Giao thông

Cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận ngừng thi công do thiếu vốn

UBND tỉnh Thiên Giang đã họp với nhà đầu tư Dự án đường cao tốc Trang Long-Mỹ Thuận là Công ty cổ phần BOT Trang-Mỹ Thuận ngày 24/7 để bàn phương án xây dựng liên quan đến dự án. Công việc dừng lại, người ta giương cao khẩu hiệu yêu cầu nhà đầu tư thanh toán trước một ngày.

Nhà thầu ngừng thi công, treo khẩu hiệu đòi chủ đầu tư thanh toán. Ảnh: Annan .

Tại buổi làm việc, đại diện nhiều đơn vị thi công dự án đường cao tốc cho biết, ba tháng qua, Công ty TNHH BOT đường cao tốc Tròn-Mỹ Thuận không có tiền trả, doanh nhân gặp nhiều khó khăn. Không có tiền để trả lương công nhân và mua nguyên vật liệu.

Theo ông Mai Mạnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT đường cao tốc Thuận Lương, sau khi khởi động lại dự án vào cuối tháng 3, công ty đã đánh giá lại năng lực của các doanh nhân và chủ động loại bỏ những doanh nhân không đủ năng lực. Tuy nhiên, cả chủ đầu tư và nhà thầu thi công đều gặp khó khăn về nguồn vốn.

Dự án trước đây của Bộ GTVT có tổng mức đầu tư hơn 14,6 nghìn tỷ đồng, sẽ được bàn giao vào tháng 3 năm nay. Gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thiên Giang. Quy mô đầu tư được điều chỉnh tăng mức đầu tư nhưng tổng mức đầu tư đến tháng 6/2017 giảm xuống còn 9.668 tỷ đồng, cho thấy nhiều bất cập – Theo Bộ Tài chính chủ đầu tư, Chính phủ đã có tờ trình Bộ Tài chính. Tập tin. Rà soát và tổ chức hội nghị nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các dự án xấp xỉ 2,1 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có ý kiến ​​phê duyệt của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên không xác định được phương án phát triển vốn, khung thời gian thanh toán, cơ sở tài chính ngân hàng để tính toán phương án. Mặt khác, Ủy ban nhân dân tỉnh Thiên Giang đã không đạt được sự thống nhất về một số giải pháp điều chỉnh kết cấu vỉa hè và xử lý nền. Ngoài ra, các ngân hàng cho vay hiện nay đưa ra những yêu cầu rất khó và không phù hợp, chẳng hạn như 20,5% kinh phí tham gia, tương đương 2,5 nghìn tỷ đồng; mức vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 30%, khoảng 3,7 nghìn tỷ đồng và chỉ cho vay tổng vốn đầu tư. 49% của nó.

Một phần của dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đang được xây dựng. Ảnh: Hoàng Nam .

Nhà đầu tư cũng đề nghị, nếu ngân hàng không vay được tín dụng thì cần xem xét phương án sử dụng trạm thu phí TP HCM – Trung Lương để phát hành trái phiếu đợt đầu cho dự án. Và ủy thác cho công ty thu tiền bản quyền để hoàn thành việc cấp vốn cho dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

“Nếu dự án không được cấp vốn như kế hoạch, thì đến cuối tháng 8, khả năng hết dự án là rất nhỏ. Ông Hồng nói:” Phải dừng để giảm thiệt hại. “Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố An Giang Chen Wendong cho biết tỉnh đã ghi nhận lịch trình làm việc với Thủ tướng Chính phủ để đàm phán với Thủ tướng Chính phủ. Điều chỉnh dự án và báo cáo các khó khăn và các vấn đề ngân sách để tham gia dự án.

” Đồng thời, Ontario kêu gọi các doanh nhân tránh gây mất an ninh trật tự và hợp tác với Ontario để giải quyết những khó khăn hiện tại. Ông Dong nói: “Trên tinh thần dự án này sẽ tiếp tục tiến hành theo kế hoạch.” – Đường cao tốc Trang Long-Mỹ Thuận An được thông xe vào năm 2009, với tổng chiều dài hơn 51 km, đi qua 5 tuyến đường chính ở tỉnh Thiên Giang. Dự án trọng điểm giảm tải là Quốc lộ 1A. Đường cao tốc là một trong những tuyến đường huyết mạch kết nối miền Tây Nam Bộ với TP.HCM và vùng kinh tế quan trọng phía Nam. Sau mười năm đình trệ liên tục, dự án hiện chiếm 22% tổng số. Khối lượng xây dựng ở tỉnh Thiên Giang đã được giải phóng mặt bằng 98%, khoảng 50 km. Theo kế hoạch, tuyến cao tốc sẽ được thông xe vào cuối năm 2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like