Thường thức

Tại sao một số người bị muỗi đốt thường xuyên hơn những người khác?

Các chuyên gia khuyên không nên bắt muỗi đốt. Ảnh: Life Sciences-Một số người có thể ngồi ngoài trời cả ngày trong mùa hè mà không bị muỗi đốt. Những người khác bị ngứa ngay cả khi sử dụng kem chống muỗi. Nguyên nhân chính là do các tín hiệu hóa học vô hình trong không khí xung quanh chúng ta. Muỗi sử dụng các giác quan của chúng để tìm nạn nhân bằng cách theo dõi các tín hiệu hóa học tinh vi mà cơ thể để lại.

Đặc biệt, muỗi dựa vào carbon dioxide (CO2) để tìm vật chủ hút máu của chúng. Khi chúng ta thở, khí cacbonic trong phổi không hòa vào không khí ngay lập tức. Carbon dioxide tạm thời tích tụ dưới dạng chùm khí, qua đó muỗi có thể bay. Joop van Loon, một nhà côn trùng học tại Đại học Wageningen, Hà Lan, giải thích. Bằng cách sử dụng carbon dioxide, muỗi có thể xác định vị trí mục tiêu ở khoảng cách 50 mét.

Khi muỗi cách nhóm mục tiêu tiềm năng khoảng 1m, chúng đã tìm thấy mục tiêu cụ thể. Trong khu vực lân cận, muỗi xem xét nhiều yếu tố khác nhau từ người này sang người khác, bao gồm nhiệt độ da, hơi nước và màu da.

Các nhà khoa học tin rằng yếu tố quan trọng nhất để muỗi dựa vào việc lựa chọn đèn đốt là các chất hóa học được tiết ra từ khối vi khuẩn sống sót tạo thành mùi cơ thể trên da. Vi khuẩn chuyển hóa chất tiết của tuyến mồ hôi thành các hợp chất dễ bay hơi. Các hợp chất này được truyền qua không khí đến hệ thống khứu giác của muỗi. “Van Loon nói. Mùi cơ thể này rất phức tạp, chứa 300 hợp chất khác nhau và sẽ khác nhau ở mỗi người do những thay đổi về gen và môi trường. Jeff Riffell, phó giáo sư sinh học tại Đại học Washington, cho biết:” Nếu Nếu bạn so sánh cha và con gái sống trong cùng một ngôi nhà, mức độ hóa chất do vi khuẩn tạo ra sẽ rất khác nhau. “Ví dụ, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One vào năm 2011, những người đàn ông có nhiều vi khuẩn trên da sẽ dễ bị muỗi đốt hơn những người đàn ông có ít vi khuẩn trên da hơn. Loại vi khuẩn ở cùng một người sẽ tăng lên theo thời gian. Và hãy thay đổi, đặc biệt là khi bệnh nhân bị ốm, Riffel cũng tiết lộ rằng muỗi thích màu tối, vì vậy mặc đồ sáng màu cũng có thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like