Giao thông

Đường cao tốc Bắc Nam sẽ tuyển dụng các nhà đầu tư quốc gia vào tháng 10

Chiều 24/9, Nguyễn Danh Huy, đối tác hợp tác công tư của Bộ Giao thông vận tải, đã hủy kết quả tuyển chọn quốc tế và dự kiến ​​sẽ công bố hồ sơ mời thầu vào tháng 10. Đủ điều kiện trước các nhà đầu tư quốc gia của 8 dự án đường cao tốc Bắc-Nam, và tiến hành sơ tuyển và đấu thầu vào đầu năm 2020 để lựa chọn nhà đầu tư.

“Chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để rút ngắn thời gian theo kịp tốc độ của miền Bắc. Ông Ruan Dan Huey nói:” Theo kế hoạch, Đường cao tốc Nam-Nam sẽ tiếp tục phát triển .

Quan hệ đối tác công tư nói rằng trong nước Hầu hết các tiêu chí của nhà đầu tư sẽ giống như các tiêu chí chiếm 20% cổ phần của dự án, nhưng nhiều tiêu chí khác liên quan đến khả năng và kinh nghiệm của nhà đầu tư được Bộ Thương mại tư vấn theo cách thứ hai cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trong vòng tuyển chọn sơ bộ về đấu thầu quốc tế của Đường cao tốc Bắc-Nam, một số công ty Việt Nam đã đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Công ty sẽ được phân loại theo khả năng.

Đường cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn đã được ủy quyền của các nhà đầu tư trong nước. Ảnh: Giang Huy .

Ông Trần Văn, Phó chủ tịch Tập đoàn Đèo Ca, cho biết đối với nhiều doanh nghiệp nhà nước Đây là tin tốt vì họ có nhiều cơ hội tham gia đầu tư ở phía bắc, bao gồm cả phần phía nam của đường cao tốc. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với các công ty vận tải đối với công ty là sự công bằng, kinh nghiệm và tiêu chuẩn về khả năng. Các nhà đầu tư có thể tham gia. Cho đến nay, công ty không biết liệu “vấn đề” mới của Bộ Giao thông vận tải có dễ dàng hơn trước không.

Ngoài ra, vấn đề khó khăn là thiếu vốn tín dụng, vì nhiều ngân hàng đang xem xét dự án. Rủi ro như Hữu Nghi-Chi Lang, Trung Lương-Mỹ Thuận và các dự án khác, ngân hàng vẫn đang siết chặt các khoản vay bất chấp sự cấp bách sắp xảy ra. Đồng thời, rủi ro đầu tư vốn nhà nước thường trải qua nhiều thủ tục, do đó tốc độ thanh toán có thể chậm. Ngân hàng yêu cầu phải có vốn nhà nước phải được thanh toán trước khi phát hành vốn tín dụng. Ông Vũ Đức Nhân, Phó tổng giám đốc Công ty Phương Thành (Cục quản lý đường cao tốc Van-Cau Gie), cũng cho biết công ty dự kiến ​​sẽ đánh giá các tiêu chí để báo giá thấp hơn. , Chẳng hạn như vốn chủ sở hữu, năng lực. Đối với các nhà đầu tư quốc gia tham gia.

Theo ông, trong thời gian qua, nhiều dự án BOT bị thua lỗ và kế hoạch tài chính, khiến nhiều nhà đầu tư và ngân hàng gặp khó khăn phải thu hẹp. Nhiều ngân hàng sẽ yêu cầu các công ty có vốn chủ sở hữu lớn và phải cam kết lên tới 50-60% tổng vốn đầu tư. Ngoài ra, Nhận cho rằng đường cao tốc Bắc-Nam không hấp dẫn lắm. Trong tương lai gần, sẽ có 3 tuyến đường bắc-nam, bao gồm quốc lộ 1, tuyến ven biển và tuyến Hồ Chí Minh, bao gồm nhiều tuyến miễn phí, nên đường cao tốc bắc-nam sẽ trống sau khi đầu tư. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải ước tính lưu lượng phương tiện giao thông cao. Giáo sư Trần Chủ tịch, Chủ tịch Hiệp hội Nhà đầu tư, cũng nói rằng chính phủ nên xem xét sửa đổi các tiêu chí để đánh giá các nhà đầu tư, ví dụ: thu hút 60% vốn, 30% kinh nghiệm và 10% các tổ chức để thu hút các công ty quốc gia. Công ty muốn đấu thầu đầu tư, nhưng không đạt được vốn và kinh nghiệm … Dự án đường cao tốc Bắc-Nam là một dự án quốc gia quan trọng ưu tiên đầu tư trong giai đoạn này. Trong giai đoạn 2017-2020, với sự chấp thuận của Quốc hội, một chính sách đầu tư đã được xây dựng và vốn của 11 dự án cấu thành đã được phân bổ. Ngoài 3 dự án đầu tư công và 8 dự án dưới hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT là một lời mời quốc tế để sơ tuyển nhà thầu.

8 dự án bao gồm các nội dung sau: Mai Sơn-45, Quốc lộ 45-Nghi Sơn, Nghi Sơn-Điện Châu, Điện Châu-Bai Vot, Nha Trang-Cẩm Lâm, Cẩm Lâm-Vinh Hào, Vinh Hao-Phan Thiết và Phan Thiết-Đồng Nai.

Tổng vốn đầu tư của 8 dự án ước tính vượt quá 10 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư nhà nước để giải phóng mặt bằng và nhập cư là 403,6 nghìn tỷ đồng.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like