Giao thông

Cư dân Quận 1 bàn giao địa phương đến Ga Metro số 2

Vài tuần trở lại đây, một dãy nhà bên kia đường Cách Mạng Tháng Tám gần ngã tư Sương Nguyệt Ánh, quận 1 bị lùi sâu, trả lại đất để xây dựng ga MRT Tao. Dan (Dân) thuộc dự án Metro số 2 (Bến Thành-Tham Lương).

Một số nhà đã hoàn thiện, sửa sang, cuộc sống đã ổn định sau khi giao đất. Do bị phá dỡ nên nhiều ngôi nhà khác (gạch, đá, bê tông) ngổn ngang như hiện trường. Thu gom máy móc, xe tải liên tục vận chuyển xà bần, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cho đợt triển khai sắp tới.

Anh Tuấn Anh (áo xanh) cùng gia đình sửa lại nhà khi bàn giao đất vào chiều qua Ảnh: 27/11. Ảnh: Gia Minh.

“Chặt” đất dự án, sửa nhà Ông Tuấn Anh, 43 tuổi, cho biết gia đình ông là một trong những người đầu tiên đồng ý giao đất cho ông. dự án này. Sau khi chuyển ra nước ngoài khoảng hai năm và trở về quê hương, biết được lợi ích của dự án và mục tiêu chung của thành phố nên sau cuộc bầu cử chính quyền, nhiều gia đình trong vùng đã ký thỏa thuận chuyển địa điểm. Hang.

Nhà ông Tuấn’an rộng 4m, sâu 12m, chỉ còn một nửa công đất. Căn nhà bị phá dỡ cách đây khoảng 3 tháng, một gia đình 3 người gồm anh trai, bố và chị gái đã bỏ ra 12 triệu đồng để thuê chỗ ở tạm mỗi tháng. Hiện căn nhà đang sửa chữa nhưng do diện tích hẹp nên anh lo lắng có thể ảnh hưởng đến tính mạng và sự an toàn của gia đình.

Sau khi ông Ruan An ở cạnh ngôi nhà hơn chục tuần, các công nhân đã nhanh chóng phá bỏ toàn bộ mặt trước của ngôi nhà 5 tầng để nhường chỗ cho tuyến tàu điện ngầm. Ngôi nhà rộng khoảng 8m, dài 10m, chiều sâu còn lại chưa đầy một nửa. Cùng dãy nhà, nhiều ngôi nhà khác cũng đang căng lưới che bạt chờ phá dỡ nhà. Tuyến metro số 2, chiều 27/11. Ảnh: Gia Minh.

So với nhiều nơi khác có dự án tàu điện ngầm số 2 đi qua, khu vực này được coi là “khu đất vàng” vì vị trí trung tâm, nhiều gia đình vừa mặt tiền vừa kinh doanh buôn bán. Lợi thế. . Do đó, mức giá đền bù là 305 triệu đồng / m2, vì mức này chưa bằng một nửa so với giá thị trường – 70 đến 800 triệu đồng / m2 đất nên nhiều người không đồng tình. Trong nhiều cuộc họp, câu chuyện chủ yếu xoay quanh vấn đề thỏa thuận giá cả. Tuy nhiên, để dự án nhanh chóng được triển khai, nhiều gia đình đã đồng tình.

“Tiền đền bù không đáp ứng được mong muốn nhưng tôi nghĩ sau này dự án hoàn thành thì khu vực này sẽ phát triển hơn và tôi cũng sẽ được hưởng lợi. Gia đình tôi đã đồng ý giao lại cho anh ấy”, một gia đình cho biết. “Dự án tuyến metro số 2 đi qua khu vực 1 khoảng 1 km, công tác vệ sinh hiện trường chủ yếu được thực hiện tại ga Tao Đàn. Mỏ nối với ga chính Bến Thành-Tao Đàn và Bến Thành”, ông Lê Văn Khoa, Giám đốc tuyến metro số 2 ( Theo chỉ đạo của Chủ đầu tư-Đường sắt đô thị TP.HCM), tại quận 1, tổng số 20 trường hợp đã được bàn giao cho 29 công trình bị ảnh hưởng, còn lại các trường hợp khác dự kiến ​​trước cuối năm. Sau khi hoàn thành xây dựng, khu vực này sẽ Giao nhà đầu tư chờ xây dựng ga Tao Đàn, hiện quận 1 đang hoàn thiện thủ tục đền bù, vệ sinh mặt bằng và chi trả 225 tỷ đồng tiền đền bù, do giá đất trên địa bàn tăng cao nên khu vực này phải tập trung bàn bạc lập Đồng thuận và bảo vệ quyền lợi của người dân, đồng thời các hộ ngoài bị ảnh hưởng bởi dự án tàu điện ngầm lại có dự án khác trong công viên nên quận 1 cần rà soát để cập nhật đầy đủ các vấn đề pháp lý và chính sách đền bù đúng đắn.

Cách Mạng Đường Thắng Tam, đoạn gần giao lộ Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình) là quận Clare, được bàn giao cho dự án tàu điện ngầm số 2 ngày 11/9, ảnh: Gia Minh.

Theo Giám đốc tuyến metro số 2, Hiện 5 khu vực còn lại mà dự án đi qua gồm: 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú cũng đã được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tại quận 10 có 75 trường hợp mắc bệnh và 65 hộ dân, quận 12. 11 trong số 12 hộ cũng đã hoàn thành, quận 3 hiện có 37 trong số 113 hộ bị ảnh hưởng, trong đó, Dân Phú đã hoàn thành 19 trường hợp, đạt 100%. Tại Tân Bình ( Tại khu vực có diện tích GPMB lớn nhất, 356 hộ), hiện đã được giao đất 281 hộ, ông Hòa cho biết, trong số 603 hộ bị ảnh hưởng thì có 433 hộ bị ảnh hưởng. 11 km, tổng vốn đầu tư 47,8 nghìn tỷ đồng, bao gồm 9 ga tàu điện ngầm, ga trên cao và nhà kho tại Tham Lương, quận 12. Hiện 4 ga đã có mặt bằng, gồm: Bà Quẹo (Tân Bình), Lê Thị Riêng (Quận 10); Phạm Văn Bạch, Tân Bình. TạiĐồng thời, Tân Bình là ga trên cao duy nhất của tuyến.

Theo kế hoạch, dự án sẽ cơ bản hoàn thành công tác rà phá bom mìn trong năm nay, công tác rà phá bom mìn bắt đầu từ năm 2021, hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2026. Tuyến tàu điện ngầm số 2. Ảnh: Thanh Huyền .

Gia Minh

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like