Giao thông

Gần 16.000 tài xế bị phạt “nguội” trong một năm

Ngày 27/11, Thiếu tá Lý Thị Thu Trang, Phó trưởng phòng Điều khiển và xử lý tín hiệu Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, áp dụng hình thức xử phạt nêu trên. Vi phạm luật giao thông qua hệ thống camera đường phố.

Theo Thiếu tá Trang, việc phạt “nguội” ở Hà Nội đã được thực hiện từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, số lượng người nộp phạt năm nay đã tăng lên nhiều lần, chỉ trong vài ngày là khoảng 40 người, so với mức 6-7 của những năm trước.

Đại diện cảnh sát giao thông Hà Nội giải thích điều này: “Do thông tin vi phạm được cập nhật thường xuyên trên hệ thống tra cứu của cảnh sát giao thông nên nhiều tài xế chủ động quan sát, nắm rõ hành vi vi phạm và tự giác giải quyết.” Ngoài ra, thời gian gần đây, cảnh sát giao thông đã tăng cường phối hợp với công tác đăng kiểm. Gửi thông tin vi phạm của chủ sở hữu cho cơ quan. Chiều 27/11, nhiều tài xế ngồi tại chốt cảnh sát giao thông Hà Nội để chờ nộp phạt. Ảnh: Bá Đô

Chiều 27/11, tại phòng xử lý tội phạm thuộc Đội chỉ huy, điều khiển và truyền tín hiệu (Cảnh sát giao thông Hà Nội), hàng chục tài xế đang chờ nộp phạt. — Tài xế xe tải Nguyễn Văn Hùng cầm giấy mời khổ A4 ở Lê Trọng Tấn (河东) và cho biết khi nhận được 3 thông báo vi phạm là đi sai làn đường của BRT. Rất ngạc nhiên. Hồng cho biết: “Đường BRT nhiều khi vắng vẻ, nhưng chở hàng gấp nên nhiều khi về nhà không có camera giám sát.” Tài xế xem được hình ảnh. Vi phạm qua màn hình máy tính. Ảnh: BáDo

Khi xe tải sắp hết niên hạn sử dụng, tài xế Hồng đến nộp phạt trước bạ. Tại đồn cảnh sát không hỏi nhưng cảnh sát vẫn để tài xế kiểm tra lỗi vi phạm trên màn hình máy tính.

Chừng 15 phút nữa là anh Hồng hết rồi. Thủ tục phạt lên tới gần 13 triệu đồng, vi phạm luật 3 lần và tước giấy phép lái xe hai tháng.

Trái ngược với hoàn cảnh của anh Hồng, anh Đông (23 tuổi) ở quận Dongda có tài xế ô tô 5 chỗ “không biết mình vi phạm lúc nào” cho đến khi tôi đến phòng đăng ký thì được nhân viên ở đây cho Nói với tôi rằng xe vi phạm đèn đỏ. Sau đó, anh Tuấn được hướng dẫn đến phòng cảnh sát giao thông Hà Nội để hoàn tất việc nộp phạt và đưa về đăng kiểm. Tài xế Phạm Tuấn cho biết: “Do tôi chuyển công tác mấy năm nên công an mời mấy lần mà không đến”

“Lạnh” bị phạt 4 triệu và tước giấy phép lái xe, anh 2 không vui nhưng anh Vẫn cho biết: “Áp dụng công nghệ để xử phạt vi phạm luật giao thông là cách tốt của tôi và các tài xế khác. Nhận thức và quản lý minh bạch”. -Lý Thị Thu Trang, Đội phó Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn giao thông, có báo cáo về việc xử lý vi phạm đối với tài xế taxi vi phạm 28 lỗi tại cổng Bệnh viện Bahmay. Ảnh: Bá Đô

Thiếu tá Trang cho biết, năm ngoái có gần 16.000 tài xế bị phạt nguội và vi phạm giao thông nhiều nhất là tài xế nữ. Hà Nội có taxi công nghệ cao 40 năm tuổi. . Trong các tháng 5, 6, 9, 10, 11, tài xế đã 28 lần phạm lỗi tương tự, đó là đỗ xe trước cổng bệnh viện Bạch Mai (đường Giải Phóng) cấm đỗ, cấm đỗ; tổng số tiền phạt 16,7 triệu đồng Việt Nam.

Hiện Hà Nội có hơn 200 camera giám sát xử lý vi phạm trên đường Ngã tư trung tâm tự động phát hiện và truyền lỗi mỗi ngày. Cán bộ trung tâm sẽ xác minh thông tin từ hình ảnh lưu trữ, xác minh, đối chiếu với hồ sơ xe để gửi thông báo vi phạm, đồng thời đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. .

Nếu bạn cố tình không đi làm sau khi nhận được thư mời, hoặc địa chỉ đăng ký thay đổi thì cơ quan công an sẽ gửi thông báo và nơi làm việc cho công an thành phố, quận, huyện. Báo cho cơ quan đăng kiểm Việt Nam biết để thông báo cho chủ xe và lái xe biết.

Lái xe quá hạn vi phạm, trung tâm đăng kiểm sẽ cấp giấy đăng ký tạm thời trong vòng 15 ngày để chủ xe hoàn tất thủ tục phạt. Từ tháng 11/2019 đến nay, cảnh sát giao thông Hà Nội đã đưa đi đăng kiểm gần 9.000 trường hợp vi phạm, đến nay đã có hơn 50% tài xế bị phạt.

Trung tâm điều khiển hệ thống tín hiệu, tín hiệu và camera của Trạm CSGT Hà Nội đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng nhiều năm. Ảnh: Bá Đô

Một cán bộ phòng cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, phòng đang thực hiện giai đoạn 2 của dự án cải tiến, bổ sung thiết bị giám sát để giải quyết vấn đềVỉa hè, cầu ở ngoại thành thủ đô, ga tàu, bệnh viện. Ông cho biết: “Không chỉ nút giao thông trung tâm mà tất cả các tuyến đường đều lắp camera để phát hiện vi phạm, giúp nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân.” Theo số liệu của Phòng CSGT Hà Nội, từ tháng 11/2019 đến nay Tính đến nay, hệ thống camera đã phát hiện được 16.000 trường hợp vi phạm, các lỗi vi phạm chủ yếu là vượt đèn đỏ, sai làn, đỗ xe. Trung bình mỗi tháng, trung tâm chỉ huy điều khiển đèn tín hiệu giao thông xử phạt hơn 1.000 trường hợp, với số tiền trên 1 tỷ đồng. Con số này tương đương với một đội cảnh sát giao thông quản lý vi phạm trên đường phố.

Ngoài việc xử phạt “nguội” vi phạm qua hình thức này, bắt đầu từ tháng 9/2019, các đội CSGT nội, ngoại thành Hà Nội cũng đã có những biện pháp. Xử phạt “nguội” qua hình ảnh người dân và báo chí

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like