Thường thức

Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Những con kiến ​​thợ trở về tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất hành tinh, ở khắp mọi nơi từ vùng ôn đới, rừng mưa, cồn cát sa mạc cho đến các công trình nhà ở. Như chúng ta đã biết, chúng rất hòa đồng, có thể làm việc theo nhóm và có thể mang những vật nặng gấp mấy lần trọng lượng của chúng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên “Frontiers in Zoology” vào ngày 19 tháng 10, các nhà sinh vật học tại Viện Khoa học và Công nghệ của Đại học Okinawa (OIST) ở Nhật Bản và Đại học Sorbonne ở Pháp (Đại học Sorbonne) đã tập trung vào Một nghiên cứu riêng biệt về những sinh vật nhỏ bé này nhằm giải mã sức mạnh đáng kinh ngạc của kiến ​​thợ. Chúng tôi tin rằng việc rụng cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng. “Giáo sư Evan Economo của OIST chỉ ra.

Kiến thợ và kiến ​​chúa (có cánh) tiến hóa từ côn trùng bay. Ảnh: Philip Gronski .—— Biết bay có thể là mơ ước của nhiều người, nhưng thực tế Nó áp đặt rất nhiều hạn chế về thể hình. Ở côn trùng, các cơ dạng cánh chiếm không gian lớn hơn trong lồng ngực, đôi khi hơn 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng sẽ bị hạn chế, và Gây áp lực lên các xương bên ngoài.

Khi cơ mộng thịt biến mất, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều không gian hơn để phát triển và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông muốn hành động về những gì đã xảy ra với ngực của kiến ​​thợ Mô tả rất chi tiết. Họ tập trung vào hai họ hàng xa, nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi.

Các nhà sinh vật học sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để thực hiện quét phẫu thuật bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như máy quét bệnh viện, Nhưng tốc độ quét của máy quét cao hơn. Dựa trên những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và mô hình hóa nó thành mô hình 3D. Kết quả là bức tranh hoàn chỉnh về bên trong ngực.

“Trong ngực của kiến ​​thợ, mọi thứ Tất cả trong thứ tự tốt. Ba nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng đang nở ra. Cơ cổ sẽ thay đổi hình dạng để thúc đẩy chuyển động của đầu tốt hơn. Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học hy vọng sẽ phát triển các mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu chức năng của các nhóm cơ khác nhau ở ngực. Các đồng tác giả cho biết các nghiên cứu tương tự sẽ được tiến hành trên hàm của kiến ​​và các bộ phận khác của chân.

“Chúng tôi muốn hiểu những thay đổi tiến hóa quan trọng đằng sau sự thành công của loài kiến. Ngoài cấu trúc xã hội, chúng tôi tin rằng sức mạnh của mọi người là yếu tố không thể thiếu”, Economo chia sẻ.

Doãn Dương (Theo Phys)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like