Giao thông

Chuyên gia: “Thành phố Hồ Chí Minh rất khó cấm xe máy ở trung tâm”

Vào ngày 1 tháng 3, Ủy ban Mặt trận Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức một cuộc họp đánh giá dự án, nhằm cải thiện vận tải hành khách công cộng và kiểm soát việc sử dụng xe cơ giới. Khu vực thành thị. Trước khi đệ trình dự án lên Tòa thị chính, ý kiến ​​chuyên gia sẽ được thực hiện.

Đánh giá dự án giải quyết tắc nghẽn giao thông, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường … Trong bối cảnh hiện nay, luật sư rất cần thiết và khẩn thiết Nguyễn Văn Hậu, phó chủ tịch Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, đồng ý phát triển giao thông công cộng vì điều này Là một giải pháp cơ bản.

Tuy nhiên, ông nói rằng mục tiêu của thành phố là cấm dòng xe máy đến khu vực miền Trung vào năm 2030. Bởi vì số lượng xe máy là rất quan trọng, và thành phố được đặc trưng bởi nhiều con đường và ngõ nhỏ, chỉ có xe máy có tính linh hoạt và khả năng đáp ứng nhu cầu của mọi người.

“Sự phát triển đồng thời của giao thông công cộng là thiết thực đối với người dân, và mười năm là không đủ. Nếu bạn không quên rằng việc sử dụng xe buýt hiện nay sẽ tạo ra nhiều yếu tố bất ổn, điều này có thể gây nguy hiểm. Phó Chủ tịch Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh Hiến pháp quy định rằng tự do đi lại là sự xâm phạm quyền tự do đi lại. Một trong những người dân quyền hiến pháp. Thành phố kiểm soát và hạn chế ô tô và xe máy có thể vi phạm quyền dân sự. Do đó, dự án nên thiết kế các giải pháp để đảm bảo xã hội. Sự hài hòa giữa lợi ích chung của người dân và quyền lợi hợp pháp của người dân. Điều này là không phù hợp và không thuận lợi. Do đó, mọi vấn đề sẽ được giải quyết hoàn toàn. -PGS.TS Nguyễn Minh Hoa (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Hữu Công .

Tiến sĩ Huỳnh Du (Giảng viên Trường Quản lý và Chính sách công Fulbright, Việt Nam) chỉ ra rằng thành phố nên xem xét cấm xe máy, đó là kết quả cuối cùng của dự án. Bởi vì nó có thể được tăng tốc Xu hướng, đưa xe máy lên máy bay là lý do chính gây ra tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng – bạn nghĩ rằng nếu bạn chọn phương pháp cấm đánh bắt cá, vì thành phố không thể tìm ra giải pháp khả thi hơn, thông báo nên đọc: Đến năm 2030, Thành phố sẽ không cho phép phương tiện cá nhân lưu thông ở một số khu vực nhất định, đặc biệt là ở khu vực trung tâm. “- Chính quyền thành phố phải cho mọi người hiểu rằng sở hữu một chiếc xe là tự do của mọi người, nhưng người dùng sẽ phải trả toàn bộ phí cho xã hội, sẽ rất tốn kém. . Tất nhiên, thay vì cấm xe máy, chính vì tương lai tươi sáng của giao thông công cộng đô thị mà ô tô được sử dụng thay thế.

“Đối với giao thông đô thị, sự phụ thuộc vào ô tô là một trong những vấn đề nhức nhối.” Nói cách khác, nhiều người gặp ác mộng ở các thành phố trên thế giới. Ông Du cho biết, do đó, xu hướng áp dụng các chính sách nhằm giảm sự phụ thuộc vào ô tô ngày càng trở nên mạnh mẽ. – Mở rộng đội ngũ nhân viên để thay thế xe cấm Phó Giáo sư Ruan Minghua (Giám đốc Đại học Thành phố), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh) tin rằng dự án này “nặng về mặt kỹ thuật” và do đó rất lạc hậu. Ô tô nên được đặt trong bối cảnh rộng hơn và cần có những đề xuất mạnh mẽ hơn ngoài lĩnh vực giao thông – ví dụ, nó có thể phân phối lại dân số bằng cách tạo ra nhiều khu vực giao thông từ các trung tâm khác, và kinh nghiệm ở nhiều quốc gia cho thấy Khi có nhiều trung tâm mới, mọi người sẽ bị kéo dài, và thậm chí trung tâm cũ sẽ chuyển đến vùng ngoại ô, nhưng thành phố chỉ phát triển ở trung tâm 930 ha, vì vậy mỗi Têt sẽ bị kẹt xe .

