Giao thông

Vé tàu điện ngầm số 1 được khuyến nghị là 7.000 đến 12.000 đồng

Sau khi phối hợp với các sở, ngành liên quan, Bộ GTVT đã gửi kế hoạch giá cước vận hành thương mại năm đầu tiên của Bộ GTVT (thành phố Sui Tian) cho UBND TP.HCM. Khuyến nghị giá cho tháng Mười. Được xây dựng bởi Cục quản lý đường sắt đô thị (MAUR).

Trong chuyến tàu đầu tiên, tàu điện ngầm số 1 đã được khởi động vào ngày 13 tháng 10. Ảnh: Quỳnh Trân .

Theo khuyến nghị của MAUR, chi phí vận hành của tuyến metro số 1 trong năm đầu tiên là từ 7.000 đồng đến 12.000 đồng / lượt (tùy theo quãng đường đi). Tổng chiều dài khoảng 20 km, hành khách đi nửa chặng đường (khoảng 9,5 km) phí 10.000 đồng / lượt. Đi tàu từng chút một, khi không đủ tải thêm), sẽ rẻ hơn vé một chiều 1000 đồng. Đối với vé ngày, mức giá áp dụng là 22.000 đồng cho hành khách một ngày và 60.000 đồng cho ba ngày. -Các mức giá trên được MAUR xác định dựa trên các yếu tố như giá vé xe buýt, thu nhập của hành khách, tránh biến động lớn trong chi phí đi lại.

Tuy nhiên, theo Bộ Giao thông Vận tải, mức phí mà MAUR đề xuất thấp hơn mức công bố khi dự án được điều chỉnh vào tháng 11 năm ngoái. Với tốc độ này, giá mở cửa của tàu điện ngầm trong năm đầu tiên đi vào hoạt động là 8.000 đồng một lượt, sau đó là 800 đồng một km. Bộ GTVT cho rằng mức giá MAUR đề xuất là “hợp tình, hợp lý. Chấp nhận được” so với vé xe buýt, là thu nhập của người dân đô thị hiện nay. Tuy nhiên, chưa xác định được chi phí, thu nhập thì đề xuất chưa thấu đáo, hiện chưa có phương án miễn, giảm giá vé cho người già, trẻ em, người tàn tật. Hiện Bộ GTVT đang kiến ​​nghị UBND TP.HCM giao cho MAUR tiếp tục phối hợp với các bên liên quan. Rà soát và đề xuất phương án khả thi hơn, đặc biệt, các biểu giá bên ngoài để đạt được mục tiêu của dự án phải tương ứng với khả năng kinh tế của dân cư và cân đối ngân sách thành phố. Đồ họa: Spirit-Giá của Metro One từng được các nhà tư vấn đưa ra mức giá 15.000 đồng một vòng, dựa trên những tính toán khuyến khích người dân sử dụng và duy trì hoạt động của tàu điện ngầm. — Tàu điện ngầm số 1 đã nhận được tổng cộng 43,7 nghìn tỷ đồng từ hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản và vốn đối ứng của Thành phố Hồ Chí Minh. Từ Bến Thành (Khu 1) đến Kho Long Bình, toàn tuyến dài khoảng 20 km, gồm 14 ga (3 ga tàu điện ngầm và 11 ga trên cao). Hiện tại, dự án đã đạt gần 77%, mục tiêu hoạt động là cuối năm 2021.

Gia Minh

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like