Giao thông

Đề xuất kiểm soát khí thải từ hàng chục triệu xe máy

Dự luật quy định rằng đăng ký có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra khí thải của xe máy và xe máy, lịch kiểm tra được thiết lập bởi chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Thạch, giám đốc an toàn đường bộ, giải thích về đề xuất này, nói rằng số lượng xe máy đang tăng lên nhanh chóng. Theo thời gian, khí thải từ các thành phố lớn đã tăng lên nhanh chóng. Chính phủ đã phát triển một kế hoạch để kiểm soát khí thải của các phương tiện trên đường hiện tại, nhưng luật hiện hành về giao thông đường bộ chưa được quy định cho nội dung này, vì vậy nó không thể được thực thi. Ông Thạch giải thích: Việc kiểm tra giao thông đường bộ (sửa đổi) là cần thiết. Việc kiểm tra khí thải của xe máy không chỉ nhằm kiểm tra chất lượng không khí mà còn cả chất lượng phương tiện. Kiểm soát khí thải của xe máy được kiểm soát, chính phủ sẽ đưa ra lộ trình thực hiện và phù hợp Xử phạt.

Theo thông tin của Cơ quan đăng ký Việt Nam, hiện có hơn 50 triệu xe máy đang lưu hành tại Việt Nam. . 5,7 triệu tại Hà Nội và 8,1 triệu tại Thành phố Hồ Chí Minh), chiếm 95% tổng số xe cơ giới và thải ra 80% đến 90% CO, HC và 50% NOx.

Ông Đặng Trần Khánh, Phó Cục trưởng Cục Kiểm định xe cơ giới (Cơ quan đăng ký Việt Nam) cho biết, việc kiểm soát khí thải hiện tại chỉ áp dụng cho các phương tiện mới được sản xuất và nhập khẩu. Mặc dù nhiều người không quan tâm đến việc bảo dưỡng xe đang chạy, nhưng điều này sẽ khiến xe xuống cấp nhanh chóng, ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Giao thông trên đường Trai ở Hà Nội rất nặng. Ảnh: Ngọc Thành

Liên quan đến các giải pháp kiểm soát khí thải xe máy, ông Khánh cho biết, ngoài trung tâm đăng ký, các cơ sở bảo dưỡng và sửa chữa ô tô còn có thể tham gia kiểm tra khí thải xe máy. Theo hình thức xã hội hóa đầu tư. Cơ quan nhà nước sẽ giám sát hoạt động của cơ sở để xác minh và cấp giấy chứng nhận khí thải.

“Thời gian kiểm tra cho mỗi xe máy chỉ từ 2 đến 3 phút. Nếu xe không đạt tiêu chuẩn khí thải, chủ xe cần Khánh nói:” Ở một số quốc gia / khu vực, chu kỳ kiểm tra xe máy là một năm. “Ngay lập tức kiểm tra khí thải, nhưng nó sẽ được thực hiện theo lịch trình.

Chiếc xe mới đã được sử dụng trong một vài năm, mà không cần kiểm tra, các bộ phận liên quan có thể tập trung vào việc kiểm tra hoặc kiểm tra xe cũ trong hơn 10 năm. Ông Khánh cũng nói rằng theo Đài Loan. Kinh nghiệm đã chỉ ra rằng trước khi mọi người sử dụng xe máy có dung tích 175cc trở lên, mọi người phải trả tiền cho việc kiểm tra khí thải xe máy từ thuế môi trường đối với xăng dầu. Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, mọi người phải trả tiền khi kiểm tra ô tô. — -Từ quan điểm của các chuyên gia giao thông, Tiến sĩ Pan Lebin nói rằng không dễ để kiểm soát khí thải của hàng chục triệu xe máy. Không có nhiều trung tâm đăng ký xe, vì vậy rất dễ “quá tải” .

“Gần đây, Cần kiểm tra lượng khí thải của các phương tiện từ 15 đến 20 tuổi tại các thành phố lớn để mọi người có thể biết nhau. “Pingen đề nghị. Đồng thời, các cơ quan nhà nước phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng kiểm tra của các đơn vị liên quan đến công việc này. Ông Bình cũng nói rằng chính quyền nên xem xét vị trí dập khí thải. Xe máy, để cảnh sát giao thông không phải dừng lại để kiểm tra phương tiện. ; Đặt chi phí kiểm tra ở mức hợp lý để khuyến khích người dân tự nguyện mang xe đến trung tâm đăng ký – theo Báo cáo Tình trạng Môi trường Quốc gia 2011-2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bệnh về đường hô hấp đã trở nên phổ biến và tỷ lệ mắc Các mầm bệnh quan trọng là khói từ khí thải xe hơi và bụi mịn trong không khí. Xe sản xuất carbon monoxide (CO), nitơ oxit (NOx), sulfur dioxide (SO2), xăng hơi nước (Cn Hm, COV), bụi PM10, Bụi đường (TSP) là quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng và dầu của động cơ … Xe máy chủ yếu thải ra CO, COV, TSP. Ô tô sản xuất sulfur dioxide và nitơ dioxide.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like