“Chúng tôi đã nói về việc cấm ô tô từ lâu, nhưng đất nước chúng tôi khuyến khích e phát triển xe máy để thu thuế, điều đó không tốt, chính phủ phải phản ánh về vấn đề này, cấm xe máy, cấm sản xuất, buôn bán, buôn bán. Mọi người cũng biết đi xe máy. Ô tô, nhưng còn nhiều thiếu sót, nhưng chúng không có giải pháp nào khác “, ông Hoa, kỹ sư Hà Ngọc Trường (giáo sư Đại học Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết. : Hữu Công.

Cần sự dũng cảm của thị trưởng

Đồng thời, KS Hà Ngọc Trường (giảng viên đại học Giao thông) cho rằng xe máy vẫn bị coi là xe tối, sở thích cá nhân, nhưng đồng thời đây là một thảm họa cho xã hội , Bởi vì xe máy là nguồn gây gián đoạn giao thông, ùn tắc giao thông, tai nạn, ô nhiễm, tiếng ồn … “Chúng tôi không thể nói rằng giao thông công cộng chờ mọi người đi làm được đảm bảoXe tư nhân hạn chế. Giảm một chiếc xe là sự tích hợp và cộng hưởng của nhiều giải pháp “, ông Trường nói. Những giải pháp này có thể là vĩ mô, như sắp xếp lại không gian sống, phát triển tàu điện ngầm và hệ thống BRT. Các biện pháp nhỏ khác cần được thực hiện, như tăng cường khoảng cách ngắn. Đi bộ và đi xe đạp .

Ông Trường cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Nghị quyết số 12/2019, ủy quyền cho nhiều bộ, ngành và phát triển hai thành phố lớn của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ban hành theo các kỹ năng, chính sách và quy định của họ, Khuyến khích mọi người sử dụng giao thông công cộng và hạn chế sử dụng ô tô cá nhân để giảm thiểu tai nạn, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

“Đây là một cơ sở pháp lý mới quan trọng để thực hiện phát triển các dự án vận tải hành khách tại Thành phố Hồ Chí Minh, hạn chế việc đi lại của phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, ông cần một đầu óc dũng cảm và quyết tâm của các nhà lãnh đạo thành phố để mang lại kết quả thực tế cho dự án “, ông nói.

Kết thúc cuộc họp, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông cho biết ông sẽ tiếp thu tinh thần tiếp thị. Ý kiến ​​chuyên gia, và hoàn thành dự án trước khi đệ trình lên Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để xem xét.

Theo phòng nghiên cứu, dự án sẽ được thực hiện theo ba giai đoạn: đến năm 2020, 2021-2025 và 2026-2030. Nguyên tắc của Kéo và Đẩy của nhóm giải pháp là giảm số lượng người sử dụng xe đạp và khuyến khích hành khách tham gia giao thông công cộng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng hai giải pháp có thể được thực hiện song song để cải thiện hiệu quả .

Dự án đề xuất một Một loạt các giải pháp để kiểm soát phương tiện cá nhân, như: thu thập ô nhiễm môi trường trong danh sách lệ phí ở trung tâm thành phố bằng cách tăng ùn tắc giao thông và tắc nghẽn giao thông – làm cơ sở cho việc thực hiện giai đoạn hai 021-2025; kiểm soát an toàn và bảo vệ môi trường của ô tô và xe máy Từ đó, các điều kiện kỹ thuật quy định phạm vi hoạt động của xe và thu phí môi trường.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng giới hạn số lượng ô tô và xe máy mới đăng ký vào biển số tỉnh đi theo tuyến đường đến trung tâm thành phố, xem xét xe máy để đề xuất không Các biện pháp xử lý xe để đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, điều chỉnh giờ làm việc và lịch trình thay đổi để giảm lưu lượng trong giờ cao điểm …

Theo hành trình, việc lưu thông xe máy và xe máy sẽ bị hạn chế. Khu trung tâm (Quận 1, 3, 5 và 10), khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu đô thị mới của Phú Mỹ Hưng. Sau đó, với sự phát triển của giao thông và hạ tầng giao thông công cộng Nó lan rộng ra các khu vực xung quanh.

Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông (TDSI) của Bộ Giao thông Vận tải hợp tác với các ủy ban phổ biến của các khu vực khác nhau, và các thị trấn đã thu thập 35.000 khu vực hành khách và trung tâm giao thông ở 24 khu vực. Hơn 62,5 % Người dân cho rằng cần phải hạn chế lưu lượng ô tô và xe máy (41% trong số họ hoàn toàn đồng ý, trong khi 22% đồng ý khi vận tải hành khách công cộng đáp ứng nhu cầu đi lại). Ngoài ra, mọi người đồng ý rằng nhiều người giảm tắc nghẽn giao thông và giảm Các giải pháp ô nhiễm môi trường, như điều chỉnh thời gian học, làm việc theo ca (hơn 80, đồng ý 2 ý kiến), thu xe ở khu vực miền Trung (hơn 69%); ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành giao thông (thu phí tự động, phạt tiền) … Tỷ lệ đồng thuận vượt quá 85,5%).

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like