Giao thông

Các chuyên gia lo ngại rằng Việt Nam sẽ “thuê ngoài” khi xây dựng tàu cao tốc

Tại một cuộc họp do Bộ Giao thông vận tải tổ chức vào sáng ngày 11 tháng 10, nhà tư vấn đã giới thiệu báo cáo nghiên cứu thứ ba của Dự án Đường sắt cao tốc Bắc-Nam. 320 km / h, sử dụng công nghệ động lực phân tán và hệ thống thông tin sóng vô tuyến.

Nhà tư vấn cũng đề xuất một mô hình quản lý riêng biệt thành hai phần. Cơ sở hạ tầng và đầu tư công ty vận tải. Do đó, các cơ quan chính phủ tiểu bang sẽ tập trung vào đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng, và các nhà đầu tư sẽ thành lập các công ty vận tải và trả phí thuê cơ sở hạ tầng cho nhà nước.

Về nguồn nhân lực, dự kiến ​​đến năm 2030, dự án sẽ cần 5.100 người vào năm 2040 và sẽ có hơn 7.600 nhân viên. Do đó, chuyên gia tư vấn khuyên nên thành lập một công ty khai thác trước 5 đến 7 năm để chuẩn bị lực lượng lao động và thành lập một học viện đường sắt để đào tạo nguồn nhân lực.

Tàu cao tốc Shinkansen ở Nhật Bản sử dụng công nghệ động phân tán. Ảnh: SKS

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế, nhận xét về bài phát biểu của chuyên gia tư vấn rằng dự án đường sắt cao tốc không chỉ là một dự án cụ thể, mà còn phải được công nhận ở đây. Đó là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế và công nghệ của Việt Nam. Với sức mạnh tài chính của đất nước, đầu tư công chỉ là một yếu tố cơ bản để huy động các nguồn lực khác.

khẳng định rằng Việt Nam có nhiều cơ sở quốc gia có thể đào tạo công nhân xây dựng, do đó không cần phải thành lập trường cao đẳng đường sắt.

“Các chuyên gia tư vấn phải nghiên cứu ngành này, vì ngành này thiếu nhân lực, thời gian và tiền bạc, vì vậy không thể thành lập phòng thí nghiệm trong trường đại học, và cần bao nhiêu đào tạo. Nếu các khoản vay của dự án bị phân tán, bao gồm cả việc thành lập viện, ông Kenny Do đó, năm 2019, chính phủ đã đệ trình dự án đường sắt cao tốc lên Quốc hội, theo đó, nội dung đào tạo có thể được tách ra trước. Do đó, đến năm 2027, Việt Nam sẽ có nhân viên có thể giám sát, tổ chức xây dựng và đào tạo sinh viên. — “Nếu có lao động trong nước, chúng tôi không phải thuê chuyên gia nước ngoài và mỗi người trả 10.000 đô la mỗi tháng”, Nguyễn Đức Kiên .

Ngoài phát triển lao động, Jian cũng khuyến nghị sử dụng thiết bị đường sắt, Ví dụ, đường ray và phụ kiện đường sắt. Số lượng đặt hàng từ các đơn vị sản xuất trong nước cũng cần được chỉ định để tránh phải nhập khẩu 100% thép từ nước ngoài.

Ông đề nghị rằng nó sẽ được giao cho các đơn vị Việt Nam thông qua tự động hóa. Giấy phép sản xuất dần dần hình thành một ngành công nghiệp trong nước, “giống như Vinfast sản xuất ô tô mua động cơ ở nước ngoài. “

” Sau khi giám sát các dự án được tài trợ bởi ODA, chúng tôi nghĩ rằng tất cả những gì chúng ta có thể làm là người Việt Nam. , Tránh quyền sở hữu của các công ty nước ngoài, và người Việt Nam là nhà thầu phụ suốt đời vì đây là khoản vay của họ. “Insista Kiên .

Tương tự, Giáo sư Đỗ Đức Tuấn của Đại học Giao thông vận tải nói rằng Việt Nam nên hiện đại hóa hai nhà máy thiết bị đường sắt hiện có ở phía bắc và phía nam để chuẩn bị cho sản xuất thiết bị. Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ruan Yu N ước tính rằng bộ phận tư vấn có tài liệu tham khảo nước ngoài, nhưng tài liệu tham khảo và lập luận là không đủ. Ông đã yêu cầu các chuyên gia tư vấn đánh giá khả năng của các cơ sở đào tạo quốc gia và nghiên cứu tiềm năng của ngành sản xuất quốc gia để hướng dẫn dự án.

“Đối với mỗi bộ phận , Chúng tôi đặt mục tiêu làm chủ công nghệ, như sản xuất đường sắt, Thứ trưởng Đồng cho biết … “Bộ Giao thông vận tải đang nghiên cứu đường sắt cao tốc. Bắc và Nam hơn 1.545 km, tổng vốn đầu tư vượt quá 58 tỷ đô la Mỹ. Trong số đó, Hà Nội-Rongshi và Nha Trang- Hai quận tại Thành phố Hồ Chí Minh là những khoản đầu tư đầu tiên, được chia trong vòng 10 năm (2020-2030), với tổng số vốn hơn 24 tỷ USD.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like