưa hoàn thiện của hàm dưới, khiến hàm trên cắn chặt vào thức ăn. Gigfish giúp ích cho hệ sinh thái biển bằng cách tiêu hóa và phân hủy các động vật chết đã rơi xuống đáy biển, tạo ra một môi trường trong sạch cho các loài cá khác.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like